14/12/2022 20:26

Nối cánh tay đứt lìa cho người đàn ông 50 tuổi

(NLĐO) - Sau 6 giờ phẫu thuật, cánh tay trái đứt lìa trong lúc lao động của người đàn ông 50 tuổi đã được các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa nối thành công

Chiều 14-12, tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết các y, bác sĩ của bệnh viện vừa nối thành công cánh tay trái bị đứt lìa cho nam bệnh nhân V.T.T. (SN 1972; ngụ xã Thái Hòa, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa).

Nối cánh tay đứt lìa cho người đàn ông 50 tuổi - Ảnh 1.

Cánh tay đứt lìa của ông V.T.T. đã được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa phẫu thuật nối thành công. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Trước đó, ngày 4-12, trong lúc đang lao động, ông T. vô ý để máy tời vỏ bao xi-măng cũ cuốn đứt lìa cánh tay trái và nhập viện trong tình trạng sốc mất máu kèm cánh tay trái đứt lìa.

Tiếp nhận ca bệnh phức tạp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã huy động ê-kíp bác sĩ thuộc các chuyên khoa Chấn thương, Phẫu thuật mạch máu, Gây mê hồi sức nhanh chóng tiến hành hội chẩn cấp cứu.

Do vết thương và phần cánh tay đứt rời bị dập nát khá nhiều kèm nhiều dị vật như đất, đá, xi-măng… nên các bác sĩ phẫu thuật phải rất cẩn thận trong việc cắt lọc và làm sạch vết thương, sau đó tiến hành khâu nối lại phần chi thể đứt rời cho bệnh nhân. Sau 6 giờ phẫu thuật, cánh tay bị đứt lìa được nối thành công.

Sau 10 ngày phẫu thuật, hiện tại cánh tay nối của bệnh nhân T. được tưới máu tốt, hồng hào trở lại, vết nối khô. Tuy nhiên, để cánh tay được hoàn toàn hồi phục, thời gian tới bệnh nhân cần trải qua một số lần phẫu thuật nữa và tập vật lý trị liệu để phục hồi chức năng.

Trước đó, vào tháng 12-2021, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cũng đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nối cánh tay đầu tiên cho bệnh nhân nữ (SN 1995; ngụ xã Thanh Tân, huyện Như Thanh) bị tai nạn lao động đứt lìa cánh tay phải.

Tuấn Minh

Tin liên quan

Viết bình luận

Hy vọng mới cho các bệnh nhân ngộ độc cá chép ủ chua ở Quảng Nam
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Nhận định chung đối với 3 ca bệnh nhân ngộ độc botulinum mức độ nặng là đều có cải thiện bước đầu khá tốt sau truyền thuốc giải độc BAT.
Người phụ nữ ở TP HCM "khóc ra máu" suốt 40 năm
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Sau nhiều năm liên tục đến chỗ người bạn để làm đẹp, một phụ nữ ở TP HCM mắt lúc nào cũng đỏ ngầu như rướm máu, đau xốn tột cùng, có nguy cơ mất thị lực.
Dịch COVID-19 hôm nay: Ca mắc mới lại tăng
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 21-3, Bộ Y tế cho biết số ca nhiễm trong 24 giờ qua lại tăng. Bộ này cũng đề nghị các địa phương bố trí kinh phí, bảo đảm nguồn lực cho phòng chống dịch
Bệnh thủy đậu xuất hiện tại nhiều trường học
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong tuần qua, nhiều trường học ở Hà Nội ghi nhận các ca mắc thủy đậu. Bệnh dễ lây truyền qua đường hô hấp khi tiếp xúc với nguồn bệnh
CDC: Cảnh báo virus H5N1 nhánh 2.3.4.4b lại lây thêm loài mới

CDC: Cảnh báo virus H5N1 nhánh 2.3.4.4b lại lây thêm loài mới

(NLĐO) - Tạp chí Emerging Infectious Diseases của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) vừa công bố một nghiên cứu cho thấy thêm một loài động vật có vú đã bị virus H5N1 tấn công.