04/07/2020 16:19

Người khuyết tật trí tuệ, tự kỷ có thể sống hoàn toàn độc lập, tự chủ, không phụ thuộc

(NLĐO)- Mô hình giáo dục hướng nghiệp cho thanh thiếu niên rối loạn phổ tự kỷ và khuyết tật trí tuệ nhằm đảm bảo nghề nghiệp ổn định cho những người bị khuyết tật, bị tự kỷ và khuyết tật trí tuệ, giúp họ có được cuộc sống không phụ thuộc, hoàn toàn độc lập, tự chủ.

Ngày 4-7, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu ứng dụng Tâm lý trị liệu và Phát triển Nguồn Nhân lực (trực thuộc Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam) đã tổ chức Lễ trao quyết định và ra mắt Trung tâm Giáo dục và Đào tạo hướng nghiệp VIPOWER S.E.ED với "Mô hình giáo dục hướng nghiệp cho thanh thiếu niên rối loạn phổ tự kỷ và khuyết tật trí tuệ trên thế giới và Việt Nam".

Video clip sự kiện

Trong thời điểm hiện nay, các gia đình có trẻ tự kỷ và khuyết tật trí tuệ dù đã cố gắng, nỗ lực gấp nhiều lần, đưa trẻ đến các Trung tâm để thực hiện phương pháp can thiệp nhưng vẫn không đạt được kết quả. Sau một thời gian, nhiều phụ huynh phải rơi vào trạng thái bất lực, vô vọng.

Ông Trần Vi Li, Viện trưởng Viện Nghiên cứu ứng dụng Tâm lý trị liệu và Phát triển Nguồn Nhân lực, cho biết: "Hiện tại Viện Nghiên cứu ứng dụng Tâm lý trị liệu và Phát triển Nguồn Nhân lực đã xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao cho quốc gia đã đặc biệt quan tâm nghiên cứu, tìm các phương pháp khoa học, tiên tiến nhất để đào tạo, hướng nghiệp cho người tự kỷ và khuyết tật".

"Viện đã tiến hành nghiên cứu, học hỏi các quốc gia trên thế giới, tiếp nhận các kỹ thuật, phương pháp can thiệp, hướng nghiệp cho người tự kỷ và khuyết tật. Việc tìm ra được phương pháp đào tạo, hướng nghiệp cho thanh thiếu niên rối loạn phổ tự kỷ và khuyết tật mang lại nhiều ý nghĩa to lớn"- ông Trần Vi Li nói.

Hiện tại Trung tâm Giáo dục và Đào tạo Hướng nghiệp VIPOWER S.E.ED đang hướng đến cho người tự kỷ và khuyết tật sẽ có được cuộc sống không phụ thuộc, hoàn toàn độc lập, tự chủ. Hai là nhờ người tự kỷ và khuyết tật tham gia vào lực lượng lao động, kinh tế quốc gia sẽ có thêm một động lực để thúc đẩy phát triển. Ba là tạo môi trường hoà nhập, từ đó thúc đẩy một xã hội không chia cách, hoàn toàn bình đẳng. Bốn là người tự kỷ và khuyết tật chứng tỏ được năng lực lao động và vươn lên làm chủ.

Trên thế giới, tỷ lệ trẻ được phát hiện và chẩn đoán rối loạn phổ tự kỷ và khuyết tật trí tuệ gia tăng một cách đáng kể theo thời gian. Theo thống kê sơ bộ của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội năm 2019, tại Việt Nam có khoảng 200.000 trẻ mắc rối loạn phổ tự kỷ.

Người khuyết tật trí tuệ, tự kỷ có thể sống hoàn toàn độc lập, tự chủ, không phụ thuộc - Ảnh 2.

Ông Trần Vi Li (trái), Viện trưởng Viện Nghiên cứu ứng dụng Tâm lý trị liệu và Phát triển Nguồn Nhân lực, trao quyết định thành lập cho ông Phạm Minh Mục, Chủ tịch hội đồng quản lý Trung tâm Giáo dục và Đào tạo hướng nghiệp VIPOWER S.E.ED

Người khuyết tật trí tuệ, tự kỷ có thể sống hoàn toàn độc lập, tự chủ, không phụ thuộc - Ảnh 3.

Toàn cảnh buổi lễ trao quyết định và ra mắt Trung tâm Giáo dục và Đào tạo hướng nghiệp VIPOWER S.E.ED

Người khuyết tật trí tuệ, tự kỷ có thể sống hoàn toàn độc lập, tự chủ, không phụ thuộc - Ảnh 4.

Rất nhiều người bị khuyết tật cũng tìm đến đây với mong muốn trở thành những người có công ăn việc làm, tự chủ trong công việc.

Người khuyết tật trí tuệ, tự kỷ có thể sống hoàn toàn độc lập, tự chủ, không phụ thuộc - Ảnh 5.

Ông Phạm Minh Mục, Chủ tịch hội đồng quản lý Trung tâm Giáo dục và Đào tạo hướng nghiệp VIPOWER S.E.ED, phát biểu tại buổi ký kết.

Người khuyết tật trí tuệ, tự kỷ có thể sống hoàn toàn độc lập, tự chủ, không phụ thuộc - Ảnh 6.

Nhiều người đến đây xem những đồ mà những người bị khuyết tật, bị tự kỷ và khuyết tật trí tuệ… làm

Người khuyết tật trí tuệ, tự kỷ có thể sống hoàn toàn độc lập, tự chủ, không phụ thuộc - Ảnh 7.
Người khuyết tật trí tuệ, tự kỷ có thể sống hoàn toàn độc lập, tự chủ, không phụ thuộc - Ảnh 8.

Một số đồ trang trí bởi đôi bàn tay của những người khuyết tật, bị tự kỷ và khuyết tật trí tuệ…

Người khuyết tật trí tuệ, tự kỷ có thể sống hoàn toàn độc lập, tự chủ, không phụ thuộc - Ảnh 9.
Người khuyết tật trí tuệ, tự kỷ có thể sống hoàn toàn độc lập, tự chủ, không phụ thuộc - Ảnh 10.

Ngô Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM phát hiện chùm ca cúm A/H1N1 tại trường học
22/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Tại Trường Tiểu học Võ Trường Toản (quận 10, TP HCM) liên tiếp có 20 học sinh nghỉ học vì sốt, ho, mệt mỏi ói. Qua xét nghiệm ngẫu nhiên 6 trường hợp ghi nhận tất cả đều dương tính cúm A/H1N1.
Bệnh viện Chợ Rẫy cảnh báo mức độ nguy hiểm của virus Marburg
22/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Virus Marburg có thể lây nhiễm từ động vật sang người, từ người sang người với tỉ lệ tử vong cao, có thể lên đến 88%.
Dịch COVID-19 hôm nay: Ca nhiễm tăng, Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ bùng nhiều dịch bệnh
22/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 22-3, Bộ Y tế cho biết số ca mắc COVID-19 lại tăng trong 24 giờ qua. Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ xâm nhập, lây lan của các tác nhân gây bệnh luôn tiềm ẩn
Bệnh hay gặp ở màng nhầy đường sinh dục nhưng lại xuất hiện ở khí quản cô gái 17 tuổi
22/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Nữ bệnh nhân 17 tuổi có biểu hiện thở khò khè, ho, khó thở khi gắng sức. Dù đã đi khám nhiều nơi nhưng lại được chẩn đoán hen phế quản. Sau điều trị tình trạng không cải thiện còn tăng nặng.
5 kiểu làm trắng răng tại nhà phổ biến: Chuyên gia tiết lộ sự thật

5 kiểu làm trắng răng tại nhà phổ biến: Chuyên gia tiết lộ sự thật

(NLĐO) - Tiến sĩ Christoph Benz, người đứng đầu Hiệp hội Nha khoa Đức, đã phân tích về các cách làm trắng răng tại nhà "dễ dàng và tiện lợi" trên tờ South China Morning Post.