17/11/2019 16:01

Nhiều chuyên gia quốc tế đến Việt Nam học hỏi, chia sẻ về đột quỵ

(NLĐO) - GS Allan Taylor, Chủ tịch Hội can thiệp Thần kinh thế giới-người đã bỏ ra nửa cuộc đời người tâm huyết để nghiên cứu, cứu chữa hàng triệu người đột quỵ- cũng đến Việt Nam để chia sẻ chuyên môn.

Sáng 17-11, lần đầu tiên tại Việt Nam, gần 100 chuyên gia can thiệp thần kinh, đột quỵ thế giới từ Mỹ, Pháp, Anh... đã đến Việt Nam để chia sẻ chuyên môn, kinh nghiệm, đồng thời để học hỏi về chẩn đoán và điều trị bệnh mạch máu thần kinh đột quỵ - Planet Course do Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ phối hợp cùng Đại học Y khoa Toronto Canada tổ chức tại TP HCM.

Nhiều chuyên gia quốc tế đến Việt Nam học hỏi, chia sẻ về đột quỵ - Ảnh 1.

Chuyên gia đột quỵ quốc tế học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm với giới bác sĩ trong nước

Chương trình nhằm chuyển tải, nâng cao, cập nhật kiến thức về giải phẫu thần kinh, nắm vững những bất thường mạch máu của hệ thần kinh trung ương cũng như chẩn đoán và phương pháp điều trị các bệnh mạch máu não và đột quỵ ở người lớn và trẻ em.

Các phương pháp và y học chứng cứ về can thiệp đột quỵ được đưa ra. Ngoài giải phẫu mạch máu của mặt, nền sọ và hệ thống mạch máu thần kinh trung ương, các nội dung khác bao gồm các khối u nền sọ, dị dạng động mạch màng cứng và các tổn thương chấn thương của đầu và cổ mạch máu, giải phẫu mạch máu tủy sống, điều trị túi phình động mạch, dị dạng động mạch não…

TS-TS Trần Chí Cường, Chủ tịch Hội Can thiệp Thần kinh TP HCM, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa quốc tế SIS Cần Thơ, cho biết khóa học này là một chương trình giáo dục chuẩn quốc tế về lĩnh vực thần kinh học; ban đầu là khóa học thạc sĩ quốc tế về bệnh thần kinh mạch máu từ năm 2000 đến năm 2009 do các trường Đại học Y khoa Bicetre Pháp, Đại học Y Khoa Toronto Canada và Đại học Mahidol Thailand cùng phối hợp tổ chức.

Nhiều chuyên gia quốc tế đến Việt Nam học hỏi, chia sẻ về đột quỵ - Ảnh 2.

Nhiều kiến thức mới về đột quỵ, can thiệp thần kinh được chia sẻ tại Việt Nam

Các khóa học được tổ chức mỗi năm tại một quốc gia khác nhau trên thế giới để tạo điều kiện tiếp cận chương trình ở mọi châu lục. Năm 2019, Việt Nam vinh dự được đăng cai tổ chức khóa học PLANET đầy đủ 2 học phần tại Đà Nẵng và dự kiến phải mất 10 năm nữa lớp học mới có thể được tổ chức lại tại Việt Nam.

"Đây là khóa nhằm tưởng nhớ công lao to lớn sau sự qua đời đột ngột của GS Pierre Lasjaunias, chia sẻ lĩnh vực đột quỵ của Việt Nam ra quốc tế, đồng thời cũng là dịp để các bác sĩ trong nước cập nhật, nâng cao kiến thức chuyên môn điều trị cứu chữa căn bệnh có tỉ lệ tử vong cao nhất hiện nay" - TS-BS Cường nhấn mạnh.

NGUYỄN THẠNH

Tin liên quan

Viết bình luận

WHO: 35 biến chủng phụ BA.5.X Omicron chiếm lĩnh 74% thế giới
29 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Thế giới có thêm 5,46 triệu ca Covid-19 mới trong tuần qua giữa bối cảnh BA.5.X Omicron thúc đẩy làn sóng mới. Khu vực có số ca nhiều nhất vẫn là Tây Thái Bình Dương, là khu vực Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp Việt Nam vào.
Vắc-xin phòng Covid-19 được gia hạn sử dụng vẫn đảm bảo chất lượng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Những lô vắc-xin khi được phép gia hạn sử dụng thì đã được thẩm định vẫn đảm bảo chất lượng trên toàn thế giới.
Khoảng 30% phụ huynh tại TP HCM còn sợ vắc-xin hết hạn, tác dụng phụ khi tiêm
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - 2 lý do thuộc về cảm nhận chủ quan của phụ huynh đó là lo vắc-xin gia hạn (19%), và sợ trẻ bị tác dụng phụ của vắc-xin (13%)
Ứng phó với virus SARS-CoV-2 biến đổi độc lực
4 giờ trước 548 1k
Việc xuất hiện các biến thể phụ của Omicron cho thấy virus SARS-CoV-2 không ngừng thay đổi; Việt Nam ghi nhận BA.2.74 là biến thể phụ thứ 4 được phát hiện kể từ cuối tháng 6-2022