22/07/2022 11:50

Mỹ tiết lộ về vắc-xin uống ngừa Covid-19 mọi biến chủng

(NLĐO) - Nhóm khoa học gia dẫn đầu bởi Đại học California ở San Diego (UC San Diego - Mỹ) đã theo đuổi một công nghệ hoàn toàn mới, hứa hẹn tạo ra vắc-xin Covid-19 ngừa mọi biến chủng dạng viên uống hoặc xịt mũi.

Trong bài công bố ngày 21-7 trên tạp chí khoa học PLOS Panthogens, nhóm nghiên cứu đã mô tả cách họ dùng một cách hoàn toàn khác biệt - sử dụng DNA của vi khuẩn đã được sửa đổi - để tạo ra vắc-xin ngừa Covid-19.

Cụ thể, họ đã xây dựng các plasmid - tức phân tử DNA vòng, nhỏ, không mang hệ gien chính của bộ gien - từ vi khuẩn, đã được biến đổi gien để chứa các mảnh vật liệu di truyền nhắm mục tiêu vào các lỗ hổng trong protein độ biến của virus SARS-CoV-2.

Mỹ tiết lộ về vắc-xin uống ngừa Covid-19 mọi biến chủng - Ảnh 1.

Các nhà khoa học Mỹ đang thiết kế một loại vắc-xin Covid-19 ngừa mọi biến chủng mới - Ảnh minh họa từ Internet

Tờ Medical Xpress dẫn lời giáo sư Maurizio Zanetti, người đứng đầu Phòng thí nghiệm miễn dịch học tại Trung tâm Ung thư UC San Diego, tác giả cấp cao của nghiên cứu, cho hay phương pháp này lâu bền và hiệu quả hơn so với vắc-xin Covid-19 "truyền thống".

"Các chi tiết phức tạp, nhưng nguyên tắc cơ bản thì đơn giản. Chúng dựa trên các nguyên tắc và phương pháp nổi tiếng đã được chứng minh" - ông khẳng định.

Giáo sư Zanetti nhấn mạnh "chất lượng hơn số lượng", tìm kiếm sự cảm ứng của các kháng thể ưu tiên ngăn chặn virus liên kết với thụ thể của tế bào và khả năng lây truyền của virus đó. Điều này dẫn đến phản ứng tập trung hơn của kháng thể so với vắc-xin kiểu cũ.

Plasmid của nhóm nghiên cứu chứa các chất miễn dịch - các phân tử khiến tế bào lympho B tạo ra kháng thể. Tê bào lympho B trung bình có thể tạo ra 1.000 phân tử kháng thể mỗi ngày, một trong những "nhà máy" mạnh mẽ nhất trong cơ thể.

Thử nghiệm trên chuột cho thấy khả năng của loại vắc-xin thế hệ mới này có hiệu quả tương tự nhau ở mọi biến chủng Covid-19, bao gồm Beta, Delta và Omicron. Vắc-xin "truyền thống" hiện đang gặp rắc rối lớn nhất là hiệu quả đối với Omicron kém hơn các chủng trước, đặc biệt là với các biến chủng phụ mới.

Nhóm nghiên cứu vẫn đang hướng tới việc sản xuất ra vắc-xin này theo hướng tạo nên một viên uống hoặc một loại thuốc xịt mũi chứa vắc-xin, sau đó tiến tới bước thử nghiệm lâm sàng.

Thu Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Thứ trưởng Bộ Y tế nói gì về vụ ngộ độc ở Trường iSchool Nha Trang?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo các địa phương tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trong đó có bếp ăn các trường học
Dịch COVID-19 hôm nay: Cần Thơ có ca tử vong, số mắc lại tăng
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 1-12, Bộ Y tế cho biết cả nước ghi nhận 581 ca nhiễm. Đây cũng là ngày có số mắc tăng cao nhất trong hơn 2 tuần qua
Bị chó cắn 4 năm trước, người phụ nữ tử vong vì bệnh dại
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Người phụ nữ xuất hiện nhiều dấu hiệu bất thường và tử vong với kết quả dương tính virus gây bệnh dại. Trước đó 4 năm, bà bị chó cắn nhưng không được tiêm phòng dại
Chiến dịch bổ sung vitamin A cho trẻ tại TP HCM phải tạm hoãn
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Theo khuyến nghị của Bộ Y tế, 1 năm có 2 đợt (đợt 1 ngày 1 và 2-6, đợt 2 ngày 1 và 2-12 hằng năm) bổ sung vitamin A liều cao cho trẻ nhằm phòng các bệnh về mắt như mù lòa, quáng gà. Tuy nhiên, đợt 2 buộc phải tạm hoãn.
COVID-19 toàn cầu tăng lại: WHO "điểm danh" châu Á, châu Mỹ

COVID-19 toàn cầu tăng lại: WHO "điểm danh" châu Á, châu Mỹ

(NLĐO) - Khu vực Tây Thái Bình Dương mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp Việt Nam vào chiếm gần 1/2 số ca COVID-19 toàn cầu trong bối cảnh biến chủng BQ.1 ngày càng thể hiện sự áp đảo.