03/04/2020 08:19

Nấu ăn bằng một chút thứ này, có thể giảm cholesterol và mỡ bụng

(NLĐO) - Nghiên cứu mới của Mỹ đưa ra bằng chứng tích cực về dầu dừa - loại chất béo khiến giới khoa học tranh cãi nảy lửa. Họ cho rằng nó có tác dụng làm giảm mức cholesterol, đường huyết, mỡ bụng...

Nghiên cứu vừa công bố tại ENDO 2020 (cuộc họp thường niên của Hiệp hội Nội tiết Mỹ) cho thấy ngay cả khi có chế độ ăn giàu chất béo, một lượng nhỏ dầu dừa hàng ngày vẫn có thể giúp bạn đẩy lùi hội chứng chuyển hóa, đặc biệt là mức cholesterol.

"Nghiên cứu thử nghiệm có kiểm soát của chúng tôi cho thấy dầu dừa có thể không hại cho sức khỏe của hệ tim mạch và quá trình chuyển hóa như một số nghiên cứu trước đây đã kết luận"-  tiến sĩ Annie Newell-Fugate từ Đại học A&M Texas ở College Station (Texas, Mỹ), tác giả của nghiên cứu cho biết.

Nấu ăn bằng một chút thứ này, có thể giảm cholesterol và mỡ bụng - Ảnh 1.

Nghiên cứu mới cho thấy dầu dừa có lợi ích tích cực đối với các vấn đề chuyển hóa.

Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng rõ ràng qua thử nghiệm động vật rằng: một lượng nhỏ dầu dừa hàng ngày đã cải thiện quá trình trao đổi chất ở các cá thể có "chế độ ăn uống kiểu phương Tây", với 40-49% calo hàng ngày đến từ chất béo.

Thay mỡ động vật được dùng trong chế biến thức ăn bằng dầu dừa, nhóm nghiên cứu đã ghi nhận quá trình chuyển hóa được cải thiện rõ rệt, làm đẩy lùi gan nhiễm mỡ và mỡ bụng. Đặc biệt còn giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu và kiểm soát đường huyết được ổn định hơn.

Cholesterol "xấu" cao, cholesterol "tốt" thấp, huyết áp cao, đường huyết cao, mỡ bụng nhiều... là những yếu tố cấu thành nên "hội chứng chuyển hóa" mà khoảng 40% người Mỹ mắc phải.

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy dầu dừa có thể được sử dụng song song với các thay đổi lối sống và thuốc để điều trị hội chứng chyển hóa. Thay thế một muỗng canh chất béo bão hòa mỗi ngày bằng dầu dừa có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn" - tiến sĩ Newell-Fugate nói.


A. Thư (Theo EurekAlert)

Tin liên quan

Viết bình luận

COVID-19: Khu vực có Việt Nam thể hiện dấu hiệu "đảo chiều"
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Báo cáo dịch tễ mới nhất về COVID-19 toàn cầu cho thấy lần đầu tiên sau nhiều tuần chiếm "đầu bảng", khu vực Tây Thái Bình Dương mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp Việt Nam vào đang giảm rõ rệt về số ca mắc mới.
Bộ Y tế nói gì về việc thiếu thuốc ở gói thầu tập trung quốc gia?
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hầu hết các mặt hàng thuốc trúng gói thầu tập trung cấp quốc gia hiện nay đã đảm bảo khả năng cung ứng cho nhu cầu điều trị của các cơ sở y tế. Một số mặt hàng thiếu hụt sẽ về Việt Nam trong tháng này.
Thu hồi lô thuốc điều trị tim mạch, suy tuần hoàn não
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lô thuốc Npluvico điều trị các bệnh suy tuần hoàn não, bệnh động mạch chi dưới, tê lạnh và tím tái đầu chi vừa bị yêu cầu thu hồi trên toàn quốc do vi phạm chất lượng
Dừng lại, để ý… cao huyết áp
7 giờ trước 548 1k
Việt Nam hiện có khoảng 25% dân số mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp. Đáng lưu ý, tỉ lệ tăng huyết áp của những người từ 25 tuổi trở lên đã lên tới khoảng 25%-47%
Cận cảnh trung tâm thẩm mỹ khiến cô gái làm đẹp tử vong ở Phú Nhuận

Cận cảnh trung tâm thẩm mỹ khiến cô gái làm đẹp tử vong ở Phú Nhuận

(NLĐO) - Trung tâm Thẩm mỹ Key Beauty Center - nơi phẫu thuật khiến cô gái 25 tuổi tử vong - chỉ là căn nhà đang sửa chữa. Biển hiệu, bảng số nhà phía trước đã được tháo bỏ.