03/04/2015 15:23

Nhóm máu nói gì về sức khỏe của bạn?

(NLĐO) – Người có nhóm máu AB có nhiều khả năng giảm nhận thức khi về già, dễ ung thư dạ dày trong khi người nhóm máu O khó bị mắc bệnh ung thư tuyến tụy hơn những nhóm máu khác nhưng lại dễ mắc các bệnh tim mạch và viêm loét dạ dày.

Nhóm máu được xác định bởi các vi chất nằm trên bề mặt của hồng cầu. Các vi chất này tương tác với hệ thống miễn dịch theo nhiều cách để thay đổi nguy cơ bạn mắc phải các loại bệnh ung thư thường gặp. Tùy thuộc nhóm máu của bạn là A, B, AB hay nhóm máu O mà bạn có thể dễ hoặc khó mắc phải nguy cơ mắc các bệnh về tim, ung thư và một số chứng bệnh khác. Vậy hãy cùng xem nhóm máu cho bạn biết điều gì về sức khỏe của mình nhé.

 

Nhóm máu có thể tiết lộ một phần sức khỏe của bạn. Ảnh: Prevention

Nhóm máu có thể tiết lộ một phần sức khỏe của bạn. Ảnh: Prevention

 

Các vấn đề về trí nhớ

Nhóm máu AB có thể làm tăng nguy cơ suy giảm nhận thức. Cụ thể là những người lớn thuộc nhóm máu AB dễ gặp các vấn đề với việc nhận thức hoặc nhớ danh sách các đồ vật. Mary Cushman - giáo sư y khoa và bệnh lý học của Đại học Vermont (Mỹ) - cho biết: “Nhóm máu AB liên quan đến mức độ của các yếu tố đông máu nhất định và liên quan đến protein trong máu. Điều này giúp lý giải tại sao người có nhóm máu AB thường gặp các vấn đề về tư duy khi lớn tuổi”.

Ung thư dạ dày

Một nghiên cứu từ Tạp chí Dịch tễ học của Mỹ kết luận người có nhóm máu AB có nguy cơ bị ung thư dạ dày cao hơn 26% so với người có nhóm máu B hoặc O. Nguy cơ ung thư dạ dày của người nhóm máu A cao hơn 20% so với nhóm máu B hoặc O.

Nguyên nhân là do một loại vi khuẩn tên là H.pylori mà 2/3 dân số thế giới có trong ruột. Tuy nhiên, người nhóm máu AB hoặc A có hệ thống miễn dịch phản ứng tăng cường với loại vi khuẩn này, làm tăng nguy cơ bị ung thư.

Chứng viêm loét

Vi khuẩn H.pylori cũng gây viêm loét dạ dày đối với người thuộc nhóm máu O. Nhóm máu này thay đổi phản ứng miễn dịch của cơ thể với vi khuẩn, từ đó làm tăng nguy cơ gây viêm loét dạ dày.

Người nhóm máu O dễ bị viêm loét dạ dày

Người nhóm máu O dễ bị viêm loét dạ dày

Bệnh tim mạch

Theo nghiên cứu của Trường Sức khỏe Cộng đồng Harvard, người có nhóm máu O sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 23% so với các nhóm máu khác. Số liệu cho thấy nhóm máu AB và B có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao nhất do 2 nhóm này có tỉ lệ kích động cao hơn.

Ung thư tuyến tụy

Tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ cho thấy nhóm máu O có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy ít hơn 37% so với các nhóm máu khác. Nghiên cứu một lần nữa chỉ ra rằng sự xuất hiện của vi khuẩn ruột H.pylori là nguyên nhân mắc ung thư cao hơn của những người không phải nhóm máu O.

Nhóm máu có ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh nhưng không có nghĩa bạn không thể làm gì để bảo vệ sức khỏe của mình. Hãy xây dựng cho bản thân một lối sống lành mạnh, ăn uống đúng cách và tập thể dục đều đặn để có một cơ thể khỏe mạnh nhé.

Trần Trâm (Prevention)

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc giảm sâu
5/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 5-2, Bộ Y tế cho biết số ca mắc giảm mạnh trong 24 giờ qua. Hiện cả nước chỉ còn 3 bệnh nhân nặng
Chen nhau lễ hội, du xuân, làm sao để tránh mắc COVID-19?
5/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Trong bối cảnh dịch COVID-19 còn phức tạp, khi tham gia lễ và du xuân hội người dân cần chủ động các biện pháp dự phòng cá nhân
Dịch COVID-19 hôm nay: Số người khỏi bệnh tăng vọt ngày cuối tuần
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 4-2, Bộ Y tế cho biết số ca mắc giảm nhẹ, cùng đó tại báo cáo mới nhất được cập nhật trên hệ thống, số khỏi bệnh bất ngờ tăng lên gần 1.400 trường hợp, trong khi có 16 ca mắc mới
Mỹ: Từ chối điều trị lao phổi, tòa ban trát cưỡng chế
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Khi một người mắc bệnh lao phổi không chấp nhận dùng thuốc điều trị thì giới chức y tế cộng đồng tại Mỹ có thể thực hiện hành động pháp lý như là phương án cuối cùng.
Con bị nạn ở Côn Đảo, gia đình thuê trực thăng chở vào đất liền cấp cứu

Con bị nạn ở Côn Đảo, gia đình thuê trực thăng chở vào đất liền cấp cứu

(NLĐO)-Con bị tai nạn giao thông chấn thương sọ não nhưng không mua được vé máy bay, gia đình thuê riêng một trực thăng với chi phí hàng trăm triệu đồng để chở con vào đất liền cấp cứu.