31/12/2022 12:24

Mỹ phát triển chất kết dính ngăn ngừa và phục hồi teo cơ

(NLĐO) - Các nhà khoa học của Trường ĐH Harvard (Mỹ) đã phát triển một chất kết dính có khả năng ngăn ngừa và cho phép phục hồi tình trạng teo cơ.

Các cơ của con người có thể yếu và teo đi do ít vận động hoặc khi chúng ta già đi. Tình trạng này, được gọi là teo cơ, cũng có thể xảy ra do rối loạn thần kinh hoặc do phản ứng với một số bệnh bao gồm ung thư và tiểu đường.

Liệu pháp cơ học - sử dụng các kỹ thuật thủ công hoặc cơ học - được cho là có khả năng hỗ trợ sửa chữa mô cơ. Xoa bóp, sử dụng kích thích nén để thư giãn cơ bắp, là hình thức trị liệu cơ học phổ biến nhất. Tuy nhiên, có 2 trở ngại lớn. Thứ nhất, thiếu các hệ thống cơ học có thể tác dụng đồng đều lực kéo giãn và co lại lên các cơ. Thứ hai, việc phân bổ các kích thích cơ học này lên bề mặt và các lớp sâu hơn của mô cơ không hiệu quả.

Mỹ phát triển chất kết dính ngăn ngừa và phục hồi teo cơ - Ảnh 1.

Các nhà khoa học Mỹ đã phát triển chất kết dính ngăn ngừa và phục hồi teo cơ. Ảnh: SciTechDaily

Chất kết dính do các nhà khoa học của Trường ĐH Harvard (Mỹ) phát triển mang tên MAGENTA. Nó giúp giải quyết 2 trở ngại kể trên. Khi thử nghiệm trên động vật, MAGENTA có thể ngăn ngừa và hỗ trợ phục hồi tình trạng teo cơ thành công. Phát hiện được công bố trên tạp chí khoa học Nature Materials.

"Với MAGENTA, chúng tôi đã phát triển một hệ thống đa thành phần tích hợp mới để áp dụng kích thích cơ học trực tiếp lên mô cơ" - tác giả nghiên cứu David Mooney nói. 

Một trong những thành phần chính của MAGENTA là lò xo được chế tạo từ nitinol, cho phép MAGENTA truyền động nhanh khi được nung nóng tới nhiệt độ nhất định. Các nhà nghiên cứu kích hoạt lò xo bằng cách kết nối nó với một bộ vi xử lý cho phép lập trình tần số và thời gian của các chu kỳ kéo giãn và co lại. Một “chất kết dính cứng” cho phép thiết bị gắn chặt vào mô cơ.

Thiết bị không gây ra bất kỳ dấu hiệu viêm và tổn thương mô nghiêm trọng nào, đồng thời tạo ra lực căng cơ học khoảng 15%, phù hợp với biến dạng tự nhiên của cơ trong quá trình tập luyện.

Để mở rộng khả năng của MAGENTA, nhóm nghiên cứu đang tìm hiểu xem liệu có thể kích hoạt lò xo bằng ánh sáng laser hay không nhằm mở rộng tính hữu dụng trong điều trị.


Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Không để bệnh nhân tự mua thuốc, vật tư y tế
11 phút trước 548 1k
Bộ Y tế đang tập trung hoàn thiện hành lang pháp lý liên quan đến việc đấu thầu, mua sắm để chấm dứt triệt để tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế
Nhiều thách thức với bệnh lao
15 phút trước 548 1k
Mỗi ngày trên thế giới có hơn 4.100 người mất mạng vì bệnh lao và gần 28.000 người mắc mới
Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc giảm, Bộ Y tế sẽ điều chỉnh biện pháp phòng chống dịch
24/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 24-3, Bộ Y tế cho biết trường hợp dịch diễn biến ổn định, các biện pháp phòng chống dịch sẽ được kịp thời điều chỉnh nhằm chủ động đáp ứng với dịch COVID-19
Nhiều Việt kiều về nước làm đẹp da
24/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Thời gian gần đây, trung bình mỗi ngày Bệnh viện Da liễu TP HCM đón tiếp hàng trăm lượt người là Việt kiều đến điều trị da, làm đẹp.
Ngộ độc cá chép ở Quảng Nam: Người cuối cùng cai máy thở

Ngộ độc cá chép ở Quảng Nam: Người cuối cùng cai máy thở

(NLĐO) – 2 bệnh nhân có thể xuất viện vào tuần tới, riêng bệnh nhân nặng nhất dù đã được cai máy thở nhưng cần theo dõi biến chứng ngừng tim đột ngột.