11/09/2021 09:00

Mổ thay van tim có tiêm vắc-xin Covid-19 được không?

Thầy thuốc Ưu tú - bác sĩ chuyên khoa II Tạ Phương Dung, Phó Giám đốc Bệnh viện Gia An 115 TP HCM, trả lời những thắc mắc của bạn đọc Báo Người Lao Động.

Tôi bị bệnh tim bẩm sinh, đã mổ thay van sinh học cách đây 4 năm, hiện sức khỏe bình thường và đang uống thuốc chống đông Aspirin. Vậy có tiêm vắc-xin Covid-19 được không?

Bạn hoàn toàn có thể tiêm vắc-xin Covid-19 và vẫn duy trì uống thuốc Aspirin bình thường như chỉ định của bác sĩ.

Mổ thay van tim có tiêm vắc-xin Covid-19 được không? - Ảnh 1.

Mổ thay van tim sinh học hoàn toàn có thể tiêm vắc-xin Covid-19 (Ảnh minh họa từ Internet)

Nam, SN 1973, bị viêm gan B, đã mổ u gan; nam, SN 1966, bị tiểu đường type 2 và gout phải dùng thuốc thường xuyên; nữ, SN 2001, lúc nhỏ bị hen phế quản nhưng lớn chưa bị tái phát. Ba người này có bị trì hoãn tiêm vắc-xin Covid-19 không?

Tôi năm nay 56 tuổi, đang điều trị u đường tiêu hóa, đang dùng thuốc huyết áp, thuốc tim mạch. Tôi có tiêm vắc-xin Covid-19 được không?

Tôi năm nay 50 tuổi. Gần đây, tôi bị ngứa khắp người, đi bệnh viện da liễu được chẩn đoán viêm da cơ địa. Tôi có tiêm vắc-xin Covid-19 được không?

Xin trả lời chung cho cả 3 câu hỏi như sau: chỉ trì hoãn tiêm vắc-xin Covid-19 ở những người đang bị bệnh cấp tính (hen cấp tính, sau khi ổn định thì tiêm) hoặc đang dùng thuốc ức chế miễn dịch. Những trường hợp như bạn đọc đã nêu hoàn toàn có thể tiêm vắc-xin Covid-19.

Tôi năm nay 53 tuổi, mắc bệnh động kinh 10 năm nay, mới đây phát hiện mắc tiểu đường type 2.Vậy tôi có tiêm vắc xin Covid-19 được không?

Người bị bệnh động kinh, nếu bệnh ổn định thì có thể tiêm, nếu chưa ổn định thì cần uống thuốc cho ổn định. Bởi sau khi tiêm vắc-xin có thể bị sốt cao, là yếu tố thuận lợi cho phát sinh động kinh. Riêng trường hợp của bạn là có bệnh lý động kinh nhưng đang ổn định nên có thể tiêm vắc-xin Covid-19.

Ng.Thạnh ghi

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch Covid-19 hôm nay: Số mắc mới giảm, bệnh nhân nặng tăng cao
41 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch Covid-19 hôm nay 13-8, Bộ Y tế cho biết cả nước ghi nhận 1.815 ca mắc, giảm so với 1 ngày trước đó nhưng vẫn ở mức cao trong thời gian qua.
Cụ bà ở Trà Vinh bị đàn ong vò vẽ tấn công và đốt đến 50 mũi
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cụ bà B.T.T (72 tuổi; ngụ tỉnh Trà Vinh) ra vườn kiếm củi thì bị tổ ong vò vẽ đốt 50 vết ở mặt, cổ, cánh tay và bụng
TP HCM: Sẵn sàng thu dung, điều trị Covid-19 khi ca mắc tăng
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Sở Y tế TP HCM đề nghị tất cả cơ sở y tế trên địa bàn chủ động rà soát nguồn nhân sự, trang thiết bị, vật tư y tế, phương tiện phòng hộ cá nhân... để sẵn sàng ứng phó khi dịch Covid-19 tiếp tục có diễn tiến theo chiều hướng xấu.
TP HCM: Nhiều phụ huynh không nhận được tin nhắn cho con đi tiêm vắc-xin Covid-19
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hiện nay là thời điểm thuận lợi nhất cho học sinh từ 5 đến dưới 18 tuổi đi tiêm vắc-xin phòng Covid-19 vì trẻ đang nghỉ hè, vắc xin mRNA luôn sẵn có tại các cơ sở y tế và nhất là số trẻ mắc Covid-19 đang có xu hướng gia tăng.
WHO công bố tên 2 biến chủng đậu mùa khỉ, bệnh sẽ có tên mới

WHO công bố tên 2 biến chủng đậu mùa khỉ, bệnh sẽ có tên mới

(NLĐO) - Một nhóm các chuyên gia toàn cầu do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) triệu tập đã đưa ra tên gọi Clade I và Clade II cho 2 biến chủng đậu mùa khỉ đang lưu hành, trong đó Clade II gồm 2 biến...