29/04/2021 12:01

Người chuyển giới đánh cược mạng sống dùng thuốc chợ đen

(NLĐO) - Bất chấp tổn hại đến sức khỏe, kể cả đối mặt với cái chết, người chuyển giới muốn trở về đúng hình dáng theo giới tính thật, liều mình mua thuốc điều trị nội tiết tố ở "chợ đen"

Mang thân hình nam giới, nhưng Huỳnh Thanh Mẫn, 22 tuổi, nhận thức bản thân là con gái, sự khát khao muốn trở về đúng hình dáng với giới tính thật của mình khiến Mẫn quyết định chuyển giới.

Một ngày tháng 6-2019, Mẫn dạo khắp các bệnh viện lớn nhỏ ở TP HCM để tìm bác sĩ xin tư vấn phẫu thuật, dùng thuốc điều trị nội tiết tố (hormone) để thay đổi vóc dáng, nhưng nơi nào cũng từ chối vì không đủ chuyên môn. Tại các nhà thuốc, họ chỉ bán hormone theo đơn thuốc chỉ định của bác sĩ, Mẫn đành tìm kiếm nguồn cung từ bạn bè, các trang mạng xã hội.

Người chuyển giới đánh cược mạng sống dùng thuốc chợ đen - Ảnh 1.

Một loại hormone nữ đường tiêm. Ảnh: T.Q

Được bạn giới thiệu một loại thuốc xuất xứ từ Thái Lan có thể khiến da dẻ mịn màn, cơ thể mềm mại hơn, mọc tóc nhanh chóng, đặc biệt là có thế phát triển vòng 1 tự nhiên, Mẫn đặt hàng, nhắm mắt tiêm uống, bất chấp nguy cơ có tác dụng phụ, hoặc tử vong. 

Những lần sau đó, Mẫn tiếp cận được nhiều nơi bán hơn, được giới thiệu là "hàng xách tay" từ Thái Lan, Ấn Độ, Đức... có những tác dụng thần kỳ. Nhưng tất cả đều không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, không có hướng dẫn sử dụng, cũng không có sự kiểm soát y tế. 

Người chuyển giới đánh cược mạng sống dùng thuốc chợ đen - Ảnh 2.

Một loại hormone nữ đường uống thường được người chuyển giới nữ sử dụng. Ảnh: T.Q

Thanh Hương, là người chuyển giới từ nam sang nữ, đã điều trị estrogen được 1 năm, chủ yếu mua từ các trang mạng xã hội rồi tự tiêm. Sau lần Hương tiêm trúng mạch máu, máu chảy không ngừng, đã tìm một phòng khám tư chuyên nam khoa để tiêm thuốc định kỳ.

Thanh Hương cho biết không phải người chuyển giới nào cũng tìm được phòng khám hỗ trợ tiêm, nên đa số sẽ tự tiêm hoặc tự uống theo liều của người bán hướng dẫn. Có người bị tác dụng phụ như dị ứng thuốc, tăng huyết áp, tắc mạch nhưng vẫn liều lĩnh sử dụng dẫn đến tử vong.

Theo Trung tâm hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng (SCDI), hơn 70% người chuyển giới ở Việt Nam dùng nội tiết tố mua từ người quen, trên mạng xã hội hoặc hàng xách tay. Một số rất ít người chuyển giới có điều kiện kinh tế mới có thể ra nước ngoài, hoặc tìm đến các cơ sở không hợp pháp ở Việt Nam để thực hiện phẫu thuật chuyển đổi giới tính. Nhiều người đã chết hoặc gặp phải các vấn đề sức khỏe do tự điều trị nội tiết tố hay tự tiêm silicone

Ng. Thuận

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc giảm sâu
5/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 5-2, Bộ Y tế cho biết số ca mắc giảm mạnh trong 24 giờ qua. Hiện cả nước chỉ còn 3 bệnh nhân nặng
Chen nhau lễ hội, du xuân, làm sao để tránh mắc COVID-19?
5/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Trong bối cảnh dịch COVID-19 còn phức tạp, khi tham gia lễ và du xuân hội người dân cần chủ động các biện pháp dự phòng cá nhân
Dịch COVID-19 hôm nay: Số người khỏi bệnh tăng vọt ngày cuối tuần
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 4-2, Bộ Y tế cho biết số ca mắc giảm nhẹ, cùng đó tại báo cáo mới nhất được cập nhật trên hệ thống, số khỏi bệnh bất ngờ tăng lên gần 1.400 trường hợp, trong khi có 16 ca mắc mới
Mỹ: Từ chối điều trị lao phổi, tòa ban trát cưỡng chế
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Khi một người mắc bệnh lao phổi không chấp nhận dùng thuốc điều trị thì giới chức y tế cộng đồng tại Mỹ có thể thực hiện hành động pháp lý như là phương án cuối cùng.
Con bị nạn ở Côn Đảo, gia đình thuê trực thăng chở vào đất liền cấp cứu

Con bị nạn ở Côn Đảo, gia đình thuê trực thăng chở vào đất liền cấp cứu

(NLĐO)-Con bị tai nạn giao thông chấn thương sọ não nhưng không mua được vé máy bay, gia đình thuê riêng một trực thăng với chi phí hàng trăm triệu đồng để chở con vào đất liền cấp cứu.