09/04/2022 18:08

Người phụ nữ ở Hậu Giang mắc một bất thường bẩm sinh hiếm gặp

(NLĐO) – Trước khi nhập viện, nữ bệnh nhân ở Hậu Giang thường ho, khạc ra máu lẫn trong đàm, điều trị ngoại trú không giảm.

Ngày 9-4, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long (TP Cần Thơ) cho biết vừa phẫu thuật cắt bỏ thành công phổi biệt lập kích thước lớn, có biến chứng hiếm gặp.

Nữ bệnh nhân tên T.T.H (63 tuổi, địa chỉ tại tỉnh Hậu Giang) có tiền sử tăng huyết áp, nhồi máu não. Khoảng vài tuần nay, bệnh nhân thường ho, khạc ra máu lẫn trong đàm, điều trị ngoại trú không giảm nên đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long điều trị.

Người phụ nữ ở Hậu Giang mắc một bất thường bẩm sinh hiếm gặp - Ảnh 1.

Phần phổi biệt lập trên hình ảnh MSCT

Qua thăm khám và chụp cắt lớp vi tính lồng ngực, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị phổi biệt lập nội thùy ở thùy dưới phổi trái, biến chứng bội nhiễm làm bệnh nhân ho ra máu. Sau hội chẩn, người bệnh được chỉ định phẫu thuật cắt thùy phổi trái biệt lập. Ca phẫu thuật kéo dài hơn 60 phút. Sau 2 ngày phẫu thuật, bệnh nhân đã hồi phục tốt, hết ho ra máu, tự ăn uống, sinh hoạt được.

Theo Ths.Bs.Trần Quốc Tuấn, Khoa Ngoại tim mạch - Lồng ngực của Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, phổi biệt lập là một khối mô phổi bất thường, không có chức năng hô hấp, không thông với cây phế quản, không được cấp máu bởi hệ động mạch phổi.

Người phụ nữ ở Hậu Giang mắc một bất thường bẩm sinh hiếm gặp - Ảnh 2.

Nữ bệnh nhân mắc bệnh hiếm gặp đã bình phục sau ca phẫu thuật

Đây là một bất thường bẩm sinh hiếm gặp, tỉ lệ gặp ước tính khoảng 0,1%. Có 2 thể phổi biệt lập là thể nội thùy và thể ngoại thùy. Trong đó thể ngoại thùy chiếm khoảng 25%, hay được phát hiện sớm ở trẻ sơ sinh với các biểu hiện như suy hô hấp, tím tái, nhiễm trùng.

Còn thể nội thùy chiếm 75%, thường gặp ở trẻ lớn hơn, thanh thiếu niên hoặc ở người lớn với biểu hiện hay gặp nhất là viêm phổi tái diễn nhiều lần, ho, đau ngực.

Về điều trị, phẫu thuật cắt thùy phổi hoặc cắt phổi biệt lập là phương pháp điều trị cơ bản, triệt để và hiệu quả.

TÂM QUÂN

Tin liên quan

Viết bình luận

Một bệnh viện ở ĐBSCL nhận tin vui từ Hội Đột quỵ châu Âu
1/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Trong năm 2023, Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ có kế hoạch mở rộng khoa đột quỵ và sẽ thành lập trung tâm đột quỵ để đáp ứng nhu cầu điều trị ngày càng tăng của người dân ĐBSCL.
2 loại siro ho bị cảnh báo nguy hiểm chưa được Việt Nam cấp phép
1/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Hai loại siro ho Ambronol và DOK-1 Max của Ấn Độ chưa được cấp phép số đăng ký tại Việt Nam. Cục Quản lý Dược khuyến cáo người dân chỉ sử dụng sản phẩm thuốc có nguồn gốc xuất xứ
Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc giảm sâu, ít hơn người khỏi bệnh
1/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 1-2, Bộ Y tế cho biết số ca mắc tiếp tục giảm mạnh sau những ngày tăng cao. Đây cũng là ngày sau nhiều tháng nước ta ghi nhận số ca mắc mới ít hơn người khỏi bệnh
Ghiền ăn những món này, coi chừng 34 loại ung thư
1/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học Anh đã phát hiện ra sự gia tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư và tử vong vì ung thư vì thực phẩm siêu chế biến - nhóm thức ăn phổ biến trong thời hiện đại đặc biệt là những người ăn theo "kiểu Tây".
TP HCM xin nuôi cấy virus SAR-CoV-2 trong phòng thí nghiệm

TP HCM xin nuôi cấy virus SAR-CoV-2 trong phòng thí nghiệm

(NLĐO) – Ngày 31-1, tại buổi kiểm tra của Bộ Y tế về công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn TP HCM, TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, đã kiến nghị Bộ Y tế cho phép...