21/12/2021 13:31

Nghiên cứu thành công xương nhân tạo

(NLĐO) - Nhóm nghiên cứu tại Viện Hàn lâm khoa học công nghệ Việt Nam đã tổng hợp thành công vật liệu α-Canxi Sulphat Hemihydrate (α-HH) và Biphasic Canxi Phosphate (BCP) trong quy mô phòng thí nghiệm. Đây là hai loại vật liệu dùng để chế tạo xương nhân tạo ứng dụng cho lĩnh vực y học.

PGS-TS Nguyễn Đại Hải (Viện khoa học vật liệu ứng dụng, Viện Hàn lâm khoa học công nghệ Việt Nam) cho biết so với cấy ghép bằng xương tự thân (hay còn gọi là xương tự nhiên, xương đồng loại) thì cấy ghép xương nhân tạo từ lâu đã được ngành y đặc biệt quan tâm bởi giúp người bệnh không phải đau đớn khi phải phẫu thuật cắt xương.

Khuynh hướng sử dụng xương nhân tạo ngày càng phổ biến, nhưng việc nghiên cứu phát triển vật liệu y sinh nói chung và vật liệu xương nói riêng chưa được quan tâm đúng mức. Nguồn cung cấp xương nhân tạo tại Việt Nam chủ yếu là nhập khẩu nên giá thành còn cao.

Nghiên cứu thành công xương nhân tạo - Ảnh 1.

Nghiên cứu sản xuất hợp chất α-HH và BCP quy mô 1.000 gam/mẻ tại Viện khoa học vật liệu ứng dụng, Viện Hàn lâm khoa học công nghệ Việt Nam. (Ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp)

Sau 2 năm nghiên cứu, PGS-TS Nguyễn Đại Hải và nhóm cộng sự đã hoàn thành việc nghiên cứu tổng hợp, đánh giá tính chất sinh học, hóa lý của vật liệu α-HH và BCP; xây dựng quy trình tổng hợp 2 loại vật liệu này ở quy mô 1.000 gam/mẻ hướng đến sản xuất ở quy mô công nghiệp trong nước. Nhóm nghiên cứu cũng hoàn thành nội dung xây dựng tiêu chuẩn cơ sở cho bán thành phẩm α-HH và BCP phù hợp với các quy định của ngành y tế.

Đáng chú ý, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm cấy ghép xương từ vật liệu thay thế α-HH và BCP trên thỏ để đánh giá khả năng tái tạo xương trên động vật. Kết quả cho thấy các vật liệu đã kết hợp tốt với xương vật chủ, sự hình thành xương mới thâm nhập vào cấu trúc của vật liệu, không có dấu hiệu của sự đào thải và các phản ứng sinh học của vật liệu cấy ghép α-HH và BCP.

Mai Chân

Tin liên quan

Viết bình luận

Dinh dưỡng cân bằng – Chìa khoá của kiểm soát cân nặng
2 giờ trước 548 1k
Tết Nguyên Đán với những ngày nghỉ dài và những mâm cỗ tết có rất nhiều món ăn cổ truyền thơm ngon, bổ dưỡng. Tuy nhiên, nếu chúng ta "nuông chiều" bản thân và không giữ gìn chế độ dinh dưỡng cân đối trong dịp lễ Tết thì dễ dẫn đến những nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe.
Bệnh lậu ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam giới
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thời gian gần đây, bệnh lậu có xu hướng lây lan trong cộng đồng nhiều, đặc biệt làm nam giới ở độ tuổi sinh sản từ 18-25
COVID-19: Khu vực có Việt Nam thể hiện dấu hiệu "đảo chiều"
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Báo cáo dịch tễ mới nhất về COVID-19 toàn cầu cho thấy lần đầu tiên sau nhiều tuần chiếm "đầu bảng", khu vực Tây Thái Bình Dương mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp Việt Nam vào đang giảm rõ rệt về số ca mắc mới.
Bộ Y tế nói gì về việc thiếu thuốc ở gói thầu tập trung quốc gia?
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hầu hết các mặt hàng thuốc trúng gói thầu tập trung cấp quốc gia hiện nay đã đảm bảo khả năng cung ứng cho nhu cầu điều trị của các cơ sở y tế. Một số mặt hàng thiếu hụt sẽ về Việt Nam trong tháng này.
Nhiều loại thuốc trúng thầu nhưng chưa có hàng cung ứng

Nhiều loại thuốc trúng thầu nhưng chưa có hàng cung ứng

(NLĐO) - 15 mặt hàng của nhà thầu trúng thầu gói thuốc tập trung quốc gia quý 3-2022 có số lượng tồn kho thấp không đủ cung ứng theo dự trù của các cơ sở y tế; 9 mặt hàng khác chưa có thuốc để...