23/10/2019 21:53

Người dân bất ngờ, lo lắng vì bệnh viện hết thuốc không thông báo

(NLĐO)-Việc bệnh viện hết thuốc Triptorelin (diện BHYT) điều trị dậy thì sớm xảy ra từ ngày 14-10 nhưng không thông báo, đến hẹn trẻ phải chích mà không được giải quyết khiến phụ huynh bức xúc, lo lắng.

Đến gần 18 giờ ngày 23-10, đại diện 3 gia đình trong nhóm phụ huynh có con mắc bệnh dậy thì sớm mới được đại diện Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP HCM linh động đưa đi chích thuốc. Những gia đình này đến từ Bình Dương, Phú Yên và TP HCM. Trước đó, có nhiều người đợi không nổi nên đưa con về.

Theo những phụ huynh phản ánh, mỗi tháng họ phải đưa con đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 để chích mũi thuốc Triptorelin (trị dậy thì sớm, giá khoảng 2,6 triệu đồng, trong đó bệnh nhân thanh toán khoảng 520.000 đồng, còn lại BHYT chi trả). Tùy trường hợp, trong số này có trẻ đến nay đã chích được gần 10 mũi, có trẻ đã chích 20 mũi. Hôm nay, 23-10 là đúng lịch hẹn. Tuy nhiên, khoảng 14-15 giờ cùng ngày, sau khi trẻ được khám xong thì bác sĩ phòng khám thông báo hết thuốc chích, còn muốn được chích thì phải trả tiền 2,6 triệu đồng/mũi.

Người dân bất ngờ, lo lắng vì bệnh viện hết thuốc không thông báo - Ảnh 1.

Nhiều phụ huynh tập trung trước Phòng tiếp dân Bệnh viện Nhi Đồng 2 yêu cầu cầu trả lời thỏa đáng

Quá bất ngờ và trở tay không kịp (không chuẩn bị tiền, trễ tàu xe về quê) nhiều phụ huynh bức xúc, tập trung tại Phòng Tiếp dân của bệnh viện yêu cầu giải thích cặn kẽ.

Anh T.M.L, phụ huynh bé T.T.K.Y, cho biết nhà anh tận Bến Cát-Bình Dương, anh chỉ đem hơn 500.000 đồng vì nghĩ như mọi khi, chích rồi 2 cha con về. Nhưng lần này bệnh viện thông báo như vậy khiến anh trở tay không kịp. Anh L. lo lắng vì trước đây bác sĩ giải thích con anh mắc bệnh đặc biệt, thuốc này không chích đúng lịch hẹn thì những lần chích trước đây không còn tác dụng nữa.

Còn chị N.T.A.L, phụ huynh bé N.N.G.B, bức xúc vì bệnh viện đã có số điện thoại liên lạc với gia đình nhưng không thông báo cho họ biết mà để khi đến nơi mới trả lời như vậy. "Bệnh này bắt buộc chích thuốc nhiều năm. Cháu tôi đã chích hơn 20 mũi rồi. Tôi cũng không chuẩn bị tiền hơn 2,6 triệu đồng nhưng điều lo lắng nhất là thuốc không chích đúng hẹn trễ 1 ngày coi như 20 lần trước vô tác dụng".

Bằng mọi giá chích thuốc con cho được, đến chiều tối cùng ngày, chị H. phải ứng ra 2,6 triệu đồng để chích mỗi mũi thuốc cho con để kịp lên tàu về quê miền Trung.

Người dân bất ngờ, lo lắng vì bệnh viện hết thuốc không thông báo - Ảnh 2.

Loại thuốc dành cho trẻ dậy thì sớm diện BHYT được Bệnh viện Nhi Đồng 2 thông báo đã hết

Chiều cùng ngày, lãnh đạo Bệnh viện Nhi Đồng 2 cử đại diện giải thích rõ sự việc này. Trả lời Báo Người Lao Động, đại diện Phòng Quản lý chất lượng bệnh viện đã nhận sơ suất này và sẽ họp bệnh viện báo cáo lại.

Trong khi đó, dược sĩ Hoàng Hoài Anh, Trưởng Khoa Dược Bệnh viện Nhi Đồng 2, cho biết việc bệnh viện hết thuốc Triptorelin diện BHYT là có thật và việc "đứt" thuốc này xảy ra kể từ ngày 14-10; Khoa Dược cũng đã có văn bản bản thông báo đến các khoa phòng của bệnh viện. 

Theo dược sĩ Hoài Anh, việc hết thuốc này là do nhu cầu tăng trong vài tháng gần đây. Thông thường hằng tháng khoa đưa ra khoảng 250 lọ nhưng tháng 10 phải giải quyết hơn 300 lọ thuốc cho trẻ dậy thì sớm. Khoa Dược cũng đã tạm ứng của một công ty dược 200 lọ thuốc loại nói trên, nhưng nếu bệnh nhân nào chích thì phải tạm ứng số tiền cả mũi, sau đó về địa phương để được BHYT thanh toán lại. Dự kiến đến hết tháng 10 này, thuốc Triptorelin BHYT mới có lại.

"Theo hiểu biết của chúng tôi, sự ảnh hưởng của việc chích trễ Triptorelin cũng phải tầm từ 1 tuần trở lên chứ không phải chậm 1 ngày như phụ huynh lo lắng", dược sĩ Hoài Anh thông tin.

Nguyễn Thạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca nhiễm tăng, bệnh nhân nặng giảm
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 28-1, Bộ Y tế cho biết số ca mắc tăng trong 24 giờ qua. Cùng ngày, cả nước có thêm 5 người khỏi bệnh
Ăn đoạn lòng lợn dài 25 cm, người đàn ông suýt chết
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) – Vừa thưởng thức món lòng lợn vừa nói chuyện, người đàn ông ở tỉnh Quảng Nam bị sặc dẫn đến suy hô hấp phải đưa vào bệnh viện cấp cứu mới giữ được tính mạng.
Cháu bé nghi hóc hạt bí tử vong: Bộ Y tế yêu cầu làm rõ
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Bộ Y tế đề nghị đề nghị Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi phối hợp với cơ quan liên quan xác minh, làm rõ thông tin người nhà tố bệnh viện tắc trách khiến cháu bé nghi hóc hạt bí tử vong
Đừng để "ngã ngựa" do tăng huyết áp
28/1/2023 548 1k
(NLĐO)-Với người cao huyết áp, những món ăn, thức uống ngày Tết nếu không được định lượng phù hợp sẽ ảnh hưởng lớn đến việc kiểm soát huyết áp và làm tăng nguy cơ đột quỵ.
Cứu sống bé trai 6 tuổi nghi sốc phản vệ kháng sinh

Cứu sống bé trai 6 tuổi nghi sốc phản vệ kháng sinh

(NLĐO) – Nhập viện vì viêm phổi tại bệnh viện tuyến dưới, trong quá trình điều trị, bé bị sốc phản vệ nghi do thuốc kháng sinh.