12/10/2020 09:31

Nguyên nhân bất ngờ khiến rối loạn chức năng tình dục "bất trị"

(NLĐO) - Những rối loạn chức năng tình dục như giảm ham muốn, rối loạn cương dương… có thể xuất phát từ một vấn đề tưởng chừng nhỏ nhặt, theo nghiên cứu của Mỹ.

Công trình vừa đăng tải trên Body Image: An International Journal of Research đã khảo sát hàng ngàn tình nguyện viên thuộc mọi giới tính về đời sống tình dục của họ, trong đó có 62% là nữ, 43% là nam, cùng rất nhiều người đồng tính nữ, đồng tính nam, lưỡng tính, chuyển giới… và phát hiện mối tương quan giữa các bệnh về rối loạn chức năng tình dục và thứ được gọi là nhận thức về hình ảnh cơ thể.

Nguyên nhân bất ngờ khiến rối loạn chức năng tình dục bất trị - Ảnh 1.

Rối loạn chức năng tình dục là một tình trạng rất cần được điều trị về mặt thể chất lẫn tâm lý (Ảnh minh họa từ Internet)

Phó giáo sư Virginia Ramseyer Winter từ Đại học Missouri (Mỹ), người đứng đầu nghiên cứu cho biết các tình nguyện viên có hình dạng cơ thể đa dạng. Nhưng vấn đề không nằm ở chỗ hình dạng cơ thể đó có "chuẩn" theo những suy nghĩ thông thường hay không mà ở nhận thức của chính người đó về cơ thể của mình.

Họ được "chấm điểm" dựa trên nhiều hành vi thân mật, bao gồm quan hệ tình dục. Kết quả cho thấy một người có nhận thức hình ảnh cơ thể tiêu cực có tỉ lệ mắc các vấn đề về rối loạn chức năng tình dục cao hơn. Ngược lại, nhóm hài lòng về cơ thể mình có xu hướng dễ đạt được khoái cảm và sự hài lòng trong các hành vi thân mật.

Rối loạn chức năng tình dục là vấn đề sức khỏe gây khá nhiều rắc rối cho người bệnh, làm giảm chất lượng sống và ảnh hưởng đến các mối quan hệ, tâm lý. Nghiên cứu mới này đã chứng minh một khía cạnh tâm lý ảnh hưởng mạnh đến điều này, chứ không chỉ là sức khỏe tổng thể, chế độ ăn, giấc ngủ… như chúng ta tưởng.

Phó giáo sư Winter khuyên mọi người học cách tránh tiêu cực hóa hình ảnh cơ thể mình cũng như tìm đến sự hỗ trợ tâm lý, nếu việc điều trị các rối loạn chức năng tình dục từ phương phương diện thể chất thất bại.

Thu Anh (Theo Medical Xpress)

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc và bệnh nhân nặng bất ngờ tăng cao
45 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 30-1, Bộ Y tế cho biết số mắc tăng cao, gấp hơn 16 lần số ca khỏi bệnh. Tổ chức Y tế thế giới nhận định giai đoạn khẩn cấp đại dịch vẫn chưa kết thúc
WHO công bố kết quả họp về kết thúc đại dịch COVID-19: Dữ liệu tử vong "sốc"
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), số ca tử vong quá cao - hơn 170.000 ca trong 8 tuần qua, trong đó con số của tuần ngay trước phiên họp lên tới 40.000 - cùng nhiều yếu tố đáng ngại khác khiến COVID-19 vẫn phải được coi là một PHEIC.
TP HCM đầu tư cho y tế cơ sở
13 giờ trước 548 1k
Y tế cơ sở phải bảo đảm các vấn đề cơ bản: đủ thuốc cung ứng; cải thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị khám chữa bệnh; nhân viên y tế có năng lực và thu nhập tương xứng
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca nhiễm giảm, cả nước còn 1 bệnh nhân nặng
29/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 29-1, Bộ Y tế cho biết số bệnh nhân nặng tiếp tục giảm. Đặc biệt, từ đầu tháng 1 đến nay, cả nước không ghi nhận ca tử vong do COVID-19
Ăn đoạn lòng lợn dài 25 cm, người đàn ông suýt chết

Ăn đoạn lòng lợn dài 25 cm, người đàn ông suýt chết

(NLĐO) – Vừa thưởng thức món lòng lợn vừa nói chuyện, người đàn ông ở tỉnh Quảng Nam bị sặc dẫn đến suy hô hấp phải đưa vào bệnh viện cấp cứu mới giữ được tính mạng.