10/04/2022 11:33

Một loại thuốc hiện có bất ngờ trị được mất mùi, mất vị do Covid-19

(NLĐO) - Nghiên cứu mới từ Mỹ phát hiện một loại thuốc hiện có bất ngờ phát huy khả năng làm giảm mạnh tải lượng virus ở bệnh nhân Covid-19 và ngăn ngừa tình trạng mất mùi, mất vị.

Công trình dẫn đầu bởi giáo sưJoseph Vinetz, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và nhân loại học từ Đại học Yale (Mỹ) đã nhắm tới một loại thuốc sẵn có, đang được sử dụng để điều trị viêm tụy.

Theo Medical Xpress, loại thuốc gọi là camostat mesylate đã làm giảm đáng kể tải lượng virus ở 70 tình nguyện viên sau sau liệu trình 7 ngày. Chưa kể, những người uống thuốc này không phát triển hai triệu chứng dù vô hại nhưng rất khó chịu là mất mùi, mất vị.

Một loại thuốc hiện có bất ngờ trị được mất mùi, mất vị do Covid-19 - Ảnh 1.

Mất mùi, mất vị do Covid-19 khiến nhiều người khó chịu (Ảnh minh họa từ Medical Xpress)

Mất mùi, mất vị được báo cáo phổ biến kể từ làn sóng Delta năm 2021. Khi làn sóng Omicron ập đến, tỉ lệ bệnh nhân bị ảnh hưởng vị giác, khứu giác có giảm đi đáng kể, và đa số là giảm mùi, giảm vị hoặc rối loạn mùi vị chứ không mất hẳn.

Tuy các triệu chứng này không ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể nhưng gây khá nhiều khó chịu cho người bệnh bởi có thể họ ăn uống không ngon miệng hoặc bị "hành hạ" vì những rắc rối do không ngửi được hay ngửi mùi này thành mùi kia.

Đa số bệnh nhân khôi phục mùi vị sau vài ngày nhưng cũng có trường hợp gặp rắc rối hàng tháng trời, điển hình là trường hợp con gái của tiến sĩ Gary Desir, chủ nhiệm khoa Nội của Đại học Yale, thành viên nhóm nghiên cứu, đã bị rối loạn mùi vị gần 1 năm sau Covid-19.

"Loại thuốc này dường như có thể điều chỉnh và dự phòng sự mất khứu giác và vị giác. Nó có rất ít tác dụng phụ và đã được nghiên cứu rộng rãi. Nó có thể được áp dụng cho người bệnh Covid-19 khi mới nhiễm bệnh. Và nó không phải một loại thuốc đắt tiền" - tiến sĩ Desir nhấn mạnh.

Những người dùng camostat mesylate cũng bắt đầu cảm thấy ít mệt mỏi và khỏe hơn hẳn sau 4 ngày, khác biệt rõ ràng so với nhóm dùng giả dược và không bị tác dụng phụ.

Hiện nhóm nghiên cứu đang tiếp tục tìm hiểu xem camostat mesylate có giúp điều trị được những người đã bị mất mùi, mất vị hay không, đặc biệt là những người đã bị rối loạn khứu giác, vị giác lâu ngày.

Nghiên cứu hiện đã được chấp thuận bởi tạp chí Cell và sẽ được xuất bản trong thời gian gần nhất.

Họ cũng đang tiến tới thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III và chuẩn bị nộp đơn đến Cục Quản lý Thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) để thuốc được chấp thuận sử dụng khẩn cấp nếu như thí nghiệp tiếp tục thành công.

Thu Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Đau hạ sườn, vào bệnh viện phát hiện u gan lớn
1/6/2023 548 1k
(NLĐO)- Người đàn ông 45 tuổi ở TP HCM nhập viện trong tình trạng đau tức hạ sườn phải với tiền sử viêm gan virus B, được các bác sĩ phát hiện khối u gan đường kính trên 10 cm
Giúp trẻ khuyết tật có cuộc sống bình thường
1/6/2023 548 1k
(NLĐO)- Bệnh viện Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp TP HCM hợp tác với Quỹ Nâng bước tuổi thơ thực hiện chương trình mổ từ thiện miễn phí cho bệnh nhi dưới 16 tuổi có hoàn cảnh khó khăn bị khuyết tật, thương tật, tai nạn
Dịch COVID-19 hôm nay: 950 ca nhiễm
1/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 1-6, Bộ Y tế cho biết số ca mắc mới và bệnh nhân nặng tiếp tục giảm trong 24 giờ qua
Tiêm hormone qua đường mạch máu có thể tử vong
1/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Bác sĩ chuyên khoa cho hay hormone sinh dục estrogen và testosterone không thể tiêm trực tiếp vào mạch máu mà được tiêm bắp, có thể nguy hiểm tính mạng nếu tiêm sai cách.
1/6 người không tiêm ngừa bị hậu COVID-19 đến 2 năm sau bệnh

1/6 người không tiêm ngừa bị hậu COVID-19 đến 2 năm sau bệnh

(NLĐO) - Nghiên cứu trên hơn 1.700 người vừa được công bố trên British Medical Journal (BMJ) cho thấy 17% người mắc COVID-19 khi không tiêm ngừa không bao giờ trở lại sức khỏe bình thường.