10/03/2023 15:09

Mỹ: Hàng triệu con chuột ở New York có thể mắc COVID-19, lo ngại lây cho người

(NLĐO) - Theo một nghiên cứu mới, hàng triệu con chuột tại TP New York - Mỹ có thể đã nhiễm virus SARS-CoV-2 gây COVID-19.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các chuyên gia tại ĐH Missouri (Mỹ) và được đăng tải chuyên san khoa học mBio của Viện hàn lâm Vi sinh vật học Mỹ hôm 9-3.

Theo đó, các chuyên gia tiến hành phân tích những con chuột bắt được tại nhiều địa điểm khác nhau gần cống rãnh ở New York trong 3 tháng mùa thu năm 2021. Họ phát hiện ra rằng những con chuột ở thành phố này rất dễ bị nhiễm nhiều chủng SARS-CoV-2.

Tiến sĩ Tom DeLiberto (đồng tác giả nghiên cứu) cho biết 13 trong số 79 con chuột (chiếm 16,5%) được xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Từ đó có thể ước tính khoảng 1,3 triệu con chuột trong tổng số 8 triệu con chuột tại New York có thể bị nhiễm virus SARS-CoV-2.

Mỹ: Hàng triệu con chuột ở New York có thể mắc COVID-19, lo ngại lây cho người - Ảnh 1.

Hàng triệu con chuột ở New York- Mỹ có thể nhiễm virus SARS-CoV-2 gây COVID-19. Ảnh minh họa: Lokman Vural Elibol

Các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra rằng những con chuột không chỉ có thể bị nhiễm các biến thể Alpha, Delta và Omicron mà cả các loại virus SARS-CoV-2 đã đột biến sau khi lây nhiễm và thích nghi với vật chủng chủ mới. Từ đây, một số nhà nghiên cứu cho biết không loại trừ khả trong tương lai các chủng virus SARS-CoV-2 có thể bùng phát trở lại và tái nhiễm cho con người.

"Phát hiện trên cho thấy cần theo dõi COVID-19 trên chuột để ngăn ngừa khả năng lây lan từ động vật sang người" - ông Henry Wan, nhà điều tra chính của nghiên cứu trên và là giám đốc Trung tâm bệnh cúm và bệnh truyền nhiễm mới nổi tại ĐH Missouri, nhấn mạnh.

Nghiên cứu trên được thực hiện khi Mỹ đang trong giai đoạn suy giảm số ca nhiễm của làn sóng biến thể Delta với hơn 1 triệu ca mỗi tuần trong tháng 9 xuống còn 500.000 ca mỗi tuần trong tháng 11-2021.

Hiện nay, biến thể Omicron đang lấn át các biến thể khác tại Mỹ với 226.618 ca nhiễm mỗi tuần, tính đến ngày 1-3.


Bằng Hưng

Tin liên quan

Viết bình luận

Bệnh viện Chợ Rẫy khẩn cấp cứu 3 nạn nhân trong vụ cháy lớn
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Trong số 7 nạn nhân của vụ cháy được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu, 2 người nam bị bỏng đến 90%, tiên lượng khó đoán.
NGƯỜI THẦY THUỐC TRONG TÔI: Đau đáu, trăn trở với bệnh nhân ghép tạng
9 giờ trước 548 1k
Có bệnh nhân chết đi sống lại 3 lần rồi may mắn tìm được người hiến tạng, song biết bao bệnh nhân đã không thể gặp được phép mầu. Chứng kiến những buồn vui đó, PGS-TS Nguyễn Hữu Ước mong mỏi ngày càng có nhiều người hiến tạng để nhiều sự sống được nối dài
Sau 2 tuần ăn nho mỗi ngày, “điều kỳ lạ” này đã xảy ra
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một nghiên cứu mới đã tìm cách xác thực cơ chế khiến việc ăn nho được cho là giúp đẩy lùi một loạt "tử thần" bao gồm bệnh tim, ung thư, sa sút trí tuệ... Họ đã tìm thấy một sự biến đổi lạ.
Dịch COVID-19 hôm nay: Ca nhiễm giảm sâu
2/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 2-6, Bộ Y tế cho biết số ca nhiễm mới và bệnh nhân nặng đều giảm so với ngày trước đó. Dự kiến, COVID-19 sẽ được chuyển sang bệnh truyền nhiễm nhóm B
Ung thư ruột tăng 2,6 lần ở thanh thiếu niên: Lầm tưởng nguy hiểm

Ung thư ruột tăng 2,6 lần ở thanh thiếu niên: Lầm tưởng nguy hiểm

(NLĐO) - Ung thư ruột thường gặp ở người trên 50 tuổi nhưng thực tế tỉ lệ mắc bệnh này đang tăng nhanh ở nhiều quốc gia như Úc, Mỹ, Anh.