02/07/2022 09:42

Mỹ “ngập ngừng” cấp phép cấy ghép nội tạng động vật cho người

(NLĐO) - Các nhà khoa học đồng loạt yêu cầu giới chức Mỹ phê duyệt thử nghiệm lâm sàng cấy ghép nội tạng động vật cho người.

"Nhiều nhà khoa học tại các Viện nghiên cứu và Bệnh viện Mỹ đã yêu cầu Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho phép thử nghiệm cấy ghép nội tạng động vật cho người" - tờ Wall Street Journal đưa tin hôm 1-7.

Đề xuất của giới khoa học Mỹ bao gồm các thử nghiệm lâm sàng được quản lý nghiêm ngặt và sẽ được quyết định theo từng trường hợp cụ thể, Wall Street Journal dẫn nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết thêm.

Các tổ chức yêu cầu FDA cho phép tiến hành thử nghiệm gồm cả Trung tâm Y tế ĐH Maryland ở Baltimore. Thực tế, hồi đầu năm họ đã tiến hành cấy gép một quả tim lợn biến đổi gien vào một người đàn ông bệnh nặng. Cuộc thử nghiệm ban đầu được đánh giá thành công. Tuy nhiên, bệnh nhân 57 tuổi đã chết sau 3 tuần phẫu thuật. Các bác sĩ đã tìm thấy một loại virus lợn trong tim người nhận nhưng nguyên nhân thực sự dẫn tới tử vong hiện vẫn đang được điều tra.

Mỹ “ngập ngừng” cấp phép việc cấy ghép nội tạng động vật cho người - Ảnh 1.

Tim heo được cấy ghép cho bệnh nhân David Bennett ở Baltimore ngày 7-1. Ảnh: EPA-EFE

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu tại ĐH Alabama và Viện cấy ghép Langone thuộc ĐH New York, cũng đề xuất với FDA cho phép tiến hành thử nghiệm lâm sàng.

"FDA đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp và công khai để thảo luận về các yêu cầu cho phép cấy ghép nội tạng động vật vào người nhận" - tờ Wall Street Journal nhấn mạnh - "Hiện chưa rõ liệu FDA có chấp thuận hay không và khi nào chấp thuận yêu cầu của các chuyên gia".

Sở dĩ FDA "ngập ngừng" do lo ngại về khả năng nhiễm trùng nội tạng động vật có thể lây lan không chỉ cho người nhận mà còn cả các thành viên trong gia đình họ.

Các chuyên gia cấy ghép trước đó cũng nói rằng không thể đảm bảo 100% nội tạng người được hiến tặng hoàn toàn khỏe mạnh. Họ khẳng định các thử nghiệm lâm sàng sẽ cho phép các nhà nghiên cứu thu thập và chia sẻ dữ liệu, đồng thời giúp FDA giám sát tốt hơn.

Thống kê cho thấy hơn 6.000 người Mỹ chết mỗi năm vì phải chờ được ghép nội tạng, trong khi hơn 100.000 bệnh nhân nằm trong danh sách chờ trên khắp liên bang, theo tổ chức phi lợi nhuận United Network for Organ Sharing.

Trong bối cảnh đó, các nhà khoa học Mỹ tìm cách tiếp cận cơ quan nội động vật để bù đắp cho sự thiếu hụt người hiến tạng.Bằng Hưng

Tin liên quan

Viết bình luận

Cú té làm người đàn ông gãy hàng loạt xương sườn, suy hô hấp
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Người đàn ông này nhập viện trong tình trạng đau ngực dữ dội, suy hô hấp, các bác sĩ kiểm tra phát hiện gãy gần 10 xương sườn
Bộ Y tế nói gì về đề xuất tăng thuế đồ uống có đường?
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ Y tế cho rằng cần đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường theo hàm lượng đường, tuy nhiên loại trừ sữa và các sản phẩm từ sữa, thực phẩm dạng lỏng dùng cho mục đích dinh dưỡng
Dịch COVID-19 hôm nay: Ca nhiễm mới giảm nhẹ
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 23-3, Bộ Y tế cho biết số ca nhiễm giảm so với ngày trước đó. Cả nước hiện còn 2 bệnh nhân nặng
Ăn tiết canh ngan, thịt lợn ốm, 2 người đàn ông nhiễm liên cầu khuẩn nguy kịch
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trước khi bị viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết do liên cầu khuẩn lợn, hai nam bệnh nhân có ăn tiết canh ngan, giết mổ và ăn thịt lợn ốm
Lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ giây phút "ngồi trên đống lửa"

Lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ giây phút "ngồi trên đống lửa"

(NLĐO) - Máy CT ở Bệnh viện Chợ Rẫy hoạt động với cường độ liên tục. Khi máy hư, lãnh đạo bệnh viện như "ngồi trên đống lửa" vì phải chuyển bệnh nhân sang máy CT đặt ở vị trí xa hơn, ảnh hưởng...