03/09/2022 15:04

Một người ở TP HCM ngưng tim trên đường đến bệnh viện được cứu sống

(NLĐO) - Người đàn ông được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á để can thiệp cấp cứu. Tuy nhiên, trên đường di chuyển, bệnh nhân đã ngưng tim.

Nam bệnh nhân, 44 tuổi, ngụ TP HCM, đau nhức trước ngực trái kèm khó thở. Sau khi khám ở một bệnh viện gần nhà thì được chẩn đoán nhồi máu cơ tim.

Ngay lập tức, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á để can thiệp cấp cứu. Tuy nhiên, trên đường di chuyển, bệnh nhân đã ngưng tim.

Bác sĩ Nguyễn Đăng Khoa, Khoa can thiệp Tim mạch, Bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á, cho biết bệnh nhân đến viện trong tình trạng hôn mê, ngưng tuần hoàn hô hấp, mạch không bắt được, huyết áp không đo được.

Một người ở TP HCM ngưng tim trên đường đến bệnh viện được cứu sống - Ảnh 1.

Hình ảnh mạch máu được tái thông sau can thiệp động mạch vành tim. Ảnh: BVCC

Các bác sĩ khẩn trương tiến hành hồi sức tim phổi, ép tim ngoài lồng ngực và đặt nội khí quản. Trong quá trình cấp cứu, bệnh nhân lên cơn rung thất 5 lần, khiến tim đập nhanh bất thường làm mất nguồn cung cấp máu đến các cơ quan quan trọng. Bệnh nhân lập tức được sốc điện chuyển nhịp.

"Sau 45 phút hồi sức tim phổi, bệnh nhân có mạch và huyết áp trở lại. Ê-kíp chuyên khoa Can thiệp tim mạch nhận định chụp và can thiệp động mạch vành cấp cứu cho bệnh nhân là việc không thể chậm trễ" - bác sĩ Khoa nói.

Kết quả chụp động mạch vành cho thấy bệnh nhân bị tắc động mạch mạn tính, ê-kíp tiến hành đặt stent tái thông mạch máu bị tắc. Sau can thiệp, tình trạng ổn định, mạch 106 lần/phút, huyết áp 138/69 mmHg.

Bác sĩ Khoa quyết định giảm liều thuốc vận mạch và chuyển bệnh nhân về khoa Hồi sức tích cực (ICU) để theo dõi và điều trị.

Sau 3 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân tiếp xúc tốt, không đau ngực, chức năng thận cải thiện, men gan giảm, không khó thở khi nằm, có thể gắng sức nhẹ, sinh hoạt vận động tại giường tốt.

Bác sĩ Khoa khuyến cáo người có triệu chứng đau ngực, có yếu tố nguy cơ như hút thuốc lá, tăng huyết áp, đái tháo đường... nên đi khám và tầm soát bệnh động mạch vành định kỳ, nhằm kịp thời phát hiện những dấu hiệu nguy hiểm, tránh những biến chứng đáng tiếc xảy ra.

Ng.Thuận

Tin liên quan

Viết bình luận

Đừng chủ quan khi trẻ chậm nói
5 giờ trước 548 1k
Chậm nói ở trẻ cần được phát hiện sớm và can thiệp kịp thời bởi trẻ chậm nói sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển về trí não, cảm xúc, hoạt động, thậm chí bị tự kỷ nếu tình trạng kéo dài
Cấp cứu tắc ruột do món ăn truyền thống ngày Tết
8/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Các bác sĩ đã lấy được 5 khối bã thức ăn, trong đó có bã măng khô ở lòng ruột non, khối to nhất có kích thước khoảng 6x3 cm. Đây là nguyên nhân khiến bệnh nhân bị tắc ruột
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca nhiễm tăng ngày thứ 3 liên tiếp
8/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 8-2, Bộ Y tế cho biết số ca mắc tiếp tục tăng so với ngày trước đó. Cùng ngày, có thêm 5 người khỏi bệnh
Vụ 88 người ăn chè bị ngộ độc: 1 người đã tử vong, 3 người đang điều trị
8/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Vụ ngộ độc này xuất phát từ việc một phụ nữ nấu chè đậu trắng cung cấp miễn phí cho những người sống lân cận nhân dịp rằm tháng Giêng.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca mắc lại tăng, gấp nhiều lần số khỏi bệnh

Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca mắc lại tăng, gấp nhiều lần số khỏi bệnh

(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 7-2, Bộ Y tế cho biết số ca mắc gấp nhiều lần so với người khỏi bệnh. Cùng ngày, cả nước có thêm hơn 30.000 liều vắc-xin COVID-19 được tiêm