06/05/2022 15:45

Nhiều nước ghi nhận trẻ bị viêm gan cấp tính bí ẩn, Bộ Y tế yêu cầu giám sát

(NLĐO) - Theo Tổ chức Y tế thế giới, đến nay trên thế giới đã ghi nhận 228 trường hợp trẻ bị viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân tại 20 quốc gia, trong đó đã có 4 trường hợp tử vong.

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Pasteur TP HCM, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên về việc tăng cường giám sát bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân.

Hiện Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân, tuy nhiên Cục Y tế dự phòng cũng yêu cầu các đơn vị nêu trên phối hợp với địa phương lấy mẫu, xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ và đánh giá nguy cơ, đề xuất các biện pháp phòng, chống tại Việt Nam.

Nhiều nước ghi nhận trẻ bị viêm gan cấp tính bí ẩn, Bộ Y tế yêu cầu giám sát - Ảnh 1.

Hình ảnh dưới kính hiển vi của virus viêm gan B - Ảnh: AP

Theo thông tin cập nhật từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tính đến ngày 3-5-2022, trên thế giới đã ghi nhận 228 trường hợp trẻ bị viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân tại 20 quốc gia thuộc khu vực châu Âu, Đông Nam Á, Tây Thái Bình Dương, trong đó đã có 4 trường hợp tử vong.

Bệnh xảy ra ở trẻ từ 1 tháng tuổi đến 16 tuổi. Hầu hết bệnh nhi hồi phục hoàn toàn, tuy nhiên, có một số trường hợp chuyển nặng, gần 10% số trường hợp phải ghép gan. Các trường hợp được xác định là viêm gan cấp tính này có biểu hiện đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa và men gan tăng cao rõ rệt.

Đa số các trường hợp được báo cáo đều không bị sốt và không phát hiện nhiễm các loại virus phổ biến gây viêm gan virus cấp tính (virus viêm gan A, B, C, D và E). WHO và Trung tâm Phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh châu Âu cho biết hiện nguyên nhân chính xác gây viêm gan ở những bệnh nhi này vẫn chưa được tìm ra và các cuộc điều tra đang được tiến hành.

Tuy nhiên, các trường hợp mắc xảy ra tại những nơi lưu hành cao virus Adeno (virus có thể gây bệnh ở nhiều cơ quan khác nhau trên cơ thể như đường hô hấp, đường tiêu hóa, mắt, tiết niệu và ở gan).

Để chủ động giám sát các ca bệnh viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân tại Việt Nam và kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống, hạn chế tối đa số mắc và tử vong, Cục Y tế dự phòng đề nghị Viện vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur tập trung theo dõi chặt chẽ, tổng hợp tình hình, phân tích dịch tễ bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân trên thế giới.

Phối hợp với địa phương lấy mẫu, xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân, báo cáo ngay những trường hợp bất thường và đánh giá nguy cơ, đề xuất các biện pháp phòng, chống tại Việt Nam.

Cục Y tế dự phòng cũng yêu cầu các đơn vị nêu trên tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra giám sát, hỗ trợ các địa phương, đơn vị triển khai giám sát, phòng, chống và xét nghiệm viêm gan virus, trong đó tập trung vào hoạt động tiêm chủng vắc-xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh, trẻ dưới 1 tuổi và các đối tượng có nguy cơ cao, đảm bảo an toàn và đạt tỉ lệ bao phủ theo chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

N.Dung

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số nhiễm lại tăng khá mạnh sau một ngày giảm sâu
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 26-9, Bộ Y tế cho biết số nhiễm mới lại tăng lên 1.432 ca sau khi giảm xuống dưới 1.000 ca mắc vào ngày hôm qua.
Sau Covid-19, phát hiện hàng chục ca mắc nấm đen Mucormycosis
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nấm đen là một bệnh nhiễm trùng mới nổi nghiêm trọng. Đáng chú ý, số lượng bệnh nhân tăng nhanh sau dịch Covid-19.
Tỉ suất sinh ở TP HCM và nhiều tỉnh phía Nam có xu hướng tăng
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Phụ nữ ở TP HCM và nhiều tỉnh phía Nam có xu hướng sinh nhiều con hơn nhưng vẫn ở mức thấp so với tổng tỉ suất sinh của các nước.
50% người mắc bệnh viêm gan C mà không biết
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Viêm gan C là căn bệnh do một loại virus lây qua máu, gây viêm gan. Nếu không được điều trị, nó đôi khi gây ra tổn thương gan nghiêm trọng và có khả năng đe dọa đến tính mạng.
2 phụ nữ mắc bệnh hiếm gặp ở "vùng kín"

2 phụ nữ mắc bệnh hiếm gặp ở "vùng kín"

(NLĐO) - Bệnh thường xuất hiện ở phần gần của chi, thân mình, nách, ổ miệng…rất hiếm gặp ở âm hộ và nguyên nhân chính xác vẫn chưa rõ ràng.