04/01/2020 12:40

Một dòng họ ở Tiền Giang bị dị tật "càng cua" hiếm gặp

(NLĐO) - Bé N. từ khi sinh ra đã dính ngón 3, 4 cả 2 bàn tay và thừa ngón 4 cả 2 bàn tay. Gia đình bé bị di truyền tính trội bệnh này từ ông bà cố, cha, chú... Bé từng rong ruổi nhiều nơi, nhiều bệnh viện để điều trị, mổ phục hình nhưng đều thất bại.

Sáng 4-1, Bệnh viện Nhi Đồng TP HCM cho hay vừa phẫu thuật thành công cho bé gái D.T.N (5 tuổi, ngụ Tiền Giang) bị dị tật "càng cua" di truyền qua nhiều thế hệ. 

Bé N. từ khi sinh ra đã dính ngón 3, 4 cả 2 bàn tay và thừa ngón 4 cả 2 bàn tay. Gia đình bé bị di truyền tính trội bệnh này, từ ông, bà cố, cha, các chú đến các em họ bé đều bị. Bé từng rong ruổi nhiều nơi, nhiều bệnh viện để điều trị, mổ phục hình nhưng đều thất bại.

Một dòng họ ở Tiền Giang bị dị tật càng cua hiếm gặp - Ảnh 1.
Một dòng họ ở Tiền Giang bị dị tật càng cua hiếm gặp - Ảnh 2.

Bàn tay "càng cua" di truyền qua nhiều thế hệ bé N

Người nhà bé N. trước đây đã được các bác sĩ bên Pháp mổ nhưng rất khó hồi phục. Sau mổ, chức năng bàn tay bị ảnh hưởng khá nhiều, phục hình không được hoàn chỉnh. Cả dòng họ đã tưởng chừng vô vọng, chấp nhận sống và sinh hoạt cả đời với những đôi tay dị tật và cầm nắm khó khăn, cho đến khi đọc được tin tức điều trị thành công "cậu bé càng cua" được chia sẻ trên mạng xã hội.

Một dòng họ ở Tiền Giang bị dị tật càng cua hiếm gặp - Ảnh 3.
Một dòng họ ở Tiền Giang bị dị tật càng cua hiếm gặp - Ảnh 4.

Từ đời ông, bà cố đến đời cháu, chắt cũng bị dị tật hiếm gặp

Tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố, may mắn đã đến với bé N. Ê-kip chỉnh hình của BSCK1 Nguyễn Dương Phi đã tích cực hội chẩn liên tục với bác sĩ Terry Light, chuyên gia bàn tay Mỹ. Bé N. được đánh giá phân loại dị tật loại 3, dính phức tạp, không có kẽ ngón.

Quyết định tiến hành mổ và phục hồi chức năng cho đôi tay của bé N. nhanh chóng được đưa ra, ThS-BS Huỳnh Mạnh Nhi cùng BS Phi với những kinh nghiệm và kỹ thuật từ Mỹ được chuyển giao đã tỉ mỉ tách dính, cắt và kết hợp xương, ghép ngón, sau 3 giờ đã tái sinh bàn tay trái cho bé gái.

Một dòng họ ở Tiền Giang bị dị tật càng cua hiếm gặp - Ảnh 5.

Và bàn tay bé gái được các bác sĩ tái sinh

Sau khi cắt nối và tạo hình, bàn tay N. được phục hình 80%, chức năng vận động trở nên gần như bình thường, tay co duỗi, cầm nắm và cảm giác nóng lạnh khá tốt. Hiện bé đã được cho xuất viện và hẹn tập vật lý trị liệu định kỳ tại bệnh viện. Tiếp đến, bệnh viện sẽ phẫu thuật bàn tay còn lại của N. Một bé trong dòng họ bé N. cũng được hẹn khám tầm soát, Đơn vị Sinh học phân tử Bệnh viện Nhi Đồng TP HCM đưa vào phân tích phả hệ, nghiên cứu và tầm soát gen bệnh trong thời gian tới.

Theo BSCK1 Nguyễn Dương Phi, hội chứng càng tôm hùm (lobster claw syndrome là hội chứng hiếm gặp, chiếm tỉ lệ 1/100.000 trẻ sinh sống, khiến bàn tay và bàn chân người bệnh phát triển không bình thường ngay từ trong bụng mẹ. Người bệnh sinh ra thường có một khe hở nơi lẽ ra là chỗ của ngón (tay hay chân) giữa khiến bàn tay hoặc chân có hình dáng như chiếc càng tôm hùm. Ngày nay, phẫu thuật tái tạo, sử dụng tay, chân giả có thể giúp cải thiện chức năng cho những người mắc ecytodactyly.

NGUYỄN THẠNH

Tin liên quan

Viết bình luận

Sáng 19-4, ghi nhận 1 ca mắc Covid-19 tại Đà Nẵng
55 phút trước 548 1k
(NLĐO) -Sáng 19-4 nước ta có thêm 1 ca mắc Covid-19 tại Đà Nẵng là người nhập cảnh. Hiện Việt Nam có 2.785 bệnh nhân.
Mổ xuyên đêm cứu sống thanh niên bị thủng tim, 3 lần ngưng tim
18/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Nam thanh niên 34 tuổi bị người khác dùng kéo đâm khiến thủng tim, mất nhiều máu, 3 lần ngưng tim đã được các bác sĩ cứu sống nhờ thực hiện báo động đỏ liên viện.
Chiều 18-4, ghi nhận 3 ca mắc Covid-19 mới tại Khánh Hoà, Hoà Bình và Bắc Ninh
18/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Chiều 18-4, nước ta phát hiện thêm 3 ca mắc Covid-19 tại Khánh Hoà, Bắc Ninh và Hoà Bình đều là các ca bệnh nhập cảnh đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.784 bệnh nhân.
Bé gái mắc hội chứng da báo, toàn thế giới chỉ có khoảng 200 ca
18/4/2021 548 1k
(NLĐO) – Bé gái 8 tuổi có nhiều dát nâu đen ở mặt và thân giống da báo. Ngoài ra, bệnh nhân còn có bất thường khác ở xương hàm mặt, cột sống, vai, ức, răng, câm điếc, chậm phát triển. Đây là ca hội chứng da báo đầu tiên được chẩn đoán tại Việt Nam.
"Siêu thần dược" giúp giảm cân, chống gan nhiễm mỡ thần kỳ

"Siêu thần dược" giúp giảm cân, chống gan nhiễm mỡ thần kỳ

(NLĐO)- Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra rằng bột ca cao - nguyên liệu chính để tạo nên món chocolate khoái khẩu - mới là "siêu thần dược" giảm cân, giảm tình trạng gan nhiễm mỡ.