15/06/2022 15:08

Người đàn ông 40 tuổi nguy kịch sau vài phút bị ong đốt

(NLĐO) - Bị ong đốt khi làm vườn, nam bệnh nhân 40 tuổi rơi vào tình trạng sốc phản vệ nặng với biểu hiện hồi hộp ngày càng tăng, khó thở..

Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (tỉnh Phú Thọ) vừa tiếp nhận, cấp cứu nam bệnh nhân 40 tuổi (ở Phú Thọ) bị sốc phản vệ nặng do ong đốt. Loại ong đốt được xác định là ong vàng (một số nơi gọi là ong vang).

Người nhà bệnh nhân cho biết chiều 14-6, trong khi dọn vườn nhà, bệnh nhân không may bị đàn ong vàng đốt. Chỉ sau đó ít phút, cảm thấy triệu chứng hồi hộp, tức ngực khó thở tăng nhiều, bệnh nhân được người nhà đưa tới bệnh viện cấp cứu khẩn cấp.

Người đàn ông 40 tuổi nguy kịch sau vài phút bị ong đốt - Ảnh 1.

Nam bệnh nhân được cấp cứu sau khi bị ong vàng đốt - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Tình trạng sốc diễn biến rất nhanh. Quãng đường từ nhà tới bệnh viện chỉ hơn 1 km nhưng khi tới Trung tâm Cấp cứu 115 Hùng Vương, bệnh nhân đã rơi vào trạng thái tiền hôn mê, thở rít, SpO2 dưới 80%, mạch nhanh, nhỏ, huyết áp tụt, da, niêm mạc toàn thân tím tái ...

Sau khi tiếp nhận, kíp trực đã xử trí nhanh, chính xác, sử dụng kịp thời các thuốc vận mạch, chống sốc. May mắn, sau ít phút, bệnh nhân đã thoát cơn nguy kịch, các chỉ số sinh tồn dần ổn định. Hiện tại, bệnh nhân đã ổn định.

Người đàn ông 40 tuổi nguy kịch sau vài phút bị ong đốt - Ảnh 2.

Bị ong vàng đốt có thể gây sốc phản vệ

Theo các bác sĩ, sốc phản vệ có thể xảy ra bất cứ lúc nào và hậu quả vô cùng nguy hiểm nếu không được cấp cứu kịp thời. Do đó, khi cơ thể có dấu hiệu bất thường sau khi tiếp xúc với các dị nguyên như: Ong đốt, kiến đốt... cần ra khỏi khu vực có nhiều ong.

Nếu vòi chích có phần nổi lên bề mặt da, có thể thử lấy nhíp gắp ra. Tuyệt đối không cố gắng lấy vòi chích bằng cách nặn vết thương vì có thể làm lan tràn độc tố. Chườm đá hoặc đắp một miếng gạc lạnh sạch để giảm sưng và đau vết thương.

Rửa vết đốt bằng nước sạch hoặc xà phòng; dùng dung dịch sát khuẩn vết thương hằng ngày. Đưa người bị ong đốt đến các cơ sở y tế gần nhất nếu bị ong đốt ở nhiều vị trí trên cơ thể, nhất là ở vùng đầu, mặt, cổ; xác định được loài ong đốt là ong rừng, ong bắp cày hay ong vò vẽ... vì đây là những loài ong có nọc độc mạnh, có khả năng cao gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

D.Thu

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca nhiễm cao nhất trong gần 1 tháng qua
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 2-12, Bộ Y tế cho biết số mắc và bệnh nhân nặng đều tăng. Hiện cả nước có 80 bệnh nhân nặng, tăng gần gấp đôi so với ngày trước đó
Thêm một trung tâm chuyên điều trị bệnh tim tại TP HCM
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hiện nay các trung tâm chuyên về phục hồi tim mạch cho bệnh nhân còn hạn chế, còn nhỏ không phát triển xứng tầm để đáp ứng nhu cầu của người bệnh. Do đó, trung tâm chuyên điều trị tim mạch sẽ là nơi góp phần điều trị tốt cho bệnh nhân
Phát hiện những người không bao giờ nên uống trà xanh
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một nghiên cứu mới của Mỹ cho thấy ở một nhóm dân số đặc biệt, việc sử dụng nhiều trà xanh có thể dẫn đến tổn thương gan.
FDA rút giấy phép 1 thuốc điều trị COVID-19
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thuốc điều trị COVID-19 từng được ca ngợi của Eli Lilly and Company vừa bị Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) rút giấy phép sử dụng khẩn cấp tại nước này.
Bị chó cắn 4 năm trước, người phụ nữ tử vong vì bệnh dại

Bị chó cắn 4 năm trước, người phụ nữ tử vong vì bệnh dại

(NLĐO) - Người phụ nữ xuất hiện nhiều dấu hiệu bất thường và tử vong với kết quả dương tính virus gây bệnh dại. Trước đó 4 năm, bà bị chó cắn nhưng không được tiêm phòng dại