24/11/2017 09:50

Mẹ mang thai quá dày, con dễ tự kỷ

(NLĐO)- Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) vừa khuyến cáo phụ nữ không nên bước vào thai kỳ lần nữa trước khi đứa con trước được 2 tuổi để ngăn ngừa nguy cơ tự kỷ tăng cao.

Theo một nghiên cứu mới công bố do CDC thực hiện, nếu bạn muốn có 2 đứa con, khoảng cách 2-4 năm là "đẹp" nhất cho một thai kỳ thứ 2 an toàn. Nếu vội vã mang thai lần nữa khi đứa con trước chưa được 2 tuổi, nguy cơ mắc tự kỷ của đứa bé ra đời sau sẽ tăng thêm 50%.

Mẹ mang thai quá dày, con dễ tự kỷ - Ảnh 1.

Phụ nữ mang thai lần nữa khi đứa con trước được 2-4 tuổi là tốt nhất - ảnh: THE SUN

Tuy nhiên, nếu khoảng cách kéo dài lên quá 4 năm, một số bằng chứng về các vấn đề rối loạn phát triển cũng được tìm thấy, tuy chưa rõ ràng như nguy cơ tự kỷ ở những đứa em gần tuổi anh chị.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy cơ thể phụ nữ cần ít nhất 18 tháng để cân bằng lại, tự bổ sung những chất dinh dưỡng cần thiết cho việc mang thai và nuôi dưỡng những đứa trẻ. Hai thai kỳ quá gần nhau còn làm gia tăng tỉ lệ sinh non và hư thai.

Nghiên cứu này vừa được công bố ngày hôm nay trên tạp chí Autism Research dựa trên số liệu của 356 trẻ mắc chứng rối loạn tự kỷ, 600 trường hợp rối loạn phát triển và 524 trường hợp không có rối loạn.

Theo tiến sĩ Laura Schieve, đến từ CDC và là tác giả chính của nghiên cứu, những phát hiện này có thể hỗ trợ để hoàn thiện hơn các hướng dẫn chăm sóc sức khỏe sinh sản hiện nay. Trước đây, các cặp vợ chồng vẫn thường được khuyên đừng nên có con "năm một" vì gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ, em bé sinh sau cũng như có thể tạo thiệt thòi cho em bé ra đời trước vì không được chăm sóc đầy đủ và được bú mẹ quá ít (phụ nữ khi mang thai trở lại sẽ mất sữa).

Theo tiến sĩ Laura, với những hiểu biết và điều kiện chăm sóc sức khỏe hiện tại, các cặp vợ chồng nên lên kế hoạch có con khoa học và thảo luận điều này với chuyên gia để bảo đảm con bạn được ra đời trong điều kiện thuận lợi nhất.

A. Thư (Theo The Sun, Daily Mail)

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số nhiễm lại tăng khá mạnh sau một ngày giảm sâu
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 26-9, Bộ Y tế cho biết số nhiễm mới lại tăng lên 1.432 ca sau khi giảm xuống dưới 1.000 ca mắc vào ngày hôm qua.
Sau Covid-19, phát hiện hàng chục ca mắc nấm đen Mucormycosis
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nấm đen là một bệnh nhiễm trùng mới nổi nghiêm trọng. Đáng chú ý, số lượng bệnh nhân tăng nhanh sau dịch Covid-19.
Tỉ suất sinh ở TP HCM và nhiều tỉnh phía Nam có xu hướng tăng
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Phụ nữ ở TP HCM và nhiều tỉnh phía Nam có xu hướng sinh nhiều con hơn nhưng vẫn ở mức thấp so với tổng tỉ suất sinh của các nước.
50% người mắc bệnh viêm gan C mà không biết
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Viêm gan C là căn bệnh do một loại virus lây qua máu, gây viêm gan. Nếu không được điều trị, nó đôi khi gây ra tổn thương gan nghiêm trọng và có khả năng đe dọa đến tính mạng.
2 phụ nữ mắc bệnh hiếm gặp ở "vùng kín"

2 phụ nữ mắc bệnh hiếm gặp ở "vùng kín"

(NLĐO) - Bệnh thường xuất hiện ở phần gần của chi, thân mình, nách, ổ miệng…rất hiếm gặp ở âm hộ và nguyên nhân chính xác vẫn chưa rõ ràng.