25/08/2020 16:41

Một phụ nữ nguy kịch do tự ý dùng thuốc giảm đau

(NLĐO) - Bị bong gân, sưng đau mắc cá chân, người phụ nữ tự mua thuốc giảm đau uống dẫn đến nôn ra máu, sức khỏe nguy kịch

Chiều 25-8, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cho hay vừa kịp cứu bà N.T.S. (53 tuổi, ngụ Bến Tre) bị xuất huyết nặng do tự ý dùng thuốc giảm đau.

Bà S. nhập viện cấp cứu trong trạng bị nôn ra máu và đi tiêu phân đen. Bốn ngày trước đó, do  bị bong gân, sưng đau ở mắc cá chân, bà S. ra nhà thuốc gần nhà mua thuốc giảm đau hiệu celecoxib với liều 200 mg, 2 lần/ngày. Bà S. đang được điều trị bệnh tim mạch tại địa phương (tăng huyết áp và rung nhĩ) nhưng không báo về việc đang điều trị tăng huyết áp và rung nhĩ.

Một phụ nữ nguy kịch do tự ý dùng thuốc giảm đau - Ảnh 1.

Dược sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM tư vấn dùng thuốc cho người bệnh

Theo DS Nguyễn Thị Trang, Khoa Dược Bệnh viện Đại học Y Dược TP, hiện nay người bệnh thường có thói quen tự mua các thuốc giảm đau ở nhà thuốc mà không cần sự tư vấn của dược sĩ, bác sĩ hoặc sử dụng thuốc giảm đau không đúng như sử dụng quá liều, tự ý ngưng thuốc… dẫn đến những hậu quả khôn lường. 

"Một số người bệnh vì ngại đi tái khám định kỳ nên tự mua thuốc giảm đau theo đơn thuốc cũ để sử dụng (như các trường hợp viêm khớp, thoái hóa khớp) mà không biết rằng tình trạng bệnh sẽ diến biến khác nhau theo thời gian, cần phải được điều chỉnh lại thuốc, hạn chế tối đa những tác dụng phụ có thể gặp phải", DS Trang khuyến cáo.

NGUYỄN THẠNH

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Bất ngờ với số ca nhiễm và người khỏi bệnh
2/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 2-10, Bộ Y tế cho biết số ca mắc tiếp tục giảm sâu và thấp nhất trong nhiều tháng qua. Hiện cả nước còn 65 bệnh nhân nặng.
Cấy 16 viên bi vào "của quý", thanh niên phải cầu cứu bác sĩ
2/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Nam thanh niên đến bệnh viện trong tình trạng nhiễm khuẩn "của quý" sau khi gắn tới 16 viên bi để tăng khoái cảm khi làm "chuyện ấy".
Sở Y tế TP HCM nói gì sau vụ 4 bác sĩ BV Thủ Đức lén làm thêm?
2/10/2022 548 1k
(NLĐO) – Liên quan đến thông tin 4 bác sĩ ở Bệnh viện TP Thủ Đức, lén đi làm ở phòng khám tư khi chưa được sự cho phép của lãnh đạo bệnh viện, Sở Y tế TP HCM đã cử đoàn kiểm tra làm việc với bệnh viện này.
VIDEO: Trực thăng hạ cánh xuống sân đỗ Bệnh viện Quân y 175
2/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Lúc 6 giờ 30 ngày 02-10 , trực thăng số hiệu VN 8618 đã hạ cánh xuống sân đỗ của Bệnh viện Quân y 175 (TP HCM), kịp thời đưa bệnh nhân bị đa chấn thương nặng từ huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa vào đất liền điều trị