24/03/2022 06:51

Nhân lực y tế học đường vừa thiếu vừa yếu

Thực trạng này vừa được công bố tại hội thảo "Tầm quan trọng của nhân viên y tế trường học ở các cơ sở giáo dục" do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) tổ chức.

Theo các chuyên gia, nhân viên y tế trường học rất quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe học sinh, họ đảm nhiệm rất nhiều công việc như: phòng chống các bệnh truyền nhiễm cấp tính; sơ cứu tai nạn thương tích; truyền thông - giáo dục; phòng chống bạo lực học đường, dinh dưỡng hợp lý, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống cong vẹo cột sống, tật khúc xạ...

Tuy nhiên, lực lượng này hiện nay vừa thiếu vừa yếu. Công việc áp lực, trách nhiệm cao nhưng đãi ngộ lại chưa tương xứng... nên ít người gắn bó lâu dài.

Nhân lực y tế học đường vừa thiếu vừa yếu - Ảnh 1.

Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Hữu Hưng phát biểu tại hội thảo (Ảnh: HCDC)

Một số ý kiến cho rằng nên xem y tế trường học là một ngành nghề, người làm việc phải được đào tạo chuyên nghiệp, phải có vị trí chính thức và được hưởng đủ mọi quyền lợi, phụ cấp đặc thù của một nhân viên y tế, được hỗ trợ, nâng cao nghiệp vụ…

Theo bà Trần Hải Yến, Phó trưởng Ban Văn hóa xã hội HĐND TP HCM, vấn đề này đặt ra rất sát với thực tế. Trong thời gian tới, Sở Y tế và Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố cần tham mưu cho UBND thành phố và đề xuất với Trung ương để có các chính sách kịp thời cho nguồn nhân lực này.

N.Thạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Bé trai 13 tuổi ở Bình Dương bị rắn cạp nia cắn khi đang ngủ
18/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Hiện tại ở các bệnh viện khu vực phía Nam không có huyết thanh kháng nọc rắn cạp nia đơn giá để điều trị đặc hiệu cho bệnh nhi.
Sở Y tế TP HCM lên tiếng về tình trạng thuốc và vật tư y tế
18/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Hiện nay, cơ bản không có tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại các cơ sở trực thuộc Sở Y tế. Tuy nhiên, sắp tới vẫn có khả năng xảy ra việc thiếu một số thuốc, vật tư y tế nếu có tình trạng chuyển bệnh từ các tỉnh về TP HCM.
8 sinh viên ở TP Thủ Đức ngộ độc rượu là sự cố nghiêm trọng!
18/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Lãnh đạo Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM cho biết có trường hợp do người dân vô tình sử dụng cồn sát khuẩn pha vào bình rượu ngâm dẫn đến ngộ độc methanol và tử vong.
Dịch Covid-19 hôm nay: Số mắc tăng vọt lên 3.295 ca, cao nhất trong hơn 3 tháng qua
18/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Về dịch Covid-19 hôm nay 18-8, Bộ Y tế cho biết số mắc tiếp tục tăng với 3.295 trường hợp và là ngày cao nhất trong hơn 3 tháng qua.
Hy hữu bệnh nhân 17 tuổi chết đi sống lại sau tại nạn giao thông

Hy hữu bệnh nhân 17 tuổi chết đi sống lại sau tại nạn giao thông

(NLĐO) - Sự hồi phục hy hữu của bệnh nhân bị tai nạn giao thông là niềm vui rất lớn của toàn thể ê-kíp điều trị, chăm sóc và người thân của bệnh nhân.