16/11/2021 03:15

Mổ não để lấy máu tụ, tiêm vắc-xin Covid-19 được không?

Bác sĩ (BS) Lê Quang Mỹ, Khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM) và BS Tạ Vương Khoa, Bệnh viện Quân y 175 (TP HCM), trả lời thắc mắc của bạn đọc Báo Người Lao Động.

Một bạn đọc hỏi: Tôi bị tai nạn giao thông nên phải mổ não để lấy máu tụ cách đây 1, 5 tháng và mổ nâng xương mặt cách đây 20 ngày. Sắp tới tôi có lịch tiêm vắc-xin Pfizer mũi 2, vậy tôi có thể tiêm được không?


Mổ não để lấy máu tụ, tiêm vắc-xin Covid-19 được không? - Ảnh 1.

Mổ não để lấy máu tụ, tiêm vắc-xin Covid-19 được không? (ảnh minh họa). Ảnh: TẤN THẠNH

BS Tạ Vương Khoa trả lời: Bạn đã mổ não cách đây 1,5 tháng và nâng xương mặt cách đây 20 ngày, nếu hiện tại tình trạng của bạn vẫn có thể đi lại, sinh hoạt thì vẫn có thể đi tiêm ngừa. Vì tình trạng bệnh của bạn không nằm trong chống chỉ định tiêm vắc-xin Covid-19. Chúc bạn khỏe.

Một bạn đọc hỏi: Tôi đã tiêm mũi 1 vắc-xin phòng Covid-19 nhưng do nhân viên tại điểm tiêm ngừa ghi nhầm tên vắc-xin tôi đã tiêm là Bio, sau đó tôi được báo là đã tiêm vắc-xin Vero Cell. Do sự nhầm lẫn này tôi quyết định không tiêm mũi 2 vì không xác định được chính xác thực tế tôi đã được tiêm loại vắc-xin gì. Tôi dự định sẽ đợi đến khi vắc-xin trong người hết hiệu lực rồi sẽ tiêm lại. Xin hỏi khi chỉ tiêm mũi 1 thì sau bao lâu nữa tôi có thể tiêm lại vắc-xin mới?

BS Lê Quang Mỹ trả lời: Hiệu quả của các loại vắc-xin ngừa Covid-19 tại Việt Nam cho tới nay đã bước đầu phát huy. Các vắc-xin này đều được Bộ Y tế cấp phép lưu hành. Nhiều báo cáo quốc tế và trong nước đều ghi nhận hiệu quả bảo vệ tăng lên khi chích mũi thứ 2 và dự kiến chích mũi 3. Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm tối thiểu là 3 tuần đối với Pfizer, 1 tháng với Vero Cell và dài nhất là 12 tuần đối với AstraZeneca.

Liên Anh ghi

Tin liên quan

Viết bình luận

Thay đổi bất ngờ nếu bạn ăn mỗi ngày 1 quả táo
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Nutrients cho thấy một quả táo mỗi ngày - hoặc có thể thay thế bằng các thực phẩm giàu polyphenol khác - sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe ngoạn mục.
CẢNH BÁO: Bệnh viện Chợ Rẫy lại bị giả giấy nhập viện
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Một thanh niên đã đến Bệnh viện Chợ Rẫy trình giấy nhập viện giả với đề nghị nhân viên y tế kiểm tra thông tin bệnh nhân.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số nhiễm mới giảm 1 ca
1/4/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 1-4, Bộ Y tế cho biết cả nước vẫn còn 4 bệnh nhân nặng đang điều trị. Bộ Y tế khuyến cáo dù COVID-19 có trở thành bệnh giống cúm mùa thì người dân vẫn cần tiêm vắc-xin
Nhân viên y tế tại các cơ sở khám, chữa bệnh sẽ luân phiên về y tế phường hỗ trợ
1/4/2023 548 1k
(NLĐO) – Nhân viên y tế sẽ luân phiên theo hình thức cá nhân hoặc theo nhóm đến y tế cơ sở thời gian tối thiểu 2 tháng, tối đa 12 tháng.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca mắc giảm sâu ngày cuối tuần

Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca mắc giảm sâu ngày cuối tuần

(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 31-3, Bộ Y tế cho biết số ca mắc giảm mạnh so với ngày trước đó. Trong ngày có thêm 10 người khỏi bệnh