26/09/2022 07:07

Nhiều nước đã tiêm vắc-xin COVID-19 cho trẻ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi

Vắc-xin dành cho trẻ nhỏ của Pfizer/BioNTech và Moderna là 2 lựa chọn phổ biến nhất ở các quốc gia đã phê duyệt việc tiêm chủng cho trẻ dưới 5 tuổi.

Với Pfizer/BioNTech, trẻ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi sẽ được tiêm 3 liều trong liệu trình chính, mỗi liều 3 microgram; ít hơn nhiều so với loại 10 microgram (2 liều) ở trẻ 5-11 tuổi và loại 30 microgram với người lớn. Với Moderna, trẻ nhỏ được tiêm 2 liều 25 microgram, tương đương 1/4 liều cho người lớn.

Tại Mỹ, 2 vắc-xin này đã được phê duyệt cho trẻ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi bởi Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) từ ngày 15-6. Đến ngày 18-6, Ủy ban Vắc-xin của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ đã đồng ý rằng lợi ích của việc tiêm chủng cho trẻ ở độ tuổi này lớn hơn những tác hại có thể xảy ra.

Trong tuyên bố chính thức ngày 18-6, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ nhấn mạnh "vắc-xin COVID-19 đã trải qua và sẽ tiếp tục trải qua đợt giám sát an toàn chuyên sâu nhất trong lịch sử nước Mỹ", đồng thời khuyến khích phụ huynh tham gia quá trình giám sát này bằng cách đăng ký cho con mình tiêm, chia sẻ phản ứng sau tiêm ngừa trên một chương trình khảo sát được cá nhân hóa và bảo mật. Chương trình mang tên v-safe này cho thấy phản ứng sau tiêm phổ biến bao gồm khó chịu, quấy khóc, đau chỗ tiêm. 98,1% trường hợp gặp phản ứng phụ được phân loại là không nghiêm trọng, 1,9% được phân loại là nghiêm trọng.

Trong khi đó, Úc tỏ ra thận trọng hơn, bắt đầu triển khai tiêm vắc-xin COVID-19 cho nhóm trẻ dưới 5 tuổi sau Mỹ hơn 1,5 tháng. Trong hướng dẫn xuất bản ngày 3-8 của Nhóm cố vấn kỹ thuật về tiêm chủng Úc (ATAGI) cho biết tạm thời Úc mới chỉ khuyến cáo tiêm vắc-xin COVID-19 ở trẻ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi bị suy giảm miễn dịch nặng, khuyết tật và có các tình trạng sức khỏe phức tạp khác dễ dẫn đến trở nặng khi mắc COVID-19.

Tại châu Á, Singapore là một trong những nước triển khai tiêm chủng cho nhóm trẻ này sớm nhất, cũng bằng các vắc-xin nói trên. Tuyên bố được đưa ra từ Bộ Y tế Singapore hôm 25-8 cho biết quyết định được đưa ra nhanh chóng trong bối cảnh 2 đứa trẻ trong nhóm tuổi này được báo cáo tử vong do COVID-19 mà không có tiền sử bệnh tật khác trước đó. Số liệu thống kê của Singapore cho đến thời điểm quyết định trên được đưa ra cho thấy có tổng cộng 64.000 trẻ em dưới 5 tuổi đã mắc COVID-19 kể từ đầu đại dịch, tương đương 3,9% số bệnh nhân. Hầu hết các trẻ đều phục hồi tại nhà nhưng có 0,022% cần bổ sung ôxy hoặc nhập viện.

Ngoài 2 loại vắc-xin nói trên, hãng Sinovac của Trung Quốc đã tung ra vắc-xin cho trẻ dưới 5 tuổi từ năm 2021 nhưng dùng cho nhóm trẻ từ 3 - 5 tuổi. 

Thu Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Thứ trưởng Bộ Y tế nói gì về vụ ngộ độc ở Trường iSchool Nha Trang?
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo các địa phương tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trong đó có bếp ăn các trường học
Dịch COVID-19 hôm nay: Cần Thơ có ca tử vong, số mắc lại tăng
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 1-12, Bộ Y tế cho biết cả nước ghi nhận 581 ca nhiễm. Đây cũng là ngày có số mắc tăng cao nhất trong hơn 2 tuần qua
Bị chó cắn 4 năm trước, người phụ nữ tử vong vì bệnh dại
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Người phụ nữ xuất hiện nhiều dấu hiệu bất thường và tử vong với kết quả dương tính virus gây bệnh dại. Trước đó 4 năm, bà bị chó cắn nhưng không được tiêm phòng dại
Chiến dịch bổ sung vitamin A cho trẻ tại TP HCM phải tạm hoãn
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Theo khuyến nghị của Bộ Y tế, 1 năm có 2 đợt (đợt 1 ngày 1 và 2-6, đợt 2 ngày 1 và 2-12 hằng năm) bổ sung vitamin A liều cao cho trẻ nhằm phòng các bệnh về mắt như mù lòa, quáng gà. Tuy nhiên, đợt 2 buộc phải tạm hoãn.
COVID-19 toàn cầu tăng lại: WHO "điểm danh" châu Á, châu Mỹ

COVID-19 toàn cầu tăng lại: WHO "điểm danh" châu Á, châu Mỹ

(NLĐO) - Khu vực Tây Thái Bình Dương mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp Việt Nam vào chiếm gần 1/2 số ca COVID-19 toàn cầu trong bối cảnh biến chủng BQ.1 ngày càng thể hiện sự áp đảo.