12/06/2021 02:02

Nhập viện cấp cứu vì tự ý ngưng dùng thuốc

Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM vừa tiếp nhận cấp cứu một trường hợp tự ngưng thuốc tim mạch. Bệnh nhân là bà P.T.N.T (54 tuổi, ngụ TP HCM).

Cách đây 5 tháng, bà T. được can thiệp đặt stent cấp cứu do nhồi máu cơ tim và đã trở lại công việc thường ngày. Sau đó, do bị đau dạ dày, bà tự ý ngưng sử dụng thuốc tim mạch sau khi đặt stent và chỉ dùng thuốc điều trị đau dạ dày. Sau 10 ngày ngưng thuốc, bà T. phải nhập viện vì đau ngực dữ dội kèm tụt huyết áp.

Nhập viện cấp cứu vì tự ý ngưng dùng thuốc - Ảnh 1.

ThS- BS Trần Hòa khám và tư vấn sử dụng thuốc tim mạch cho người bệnh

Nhập viện cấp cứu các bác sĩ chẩn đoán bà bị nhồi máu cơ tim tái phát, tắc stent động mạch vành do huyết khối. Ngay lập tức, người bệnh được sử dụng thuốc kháng tiểu cầu liều cao để ngăn chặn tình trạng đông máu, chụp mạch vành và can thiệp cấp cứu.

Theo TS-BS Trần Hòa - Phó trưởng Khoa Can thiệp tim mạch, Trưởng Đơn vị Can thiệp nội mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM - hiện các bệnh lý tim mạch như suy tim, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim cấp là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Việc không tuân thủ điều trị thuốc kháng tiểu cầu theo chỉ định khiến một số người bệnh trở nặng, phải nhập viện do hình thành các huyết khối, dẫn đến tắc nghẽn mạch máu nuôi các cơ quan (như tim, não…), đặc biệt là ở người bệnh đã được đặt stent động mạch vành.


Tin-ảnh: Ng.Thạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Khoảng 30% phụ huynh tại TP HCM còn sợ vắc-xin hết hạn, tác dụng phụ khi tiêm
18 phút trước 548 1k
(NLĐO) - 2 lý do thuộc về cảm nhận chủ quan của phụ huynh đó là lo vắc-xin gia hạn (19%), và sợ trẻ bị tác dụng phụ của vắc-xin (13%)
Ứng phó với virus SARS-CoV-2 biến đổi độc lực
2 giờ trước 548 1k
Việc xuất hiện các biến thể phụ của Omicron cho thấy virus SARS-CoV-2 không ngừng thay đổi; Việt Nam ghi nhận BA.2.74 là biến thể phụ thứ 4 được phát hiện kể từ cuối tháng 6-2022
Bệnh viện Chợ Rẫy triển khai đặt lịch khám bệnh trực tuyến, không phải chờ đợi
17/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Với phần mềm đăng ký khám bệnh trực tuyến tại Bệnh viện Chợ Rẫy, người dân dễ dàng đặt lịch khám bệnh, không mất thời gian chờ đợi và có thể tra cứu kết quả khám chữa bệnh
Dịch Covid-19 hôm nay: Thêm 2.814 ca mắc, 3 người tử vong
17/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Về dịch Covid-19 hôm nay 17-8, Bộ Y tế cho biết số số mắc giảm nhẹ so với hôm qua nhưng vẫn ở mức cao. Cùng ngày, nước ta ghi nhận 3 F0 tử vong, cao nhất trong nhiều tuần qua.
Bộ Y tế đính chính về việc Việt Nam ghi nhận biến thể phụ BA.2.74, không phải BA.2.75

Bộ Y tế đính chính về việc Việt Nam ghi nhận biến thể phụ BA.2.74, không phải BA.2.75

(NLĐO)- Sau khi rà soát đối chiếu, Bộ Y tế cho biết tại Việt Nam ghi nhận biến thể phụ BA.2.74, không phải BA.2.75 như đã công bố trước đó.