06/09/2020 07:00

Người nhà phân vân, bác sĩ quyết mổ ca bệnh "ngàn cân treo sợi tóc"

(NLĐO)- Một phụ nữ bị vỡ trực tràng, phân tràn ra phúc mạc nhiễm độc nặng, nguy cơ 90% tử vong. Các bác sĩ cứu sống bà trong gang tấc.

Bệnh viện Quốc tế City vừa cứu sống một phụ nữ thủng trực tràng, nhiễm độc, tình trạng "ngàn cân treo sợi tóc".

Bệnh nhân là bà V.T.P. (63 tuổi, ngụ Đồng Nai), nhập viện trong tình trạng nguy kịch, lơ mơ, khó thở, vô niệu, huyết áp còn 70/50 mmHg, nhiễm trùng nhiễm độc, viêm phúc mạc do phân, nguy cơ tử vong đến 80%-90%.

Bà Ph. bị rối loạn vận động, nằm tại giường đã 5 năm nay, thường xuyên táo bón. Trước khi nhập viện, bà mệt, đau bụng, buồn nôn, nôn ra thức ăn cũ.

Người nhà phân vân, bác sĩ quyết mổ ca bệnh ngàn cân treo sợi tóc - Ảnh 1.

Ca bệnh vừa được các bác sĩ cứu sống trong gang tấc

Qua CT SCAN bụng, các bác sĩ phát hiện bà bị vỡ trực tràng, nhiễm trùng nặng nên tiến hành mổ khẩn, xử lý nhiễm trùng, lọc máu, hồi sức tích cực... Đây là một trường hợp bệnh rất nặng, thủng trực tràng, phân đầy phúc mạc, đến bệnh viện trễ sau 24 giờ.

Bác sĩ Nguyễn Văn Khoa, Khoa Ngoại tổng quát Bệnh viện Quốc tế City, cho biết tình huống này nếu không mổ chắc chắn tử vong. Nếu gia đình đồng ý phẫu thuật thì khả năng tử vong trên bàn mổ cũng rất cao.

"Lúc giải thích cho gia đình, những người con còn đang phân vân. Tôi nói rằng nếu đây là người nhà tôi thì tôi sẽ đồng ý mổ, các con của bà đều bật khóc. Điều đó khiến cho chúng tôi quyết tâm phải phẫu thuật" - bác sĩ Khoa thông tin.

NGUYỄN THẠNH

Tin liên quan

Viết bình luận

Đừng chủ quan khi trẻ chậm nói
5 giờ trước 548 1k
Chậm nói ở trẻ cần được phát hiện sớm và can thiệp kịp thời bởi trẻ chậm nói sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển về trí não, cảm xúc, hoạt động, thậm chí bị tự kỷ nếu tình trạng kéo dài
Cấp cứu tắc ruột do món ăn truyền thống ngày Tết
8/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Các bác sĩ đã lấy được 5 khối bã thức ăn, trong đó có bã măng khô ở lòng ruột non, khối to nhất có kích thước khoảng 6x3 cm. Đây là nguyên nhân khiến bệnh nhân bị tắc ruột
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca nhiễm tăng ngày thứ 3 liên tiếp
8/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 8-2, Bộ Y tế cho biết số ca mắc tiếp tục tăng so với ngày trước đó. Cùng ngày, có thêm 5 người khỏi bệnh
Vụ 88 người ăn chè bị ngộ độc: 1 người đã tử vong, 3 người đang điều trị
8/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Vụ ngộ độc này xuất phát từ việc một phụ nữ nấu chè đậu trắng cung cấp miễn phí cho những người sống lân cận nhân dịp rằm tháng Giêng.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca mắc lại tăng, gấp nhiều lần số khỏi bệnh

Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca mắc lại tăng, gấp nhiều lần số khỏi bệnh

(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 7-2, Bộ Y tế cho biết số ca mắc gấp nhiều lần so với người khỏi bệnh. Cùng ngày, cả nước có thêm hơn 30.000 liều vắc-xin COVID-19 được tiêm