04/10/2022 11:00

Nghiên cứu lớn từ Mỹ: Tin buồn về vắc-xin COVID-19 "mũi 4"

(NLĐO) - Nghiên cứu dựa trên 892.000 người đã tiêm ngừa vắc-xin COVID-19 mũi 3 hoặc mũi 4 ở Mỹ cho thấy tác dụng của mũi tiêm tăng cường cuối cùng... tiếp tục suy giảm mạnh sau 4-5 tháng và dù tiêm mấy mũi bạn vẫn sẽ cần thêm một mũi loại "hai giá trị" mới.

Theo Medical Xpress, nghiên cứu được thực hiện bởi Mạng lưới VISION của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho thấy sự cần thiết tính đến một mũi tiêm tăng cường bằng vắc-xin COVID-19 thế hệ mới - loại 2 giá trị có bổ sung thành phần chống Omicron - cho dù bạn đã tiêm mấy mũi trước đó.

Kết quả vừa được công bố trên BMJ cho thấy việc tiêm ngừa tăng cường (mũi 3 và mũi 4) bằng vắc-xin COVID-19 thế hệ cũ vẫn phát huy khả năng chống lại COVID-19 nặng và nghiêm trọng với tỉ lệ lên đến 89% ở cả 2 loại vắc-xin mRNA phổ biến ở Mỹ là Moderna và Pfizer.

Nhưng tin buồn, bất kể bạn tiêm mấy mũi, hiệu quả giảm dần sau mũi tiêm cuối cùng và giảm thấy rõ trong khoảng 4-5 tháng sau mũi tiêm tăng cường.

Nghiên cứu lớn từ Mỹ: Tin buồn về vắc-xin COVID-19 mũi 4 - Ảnh 1.

Vắc-xin loại mới sẽ tiếp tục cần thiết để duy trì miễn dịch cho dù bạn đã tiêm đủ các mũi tăng cường vắc-xin mRNA cũ - Ảnh: REUTERS

Điều này có nghĩa nếu đã tiêm mũi cuối cùng quá lâu, bạn sẽ cần thêm một mũi tăng cường nữa để thúc đẩy mức độ miễn dịch.

Theo tiến sĩ Brian Dixon, đồng tác giả đến từ Viện Regenstrief và Trường Y tế công cộng Richard M. Fairbanks của Đại học Bang Indiana - Mỹ, nhóm tình nguyện viên đã được theo dõi tận 1,5 năm, từ đó chỉ ra chi tiết sự - tăng giảm khả năng bảo vệ của vắc-xin theo thời gian.

Đồng tác giả Shaun Grannis, Phó Chủ tịch Viện Dữ liệu và phân tích Regenstrief khuyến cáo rằng điều này cho thấy nếu bạn đã tiêm mũi gần nhất cách đây 4 tháng hoặc hơn, hãy nghĩ tới một mũi vắc-xin hai giá trị thế hệ mới.

Chưa rõ loại vắc-xin này sẽ đem lại hiệu quả bao lâu nhưng kết quả theo dõi cho thấy nó sẽ giúp khôi phục khả năng bảo vệ của các vắc-xin trước, không chỉ bảo vệ chống bệnh nặng mà còn giảm nguy cơ bị nhiễm bệnh ngay cả với các Omicron "thoát miễn dịch".

Giáo sư - bác sĩ Grannis hy vọng vắc-xin thế hệ mới sẽ đủ mạnh mẽ để khi kết hợp nó với việc tiêm phòng cúm hàng năm, mọi người sẽ đủ sức vượt qua mùa bệnh hô hấp.

Thu Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca nhiễm giảm thấp nhất hơn 2 tuần qua
4/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 4-12, Bộ Y tế cho biết số ca nhiễm tiếp tục giảm sâu so với ngày trước đó; cả nước còn 56 bệnh nhân nặng đang điều trị
Bé 2 tuổi liệt mềm toàn thân sau nhiễm Adenovirus
4/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Trước đó trẻ hoàn toàn khỏe mạnh nhưng sau khi nhiễm Adenovirus, bệnh nhi 2 tuổi bị di chứng viêm màng não khiến trẻ bị liệt mềm toàn thân, cần nhiều thời gian để cải thiện
Tác động bất ngờ đến thận nếu uống thêm 1 ly cà phê mỗi ngày
4/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Các nhà nghiên cứu từ Hà Lan và Chile vừa phát hiện thêm một tính năng đặc biệt ẩn trong ly cà phê bạn uống hàng ngày.
Những lưu ý quan trọng để không phải "trả giá" vì World Cup
4/12/2022 548 1k
(NLĐO) – World Cup 2014, tại Đức đã có 18.479 bệnh nhân phải cấp cứu vì nhồi máu cơ tim. Hiện cũng đang là mùa World Cup 2022, bác sĩ đã có 1 số lưu ý nhằm hạn chế tối đa biến cố tim mạch.
Lý giải nguyên nhân chất lượng tinh trùng nam giới ngày càng giảm

Lý giải nguyên nhân chất lượng tinh trùng nam giới ngày càng giảm

(NLĐO) - Số lượng tinh trùng ở nam giới tiếp tục giảm theo tỉ lệ đáng quan ngại. Giới chuyên môn cảnh báo nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng này có thể từ chính những thói quen hàng ngày