15/11/2016 19:35

Nâng cao năng lực hoạt động dinh dưỡng trong bệnh viện

Ngày 15-11, hội thảo “Nâng cao năng lực hoạt động dinh dưỡng trong bệnh viện khu vực miền Trung và Tây Nguyên” do Bộ Y tế chủ trì đã diễn ra tại Trường Cao đẳng Y tế Phú Yên

Với sự tham gia chỉ đạo của GS-TS Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế; PGS-TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế; PGS-TS Lê Danh Tuyên - Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia; PGS-TS Nguyễn Thị Lâm - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia; GS Yasuhiro Kido - Giám đốc Đào tạo và Nghiên cứu khoa học, Hội Dinh dưỡng Nhật Bản. Ngoài ra, còn có lãnh đạo, chuyên viên phụ trách dinh dưỡng của các sở y tế, trưởng khoa dinh dưỡng các bệnh viện trung ương và bệnh viện tỉnh, đại diện các trường đại học, cao đẳng y tế khu vực miền Trung, Tây Nguyên và tỉnh Phú Yên.

Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto trao kỷ niệm chương dự án Phát triển hệ thống dinh dưỡng Việt Nam
Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto trao kỷ niệm chương dự án Phát triển hệ thống dinh dưỡng Việt Nam

Qua các tham luận được trình bày tại hội thảo, có thể thấy việc nâng cao chất lượng hoạt động dinh dưỡng điều trị đang nhận được sự quan tâm rất lớn của lãnh đạo ngành y tế. Dinh dưỡng đúng và đủ đóng vai trò hết sức quan trọng, góp phần đẩy nhanh quá trình hồi phục của người bệnh nói chung và giúp kiềm chế sự phát triển của bệnh đặc biệt là các bệnh nội tiết, tim mạch...

GS-TS Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế và các đại biểu trong hội nghị
GS-TS Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế và các đại biểu trong hội nghị

Để nâng cao được chất lượng dinh dưỡng lâm sàng thì việc tham khảo mô hình hệ thống dinh dưỡng của các quốc gia có nền dinh dưỡng phát triển như Nhật Bản, cũng như mở rộng hệ thống đào tạo cán bộ dinh dưỡng trong các trường đại học, cao đẳng y tế là cực kỳ quan trọng. Hội thảo lần này là hết sức cần thiết và là cơ hội tốt để các cán bộ ngành y tế chia sẻ những kinh nghiệm nhằm nâng cao khả năng sử dụng dinh dưỡng trong điều trị bệnh cho người bệnh, cũng như thấy được những vấn đề còn tồn tại để cùng nhau thảo luận, đưa ra những giải pháp khắc phục một cách có hiệu quả nhất.

Hội thảo được đồng tổ chức bởi dự án Phát triển hệ thống dinh dưỡng Việt Nam (VINEP). Dự án do Viện Dinh dưỡng quốc gia và Tập đoàn Ajinomoto là những đơn vị chính phối hợp thực hiện. Những nội dung quan trọng của dự án là phối hợp cùng Trường Đại học Y Hà Nội triển khai ngành đào tạo cử nhân dinh dưỡng từ năm 2013. Ngành đào tạo này được mở rộng tới các trường đại học, cao đẳng y tế khác. Đồng thời, dự án cũng hỗ trợ chuyên môn để xây dựng hệ thống quy định liên quan đến dinh dưỡng mà bước đầu tiên là thông tư liên tịch quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp dinh dưỡng đã được Bộ Y tế và Bộ Nội vụ ban hành vào năm 2015, chính thức nhìn nhận dinh dưỡng như một nghề trong hệ thống ngành nghề y tế.

Huỳnh Minh
từ khóa :

Viết bình luận

Hãy đọc sách vì… sức khỏe!
22/8/2017 548 1k
Đọc sách rất giống với thưởng thức chocolate đen. Bạn được cảm nhận cả vị ngon và sự tận hưởng, nhưng không phải cảm thấy có tội khi tự nuông chiều bản thân.
Giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể lực cho trẻ em
22/8/2017 548 1k
Chương trình được triển khai tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, góp phần giúp trẻ em phát triển toàn diện
8 loại cây nên đặt trong phòng ngủ
20/8/2017 548 1k
Trang trí phòng ngủ bằng những loại cây như nha đam, lưỡi hổ,… sẽ vừa giúp không gian phòng ngủ của bạn trở nên tươi đẹp vừa giúp bạn thư giãn, thanh lọc cơ thể và ngủ ngon.
Muốn ngừa ung thư hiệu quả thì ăn nhiều 6 loại thực phẩm này
19/8/2017 548 1k
Bổ sung các loại thực phẩm này thường xuyên cũng là cách ngăn sự tấn công của ung thư vào cơ thể bạn nhé.
Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Nghiên cứu lâm sàng lớn nhất thế giới về tác dụng phòng ngừa cảm cúm của probiotics từ Tập đoàn men sống châu Âu Chris Hansen