04/07/2020 16:19

Người khuyết tật trí tuệ, tự kỷ có thể sống hoàn toàn độc lập, tự chủ, không phụ thuộc

(NLĐO)- Mô hình giáo dục hướng nghiệp cho thanh thiếu niên rối loạn phổ tự kỷ và khuyết tật trí tuệ nhằm đảm bảo nghề nghiệp ổn định cho những người bị khuyết tật, bị tự kỷ và khuyết tật trí tuệ, giúp họ có được cuộc sống không phụ thuộc, hoàn toàn độc lập, tự chủ.

Ngày 4-7, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu ứng dụng Tâm lý trị liệu và Phát triển Nguồn Nhân lực (trực thuộc Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam) đã tổ chức Lễ trao quyết định và ra mắt Trung tâm Giáo dục và Đào tạo hướng nghiệp VIPOWER S.E.ED với "Mô hình giáo dục hướng nghiệp cho thanh thiếu niên rối loạn phổ tự kỷ và khuyết tật trí tuệ trên thế giới và Việt Nam".

Video clip sự kiện

Trong thời điểm hiện nay, các gia đình có trẻ tự kỷ và khuyết tật trí tuệ dù đã cố gắng, nỗ lực gấp nhiều lần, đưa trẻ đến các Trung tâm để thực hiện phương pháp can thiệp nhưng vẫn không đạt được kết quả. Sau một thời gian, nhiều phụ huynh phải rơi vào trạng thái bất lực, vô vọng.

Ông Trần Vi Li, Viện trưởng Viện Nghiên cứu ứng dụng Tâm lý trị liệu và Phát triển Nguồn Nhân lực, cho biết: "Hiện tại Viện Nghiên cứu ứng dụng Tâm lý trị liệu và Phát triển Nguồn Nhân lực đã xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao cho quốc gia đã đặc biệt quan tâm nghiên cứu, tìm các phương pháp khoa học, tiên tiến nhất để đào tạo, hướng nghiệp cho người tự kỷ và khuyết tật".

"Viện đã tiến hành nghiên cứu, học hỏi các quốc gia trên thế giới, tiếp nhận các kỹ thuật, phương pháp can thiệp, hướng nghiệp cho người tự kỷ và khuyết tật. Việc tìm ra được phương pháp đào tạo, hướng nghiệp cho thanh thiếu niên rối loạn phổ tự kỷ và khuyết tật mang lại nhiều ý nghĩa to lớn"- ông Trần Vi Li nói.

Hiện tại Trung tâm Giáo dục và Đào tạo Hướng nghiệp VIPOWER S.E.ED đang hướng đến cho người tự kỷ và khuyết tật sẽ có được cuộc sống không phụ thuộc, hoàn toàn độc lập, tự chủ. Hai là nhờ người tự kỷ và khuyết tật tham gia vào lực lượng lao động, kinh tế quốc gia sẽ có thêm một động lực để thúc đẩy phát triển. Ba là tạo môi trường hoà nhập, từ đó thúc đẩy một xã hội không chia cách, hoàn toàn bình đẳng. Bốn là người tự kỷ và khuyết tật chứng tỏ được năng lực lao động và vươn lên làm chủ.

Trên thế giới, tỷ lệ trẻ được phát hiện và chẩn đoán rối loạn phổ tự kỷ và khuyết tật trí tuệ gia tăng một cách đáng kể theo thời gian. Theo thống kê sơ bộ của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội năm 2019, tại Việt Nam có khoảng 200.000 trẻ mắc rối loạn phổ tự kỷ.

Người khuyết tật trí tuệ, tự kỷ có thể sống hoàn toàn độc lập, tự chủ, không phụ thuộc - Ảnh 2.

Ông Trần Vi Li (trái), Viện trưởng Viện Nghiên cứu ứng dụng Tâm lý trị liệu và Phát triển Nguồn Nhân lực, trao quyết định thành lập cho ông Phạm Minh Mục, Chủ tịch hội đồng quản lý Trung tâm Giáo dục và Đào tạo hướng nghiệp VIPOWER S.E.ED

Người khuyết tật trí tuệ, tự kỷ có thể sống hoàn toàn độc lập, tự chủ, không phụ thuộc - Ảnh 3.

Toàn cảnh buổi lễ trao quyết định và ra mắt Trung tâm Giáo dục và Đào tạo hướng nghiệp VIPOWER S.E.ED

Người khuyết tật trí tuệ, tự kỷ có thể sống hoàn toàn độc lập, tự chủ, không phụ thuộc - Ảnh 4.

Rất nhiều người bị khuyết tật cũng tìm đến đây với mong muốn trở thành những người có công ăn việc làm, tự chủ trong công việc.

Người khuyết tật trí tuệ, tự kỷ có thể sống hoàn toàn độc lập, tự chủ, không phụ thuộc - Ảnh 5.

Ông Phạm Minh Mục, Chủ tịch hội đồng quản lý Trung tâm Giáo dục và Đào tạo hướng nghiệp VIPOWER S.E.ED, phát biểu tại buổi ký kết.

Người khuyết tật trí tuệ, tự kỷ có thể sống hoàn toàn độc lập, tự chủ, không phụ thuộc - Ảnh 6.

Nhiều người đến đây xem những đồ mà những người bị khuyết tật, bị tự kỷ và khuyết tật trí tuệ… làm

Người khuyết tật trí tuệ, tự kỷ có thể sống hoàn toàn độc lập, tự chủ, không phụ thuộc - Ảnh 7.
Người khuyết tật trí tuệ, tự kỷ có thể sống hoàn toàn độc lập, tự chủ, không phụ thuộc - Ảnh 8.

Một số đồ trang trí bởi đôi bàn tay của những người khuyết tật, bị tự kỷ và khuyết tật trí tuệ…

Người khuyết tật trí tuệ, tự kỷ có thể sống hoàn toàn độc lập, tự chủ, không phụ thuộc - Ảnh 9.
Người khuyết tật trí tuệ, tự kỷ có thể sống hoàn toàn độc lập, tự chủ, không phụ thuộc - Ảnh 10.

Ngô Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

17,4% phụ nữ Việt Nam từng phá thai
5 phút trước 548 1k
Đó là kết quả điều tra của Bộ Y tế được công bố tại hội nghị nhân ngày Tránh thai thế giới. Theo kết quả điều tra này, tỉ lệ phá thai cao nhất ở độ tuổi 25-29, trong đó 21,8% đã từng phá thai 2 lần và 5,1% đã từng phá thai ít nhất 3 lần trong đời.
Trạm Y tế ở TP HCM cần cơ chế mở về thuốc
5 phút trước 548 1k
Sở Y tế TP HCM đề xuất mở rộng danh mục thuốc tại trạm y tế được BHYT thanh toán đối với 41 loại thuốc dùng trong điều trị ngoại trú các bệnh không lây nhiễm
300 dược sĩ được đào tạo nâng cao kỹ năng sơ cấp cứu
2 giờ trước 548 1k
Ngày 26-9, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Quỹ Urgo Foundation của Pháp đã phát động chương trình First Aid Next Door (tạm dịch: Cứu hộ trong tầm tay) huấn luyện sơ cấp cứu cho các dược sĩ thuộc hệ thống nhà thuốc Pharmacity trên cả nước.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số nhiễm lại tăng khá mạnh sau một ngày giảm sâu
26/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 26-9, Bộ Y tế cho biết số nhiễm mới lại tăng lên 1.432 ca sau khi giảm xuống dưới 1.000 ca mắc vào ngày hôm qua.
50% người mắc bệnh viêm gan C mà không biết

50% người mắc bệnh viêm gan C mà không biết

(NLĐO) - Viêm gan C là căn bệnh do một loại virus lây qua máu, gây viêm gan. Nếu không được điều trị, nó đôi khi gây ra tổn thương gan nghiêm trọng và có khả năng đe dọa đến tính mạng.