09/08/2022 18:59

Nhiều người ở TP HCM đưa con đến điểm tiêm vắc-xin Covid-19 nhưng phải đi về

(NLĐO) - Sở Y tế TP HCM còn nhận được phản ánh, nhiều quận - huyện công bố lịch tiêm nhưng khi đến thì không tổ chức tiêm; trẻ không có tên trong danh sách cũng không được tiêm.

Thông tin trên được bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM chia sẻ tại buổi họp với các ban ngành liên quan nhằm báo cáo nhanh kết quả sau 1 tuần triển khai tháng cao điểm tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho trẻ em. 

TP HCM: Nhiều phụ huynh đưa con đến điểm tiêm vắc-xin phòng Covid-19 nhưng phải đi về - Ảnh 1.

Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ tại huyện Bình Chánh. (Ảnh: Sở Y tế TP HCM)

Bác sĩ Hưng cho biết trong tuần lễ đầu tiên triển khai chiến dịch cao điểm tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ số mũi tiêm tăng 1,45 lần.

 "Trước đó, mỗi ngày chỉ tiêm hơn 8.000 mũi nhưng đến nay tăng lên 11.000 mũi tiêm. Qua đó, nhận thấy các quận huyện đã cố gắng nhưng chưa đồng đều. Vì vậy, yêu cầu các đơn vị liên quan tập trung tăng số mũi tiêm bởi dù số mũi tiêm có tăng nhưng vẫn còn thấp" – bác sĩ Hưng nói.

Về công tác tổ chức tiêm, theo bác sĩ Hưng, qua khảo sát tại các điểm tiêm còn xuất hiện tình trạng ùn ứ. Nguyên nhân do mời người đến tiêm đông nhưng nhân lực ít, phân khung giờ chưa hợp lý.

 "Công tác tổ chức đảm bảo an toàn tiêm chủng tại một số địa phương chưa đạt yêu cầu. Bởi tại các điểm tiêm lưu động cần phải đảm bảo an toàn tiêm chủng như vậy mới giúp phụ huynh yên tâm đưa con tiêm" – bác sĩ Hưng chia sẻ.

Bên cạnh đó, Sở Y tế còn nhận được phản ánh nhiều quận huyện công bố lịch tiêm nhưng khi đến thì không tổ chức tiêm; trẻ không có tên trong danh sách cũng không được tiêm. Ngoài ra, một số địa phương không tổ chức tiêm hoặc ít điểm tiêm (chỉ 1-2 điểm) chưa đáp ứng được yêu cầu tiêm cho các cháu. Đặc biệt, một số phụ huynh còn tâm lý e ngại, sau đó mắc bệnh Covid-19 nên cưa đồng ý tiêm. Do đó, sở đã thông tin truyền thông nhằm giải tỏa thắc mắc của phụ huynh.

Bác sĩ Hưng cũng đề xuất các trường học cần tăng cường truyền thông hơn nữa để tạo sự đồng thuận, tăng tỉ lệ tiêm chủng bởi hiện độ bao phủ còn thấp.

"Khi chúng tôi đi kiểm tra, một số trường lãnh đạo trường không nắm số lượng tiêm mà chỉ có nhân viên y tế. Vì vậy, yêu cầu lãnh đạo trường phải nắm danh sách các cháu chưa để cung cấp cho ngành y tế" – bác sĩ Hưng nói.

Đối với UBND các quận huyện, Sở Y tế cũng kiến nghị chỉ đạo các trung tâm y tế, phòng y tế, các đơn vị liên quan đảm bảo an toàn tại các điểm tiêm. Bởi hiện vẫn có 1 số phòng cấp cứu xa nơi tiêm, nếu xảy ra sự cố thì sẽ chậm.

"Cần bố trí xe cấp cứu ngay trước mặt phu huynh, bởi nếu xảy ra sự cố sẽ tạo tâm lý cho phụ huynh và trẻ lo lắng, không ổn định. Làm sao tăng tỉ lệ tiêm cùng với công tác tổ chức thuận lợi, đảm bảo an toàn khi tiêm cho trẻ" – bác sĩ Hưng đề nghị.

Trước đó, ngày 1-8, Sở Y tế TP HCM tổ chức 5 đoàn kiểm tra công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em tại 5 quận huyện. Trong vòng một tuần triển khai thực hiện tháng cao điểm tiêm vắc-xin dành cho trẻ em từ năm đến 18 tuổi, toàn TP tiêm được 82.042 mũi, tăng 1,45 lần so với tuần trước đó (56.538 mũi). Trung bình mỗi ngày tiêm khoảng 11.720 mũi cao hơn 3.644 mũi so với trung bình mỗi ngày tuần trước đó là 8.076 mũi.

So với tỉ lệ trung bình chung của quốc gia, tỉ lệ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 của trẻ em tại TP đều thấp hơn tỉ lệ trung bình của quốc gia.

Hiện TP Thủ Đức và huyện Bình Chánh là 2 địa phương có số lượt tiêm cao nhất trong tuần, lần lượt là 13.305 và 11.305. Quận Tân Bình và quận 4 là địa phương có tổng số lượt tiêm thấp nhất trong tuần. Ngoài ra, còn có nhiều quận đạt số lượt tiêm thấp như: huyện Cần Giờ, quận 6, 10, 11, 12, Tân Bình, Tân Phú.

Hải Yến

Tin liên quan

Viết bình luận

Bé gần 18 tháng tuổi bị máy cắt đá của gia đình cắt đứt lìa bàn tay
3 giờ trước 548
(NLĐO) - Trong lúc đang chơi, cháu bé đã vô thức cho bàn tay phải vào máy cắt đá tại xưởng làm đá của gia đình và bị cán đứt lìa
Dịch COVID-19 hôm nay: Ca mắc giảm mạnh
4 giờ trước 548
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 30-9, Bộ Y tế cho biết ca mắc giảm hơn một nửa trong 24 giờ qua. Cùng ngày có thêm 22 người khỏi bệnh
Sức khỏe 5 nạn nhân bị xe khách Thành Bưởi tông ra sao?
9 giờ trước 548
(NLĐO)-Hiện 5 nạn nhân vụ xe khách Thành Bưởi "vượt ẩu" tông vào ô tô 16 chỗ đang được cấp cứu trong tình trạng đa chấn thương, trong đó có 4 nạn nhân bị thương nặng.
Vì sao Bộ Y tế đề nghị cấm thuốc lá điện tử?
11 giờ trước 548
(NLĐO) - Các sản phẩm thuốc lá mới gồm thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng đều là có hại cho sức khỏe. Quan điểm của Bộ Y tế là không thí điểm các sản phẩm có hại cho sức khỏe
Hết lo COVID-19, cảnh giác với Nipah

Hết lo COVID-19, cảnh giác với Nipah

Trong khi Bộ Y tế đang xúc tiến chuyển bệnh COVID-19 từ nhóm A sang nhóm B thì bệnh do virus Nipah lây truyền từ dơi bùng phát ở Ấn Độ gây ít nhiều lo ngại