27/12/2019 12:01

Nam bệnh nhân thoát chết hi hữu khi xuất huyết tiêu hóa máu chảy ồ ạt

(NLĐO) – Một bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa dưới ồ ạt với nguy cơ tử vong rất cao nhưng may mắn nhờ sử dụng can thiệp qua nội soi đã được cứu sống.

Ngày 27-12, BS. CKII Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn của Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ, cho biết nơi đây vừa cứu sống một bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa dưới ồ ạt với nguy cơ tử vong rất cao nhờ sử dụng can thiệp qua nội soi bằng clíp kẹp cầm máu.

Nam bệnh nhân thoát chết hi hữu khi xuất huyết tiêu hóa máu chảy ồ ạt - Ảnh 1.

Các bác sĩ tiến hành nội soi đại tràng cấp cứu tại giường

Theo đó, bệnh nhân N.V.C, (65 tuổi; ngụ tỉnh Sóc Trăng) nhập viện trong tình trạng đi tiêu phân đen lẫn máu đỏ tươi lượng nhiều, lơ mơ, niêm nhạt, da xanh, mạch nhanh nhẹ, huyết áp khó đo.

Trước đó, bệnh nhân được nội soi đại tràng và có can thiệp cắt polyp đại tràng tại một bệnh viện tư. Từ đó, tình trạng xuất huyết tiêu hóa tiếp tục diễn tiến nặng, suy hô hấp được thở máy, sử dụng vận mạch nâng huyết áp, truyền máu, chống toan. Xác định đây là một trường hợp bệnh nặng, nguy kịch, vượt quá khả năng chuyên môn nên bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ.

Tại đây, bệnh nhân được các bác sĩ cho hồi sức tích cực: đảm bảo hô hấp, bồi phụ khối lượng tuần hoàn. Thực hiện qui trình báo động đỏ nội viện. Bệnh nhân được tiếp tục thở máy, truyền dịch, truyền 3 khối hồng cầu từ 350ml máu toàn phần, 4 đơn vị huyết tương... Sau hồi sức tích cực, sinh tồn bệnh nhân có cải thiện.

Kết quả nội soi trực tràng: máu đỏ tươi toàn bộ trực tràng bơm rửa sạch rất khó khăn. Trong quá trình nội soi cho thấy có 3 ổ loét đường kính 1-12mm, có một ổ loét còn nhú mạch máu đang chảy, kẹp 1 clíp cầm máu, bơm rửa thấy gần góc gan một ổ loét to đường kính 2,5cm có nhú mạch máu to, còn rịn máu đỏ tươi, kẹp 2 clíp cầm máu. Sau kẹp, không còn tình trạng chảy máu.

Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, sinh tồn ổn định, không tiêu máu đỏ thêm, niêm hồng. Bệnh nhân đang tiếp tục được theo dõi, điều trị tiếp tại Khoa Nội tiêu hoá.

BS CKII Bồ Kim Phương- Trưởng Khoa Nội tiêu hóa - cho biết xuất huyết tiêu hóa dưới chiếm khoảng 20-33% các chảy máu tiêu hóa nói chung. Tuy vậy, cho dù xuất huyết tiêu hóa dưới ít gặp hơn xuất huyết tiêu hóa trên, người ta vẫn cho rằng xuất huyết tiêu hóa dưới có một tỷ lệ cao các bệnh nhân không tìm đến các nơi chăm sóc y tế, đồng thời nó là một yếu tố trong tỷ lệ biến chứng và tử vong cao, nhất là ở những bệnh nhân cao tuổi. Độ tuổi trung bình thường gặp từ 63-77 tuổi.

Trường Huy

Tin liên quan

Viết bình luận

NÓNG: Nghệ An có ca dương tính SARS-CoV-2 đầu tiên trong cộng đồng
6/5/2021 548 1k
(NLĐO)- Một người Nghệ An trở về từ bệnh viện nhiệt đới Trung ương có biểu hiện ho, sốt. Kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.
TP HCM hướng dẫn giám sát mới nhất người về từ Bệnh viện Nhiệt Đới Trung ương
6/5/2021 548 1k
(NLĐO)-Nếu vẫn còn trong thời gian theo dõi 14 ngày thì cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Nếu đã qua 14 ngày phải cách ly tạm thời tại nhà, giám sát và lấy mẫu xét nghiệm, nếu kết quả âm tính thì giải tỏa.
NÓNG: Lái xe cho đoàn chuyên gia Trung Quốc ở Thanh Hóa dương tính SARS-CoV-2
6/5/2021 548 1k
(NLĐO)- Ông N.B.T. (42 tuổi, ở Thanh Hóa), là lái xe cho đoàn chuyên gia Trung Quốc có người mắc Covid-19, vào tối ngày 6-5 được xác định dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.
Tối 6-5, Bộ Y tế công bố 60 ca mắc Covid-19 mới, có 56 ca cộng đồng
6/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Chiều 6-5, nước ta phát hiện 60 ca mắc Covid-19, trong đó 56 ca cộng đồng tại 7 tỉnh, thành phố. Riêng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ghi nhận thêm 16 ca mắc.
Lập nguyên tắc phòng dịch Covid-19 "5K + vắc-xin"

Lập nguyên tắc phòng dịch Covid-19 "5K + vắc-xin"

(NLĐO) - Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), vắc xin chỉ hiệu quả khi đạt độ bao phủ rộng, do đó nguyên tắc "5K + vắc-xin" vẫn cần được thực hiện chặt chẽ.