01/10/2022 09:56

Miễn dịch - liệu pháp nhiều hứa hẹn trong điều trị ung thư

(NLĐO) - Việt Nam có hơn 300.000 người đang sống chung với bệnh ung thư. Để mang lại hiệu quả điều trị tốt phải kết hợp nhiều phương pháp, trong đó miễn dịch là liệu pháp nhiều hứa hẹn

Ngày 30-9, tại Hội thảo ung thư quốc gia với chủ đề "Ung thư và miễn dịch", PGS-TS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện K, cho biết phương pháp miễn dịch trong điều trị các bệnh lý về ung thư đã được triển khai thực hiện tại Bệnh viện K khoảng 5 năm nay.

Phương pháp này dù có nhiều thách thức nhưng nó cũng chính là động lực giúp giới khoa học trên thế giới và Việt Nam tiếp tục nghiên cứu để giành giật sự sống cho người bệnh sau những kết quả ban đầu rất khả quan trong điều trị cho bệnh nhân ung thư thời gian qua.

Miễn dịch - liệu pháp nhiều hứa hẹn trong điều trị ung thư - Ảnh 1.

1/3 số ca mắc mới ung thư mỗi năm có thể phòng được - Ảnh: Thái Hà

Hiện nay, để mang lại hiệu quả tối ưu trong điều trị các bệnh lý ung thư, các chuyên gia vẫn khẳng định phải kết hợp nhiều phương pháp (đa mô thức) như: Phẫu thuật, xạ trị, hóa chất, miễn dịch… Nếu chỉ áp dụng một phương pháp riêng lẻ thì rất khó đạt được kết quả tối ưu trong điều trị ung thư.

Trong số các phương pháp kết hợp trên, miễn dịch đang là phương pháp có nhiều hứa hẹn trong tương lai đối với bệnh nhân ung thư.

Giải thích về cơ chế của phương pháp miễn dịch, PGS Bình cho biết ung thư có 2 đặc tính là tái phát và di căn. Sự phát triển của tế bào ung thư là sự nhân lên rất lớn, không thể kiểm soát được của tế bào ung thư. Vì vậy, phải tìm cách để hạn chế sự phát triển nhân lên của tế bào này.

"Các bác sĩ sẽ dùng thuốc để ức chế các tế bào ung thư bất hoạt hoặc hoạt động chậm hơn, đồng thời có tế bào khác được nhân lên và diệt tế bào ung thư, làm khối u phát triển chậm nhất có thể. Đó là "chìa khóa" giúp các bệnh nhân ung thư sống lâu hơn. Đây là hướng mở ra cánh cửa mới trong điều trị ung thư. Hiệu quả bước đầu khi áp dụng phương pháp này trong điều trị bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện K cho thấy nhiều triển vọng, tỉ lệ cao bệnh nhân sống lâu hơn cũng như tỉ lệ tái phát, di căn giảm"- PGS Bình giải thích.

Miễn dịch - liệu pháp nhiều hứa hẹn trong điều trị ung thư - Ảnh 2.

Hội thảo ung thư quốc gia cập nhật các tiến bộ trong điều trị bệnh ung thư

Theo PGS Bình, hiện nay, Bệnh viện K đang ứng dụng phương pháp miễn dịch trong điều trị ung thư vú, đại trực tràng, phổi, tiền liệt tuyến và một số bệnh ung thư khác trong lĩnh vực thần kinh và nhi khoa. Tuy nhiên trong quá trình điều trị ung thư vẫn rất cần phối hợp với các phương pháp điều trị khác để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Hiện một số thuốc trong liệu trình điều trị bằng phương pháp này đã được BHYT chi trả một phần hoặc toàn bộ.

Tại Việt Nam, nếu như năm 2018 ghi nhận 165.000 ca mắc mới ung thư thì đến năm 2020 ghi nhận 182.000 người mắc và số tử vong là 122.690 trường hợp. Hiện cả nước có hơn 300.000 người đang sống chung với bệnh ung thư. Dù có nhiều tiến bộ trong sàng lọc phát hiện sớm, chẩn đoán và điều trị ung thư nhưng nhiều bệnh nhân ung thư vẫn đến viện ở giai đoạn muộn nên việc điều trị gặp nhiều khó khăn.

Các chuyên gia y tế nhấn mạnh trong tất cả các phương pháp điều trị ung thư hiện nay, việc phát hiện và sàng lọc sớm các bệnh lý ung thư vẫn là phương pháp quan trọng nhất, có thể giúp 1/3 số bệnh nhân tiến triển được điều trị triệt căn và khỏi hẳn.

D.Thu

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc tăng mạnh, 2 ca tử vong ở Tây Ninh
29/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 29-11, Bộ Y tế cho biết số mắc và bệnh nhân nặng đều tăng mạnh, trong đó có 2 ca tử vong ở tỉnh Tây Ninh
Khánh Hòa: Dịch sốt xuất huyết bùng phát, 2 người tử vong
29/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Tại Khoa Nội truyền nhiễm của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa, bình quân mỗi ngày có khoảng 50 bệnh nhân điều trị, trong đó một nửa là bệnh nhân mắc sốt xuất huyết.
Bình Định có thêm bệnh viện tư nhân thứ ba đi vào hoạt động
29/11/2022 548 1k
(NLĐO) – Bệnh viện Đa khoa Thu Phúc là bệnh viện tư nhân thứ 3 trên địa bàn tỉnh Bình Định vừa được Bộ Y tế cấp phép đi vào hoạt động.
Bé trai sơ sinh có khối bướu khổng lồ
29/11/2022 548 1k
(NLĐO) – Sau khi sinh, bé trai nặng 4kg nhưng mang khối bướu nặng 1,1kg. Khối bướu to, chèn ép đường thở, đẩy cổ và cột sống bé vẹo sang một bên.
Nhiễm vi khuẩn hiếm gặp, người đàn ông suýt cắt bỏ chân trái

Nhiễm vi khuẩn hiếm gặp, người đàn ông suýt cắt bỏ chân trái

(NLĐO) - Từ một vết thương nhỏ ở ngón chân trái, do tự điều trị tại nhà, một bệnh nhân tại Đà Nẵng bị một loại vi khuẩn hiếm gặp tấn công gây nhiễm trùng lan rộng, suýt phải cắt bỏ chân trái.