15/06/2022 10:14

Nghiên cứu mới: "Tin buồn" cho người từng nhiễm Omicron

(NLĐO) - Các nhà khoa học Anh đã nghiên cứu chi tiết về khả năng chống lại 6 chủng SARS-CoV-2 với những người từng tiêm 3 mũi vắc-xin sau đó nhiễm biến chủng Omicron.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí Science đã tuyển chọn những tình nguyện viên tham gia nghiên cứu chưa từng bị nhiễm chủng SARS-CoV-2 nào trước đó, do đó kháng thể họ có được hoàn toàn do vắc-xin và lần nhiễm Omicron.

Kết quả phân tích khả năng miễn dịch chéo của đợt nhiễm Omicron đối với các biến chủng và biến chủng phụ khác đã đem đến một tin buồn: Khác với các "F0 khỏi bệnh" nhiễm các biến chủng trước, "F0 Omicron" sở hữu mức tăng cường miễn dịch kém hơn nhiều.

Nghiên cứu mới: Tin buồn cho người từng nhiễm Omicron - Ảnh 1.

Virus SARS-CoV-2 - Ảnh: MEDICAL XPRESS

Cụ thể hơn, nhóm nghiên cứu từ Imperial College London (ICL, trường thành viên của Đại học London) đã xem xét khả năng miễn dịch của người "nhiễm đột phá" Omicron sau 3 lần tiêm vắc-xin và nhận thấy lần nhiễm xuyên miễn dịch này có tác dụng cực tốt để chống lại 5 biến chủng khác: Alpha, Beta, Gamma, Delta và chủng "tổ tiên" ban đầu.

Thế nhưng khả năng miễn dịch chống lại chính chủng Omicron, với rất nhiều biến chủng phụ khác nhau, lại vô cùng kém. Điều này có nghĩa F0 Omicron khỏi bệnh rất khó nhiễm lại các chủng cũ, nhưng hoàn toàn có thể tái nhiễm Omicron khi một làn sóng biến chủng phụ mới tràn vào.

Tin mừng là 5 biến chủng cũ thường gây bệnh nặng, trong khi Omicron, gồm tất cả các dòng phụ, thường chỉ gây bệnh nhẹ, nhất là khi bạn đã tiêm chủng đầy đủ. "Tin buồn" là khả năng miễn dịch chéo chống lại các dòng khác lại ít khi dùng tới vì theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hầu hết các ca Covid-19 hiện nay là Omicron.

Tờ Medical Xpress dẫn lời giáo sư Rosemary Boyton từ Khoa Bệnh truyền nhiễm của ICL, như vậy những người mới nhiễm Omicron mới nên lo phòng bệnh hơn là những người từng nhiễm các chủng cũ, bởi các chủng cũ lại "in dấu miễn dịch" khá tốt khi đối diện với làn sóng mới từ BA.4 và BA.5, 2 dòng phụ lây siêu nhanh của Omicron.

Theo hãng tin Reuters, báo cáo mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho thấy các ca nhiễm BA.4, BA.5 Omicron đã chiếm tới 21% các ca Covid-19 hiện tại ở nước này, có nguy cơ gây ra làn sóng mới. Cách đây ít hôm, quốc gia Đông Nam Á là Malaysia cũng công bố phát hiện 2 biến chủng phụ này.

Thu Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Sau hơn 1 tuần tạm hoãn, TP HCM đã có vitamin A liều cao cho trẻ
17 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Sau hơn 1 tuần tạm hoãn chương trình uống vitamin A liều cao đợt 2 năm 2022 cho trẻ, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết từ ngày 19 đến 30-12, TP sẽ bắt đầu triển khai chiến dịch này.
Gỡ khó đấu thầu thuốc, trang thiết bị y tế
1 giờ trước 548 1k
Bộ Y tế đang khẩn trương sửa đổi một số văn bản nhằm tháo gỡ khó khăn trong đấu thầu, mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế
WHO thử nghiệm diện rộng vắc-xin đầu tiên chống lại virus gây tử vong 40-100%
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chỉ sau 79 ngày kể từ khi tuyên bố bùng phát dịch bệnh Ebola chủng Sudan - khiến hàng chục người tử vong bao gồm 7 nhân viên y tế - ứng cử viên vắc-xin đầu tiên đã hiện diện ở Uganda, là một sản phẩm từ Viện Sabin của Mỹ.
Trẻ mắc viêm màng não tăng vọt
2 giờ trước 548 1k
Chỉ trong thời gian ngắn, 2 bệnh viện nhi lớn của TP HCM là Nhi Đồng 1 và Nhi Đồng 2 tiếp nhận 26 ca viêm màng não
Bé 3 tháng tuổi đầu to bất thường, sốt kéo dài

Bé 3 tháng tuổi đầu to bất thường, sốt kéo dài

(NLĐO) – Chỉ trong thời gian ngắn, hai bệnh viện nhi lớn của TP HCM là Nhi Đồng 1 và Nhi Đồng 2 tiếp nhận 26 ca viêm màng não. Các bác sĩ đang tìm nguyên nhân trẻ mắc viêm màng não tăng bất...