30/08/2022 13:13

Người đàn ông 48 tuổi ở TP HCM 102 lần hiến máu

(NLĐO) - Với 102 lần hiến máu, ông Ngô Văn Dư, 48 tuổi ở TP HCM, là người hiến nhiều nhất trong số 100 người được tôn vinh năm 2022.

Cách đây 27 năm (năm 1995), khi đang chăm sóc một người bạn tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) ông Ngô Văn Dư chứng kiến cảnh người nhà bệnh nhân cấp cứu chạy đôn đáo tìm máu. "Lúc ấy tôi muốn giúp lắm mà bản thân lại mắc chứng... sợ máu, thậm chí còn sợ việc mình cho máu liệu có ảnh hưởng tới sức khỏe…" - ông Dư nhớ lại.

Khi về nhà, hình ảnh người nhà chạy đôn đáo, còn bệnh nhân thoi thóp chờ máu cứ ám ảnh ông Dư… Một năm sau, vượt nỗi sợ, ông quyết tâm đi hiến máu.

Người đàn ông 48 tuổi ở TP HCM 102 lần hiến máu - Ảnh 1.

Ông Ngô Văn Dư cho biết cứ đủ 90 ngày lại đi hiến máu - Ảnh: T.Trang

Ông Dư nói: "Lần đầu tiên hiến máu, tôi hồi hộp vì sợ máu và kim tiêm. Thấy bịch máu, tôi bị chóng mặt và muốn bỏ về ngay lập tức. Nhưng ngay lúc ấy, hình ảnh người bệnh và những câu hỏi lại hiện ra trong đầu, thế là tôi tự động viên bản thân phải cố gắng vượt qua nỗi sợ, vượt qua chính mình".

Sau khi vượt qua lần đầu, đến lần thứ hai, ông Dư không còn sợ nữa, cứ thế đăng ký hiến máu liên tục cho đến nay. Ông còn là một thành viên tích cực tham gia các hoạt động tuyên truyền, vận động người dân tham gia hiến máu tại địa phương.

Mỗi buổi sáng, ông dậy từ rất sớm và gửi lời chúc ngày mới tốt đẹp đến những người bạn trên facebook, để từ đó họ kết nối được những thông tin về hiến máu tình nguyện mà ông đã đăng tải.

Hai năm trước ông đã được Thủ tướng Chính phủ gặp mặt, tặng Bằng khen trong Lễ tuyên dương “Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng” (11-2020), và lần này, ông Ngô Văn Dư vinh dự được báo cáo với Tổng Bí thư về những trải nghiệm cũng như động lực để anh tiếp tục phấn đấu làm việc có ích.

Những ngày này, ông Ngô Văn Dư, 48 tuổi, tạm gác công việc là bảo vệ ở một ngân hàng tại TP HCM để ra Hà Nội dự lễ Tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2022. Tính đến tháng 8-2022, ông Dư đã tham gia hiến máu 102 lần. Ông nói hành trình hiến máu của mình không dừng lại nếu ông còn đủ điều kiện và sức khỏe. "Khi hiến máu, tôi luôn mong mỏi máu chờ người chứ không phải để người chờ máu"- ông tâm sự.

Cũng mang trong mình "máu nóng", đứng ngồi không yên khi biết tin có người cần máu là anh Trần Vũ (31 tuổi). Anh Vũ là Chủ nhiệm Câu lạc bộ "Máu nóng Gia Lai" với hơn 1.000 thành viên sẵn sàng hiến máu trong tình huống cấp thiết.

Người đàn ông 48 tuổi ở TP HCM 102 lần hiến máu - Ảnh 2.

31 tuổi nhưng anh Vũ đã có 41 lần hiến máu và hiến tiểu cầu

11 năm qua, anh Vũ đã hiến máu và tiểu cầu tổng cộng 41 lần. Những năm tháng học tập, công tác tại Đà Nẵng, anh Vũ là một trong những "địa chỉ" kêu gọi hiến máu mỗi khi Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng có ca cấp cứu cần máu.

Trong danh sách 100 gương mặt hiến máu tiêu biểu năm 2022 vừa được tôn vinh có nhiều người là nhân viên y tế, công an. Thuợng úy công an Trần Văn Phú quê Hậu Giang lần đầu hiến máu năm 18 tuổi, khi đang học tập ở Bắc Ninh. Đến nay, anh Phú đã hơn 60 lần hiến máu.

Năm 2008, anh Phú cùng bạn bắt xe buýt từ trường đến Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương với quãng đường 60 km để hiến máu. Lại có lần, đọc thông tin có người tận Huế nguy kịch vì tai nạn, cần tiểu cầu nhóm A - cùng nhóm máu với mình, anh Phú lập tức bắt xe khách vượt gần 700 km vào Huế để kịp thời cứu người bệnh.

Trong 2 năm vừa qua, dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng lớn đến công tác vận động và tiếp nhận máu. Tuy nhiên, lượng máu tiếp nhận năm 2021 vẫn đạt gần 1,4 triệu đơn vị, trong đó 99% là từ người hiến máu tình nguyện, tương đương gần 1,5% dân số tham gia hiến máu. Những tháng đầu năm 2022, toàn quốc đã vận động và tiếp nhận hơn 850.000 đơn vị máu thông qua nhiều chiến dịch.

Nhằm ghi nhận và tôn vinh những đóng góp, cống hiến của hàng trăm ngàn người hiến máu, từ năm 2007, Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã tổ chức thường niên chương trình Tôn vinh những người hiến máu tiêu biểu cấp trên cả nước.

Trong số 100 tấm gương hiến máu tiêu biểu, ngoài anh Ngô Văn Dư còn có nhiều người đã hiến máu từ 60 lần trở lên như ở TP HCM có ông Huỳnh Thanh Hùng (77 lần), ông Nguyễn Hoàng Nhơn (70 lần), ông Phan Vũ Quốc Chinh (67 lần); ông Nguyễn Thế Kỷ, tỉnh Lào Cai (66 lần); ông Nguyễn Văn Lâm, tỉnh Trà Vinh (63 lần); ông Lâm Thành Trung, Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động, Bộ Công an (61 lần)…

Bà Bùi Thị Hòa, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, bày tỏ sự cảm ơn và trân trọng ghi nhận các tấm gương xuất sắc đã bền bỉ, thầm lặng hiến máu để mang lại nhịp đập trái tim cho người bệnh và để lan tỏa hành động nhân ái cho cộng đồng, xã hội.

D.Thu

Tin liên quan

Viết bình luận

COVID-19: Khu vực có Việt Nam thể hiện dấu hiệu "đảo chiều"
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Báo cáo dịch tễ mới nhất về COVID-19 toàn cầu cho thấy lần đầu tiên sau nhiều tuần chiếm "đầu bảng", khu vực Tây Thái Bình Dương mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp Việt Nam vào đang giảm rõ rệt về số ca mắc mới.
Bộ Y tế nói gì về việc thiếu thuốc ở gói thầu tập trung quốc gia?
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hầu hết các mặt hàng thuốc trúng gói thầu tập trung cấp quốc gia hiện nay đã đảm bảo khả năng cung ứng cho nhu cầu điều trị của các cơ sở y tế. Một số mặt hàng thiếu hụt sẽ về Việt Nam trong tháng này.
Thu hồi lô thuốc điều trị tim mạch, suy tuần hoàn não
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lô thuốc Npluvico điều trị các bệnh suy tuần hoàn não, bệnh động mạch chi dưới, tê lạnh và tím tái đầu chi vừa bị yêu cầu thu hồi trên toàn quốc do vi phạm chất lượng
Dừng lại, để ý… cao huyết áp
7 giờ trước 548 1k
Việt Nam hiện có khoảng 25% dân số mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp. Đáng lưu ý, tỉ lệ tăng huyết áp của những người từ 25 tuổi trở lên đã lên tới khoảng 25%-47%
Cận cảnh trung tâm thẩm mỹ khiến cô gái làm đẹp tử vong ở Phú Nhuận

Cận cảnh trung tâm thẩm mỹ khiến cô gái làm đẹp tử vong ở Phú Nhuận

(NLĐO) - Trung tâm Thẩm mỹ Key Beauty Center - nơi phẫu thuật khiến cô gái 25 tuổi tử vong - chỉ là căn nhà đang sửa chữa. Biển hiệu, bảng số nhà phía trước đã được tháo bỏ.