04/10/2014 21:36

Có thể bạn chưa biết

Mày râu khổ vì “chuyện đó”!

Nói có sách chưa hay bằng mách có chứng. Thống kê thực hiện với 100 đối tượng nam giới ở độ tuổi 50-55 đến phòng khám vì “chuyện đó” dạo sau này cứ như trời ganh trời ghét giới mày râu, nó cho thấy phần lớn đang thừa vài món. Đó là:

Mày râu khổ vì “chuyện đó”!

- 90% có cuộc sống thừa stress.

- 70% có lượng nội tiết tố corticosteroid của tuyến thượng thận, cơ quan đứng mũi chịu sào trong tình huống căng thẳng, vượt quá định mức bình thường.

Ngược lại, số người có chuyện khó nói lại thiếu hụt ít món khó mua. Đó là:

- 80% thiếu ngủ, trong đó hơn 60% vẫn dễ ngủ nhưng lại bật dậy, dù không ai đánh thức, lúc 1-2 giờ sáng rồi trăn trở, bực bội chờ sáng.

- Không dưới 60% thiếu magiê (Mg), khoáng tố rất dễ hao hụt nếu gia chủ suốt ngày phải động não trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn lảo đảo như người bệnh lâu ngày. Khoáng tố này rất cần thiết cho tiến trình chuyển hóa năng lượng. Nạn nhân vì thế vừa dễ mệt chỉ sau ít giờ làm việc vừa dễ quạu khi đối phó với trục trặc chẳng đáng là bao, lại thêm chuột rút giữa đêm khuya khiến đang ngủ ngon phải la làng.

Điểm đáng nói là tất cả đối tượng nêu trên đều đã tìm nhiều thầy, chạy nhiều thuốc nhưng tiền tuy mất mà tật vẫn mang, thậm chí vướng thêm phản ứng phụ vì lệ thuộc thuốc an thần, vì cơ tim thiếu máu do tác hại của thuốc cường dương bơm máu đến... chỗ khác. Không dưới 40% trong số họ vì thế đã âm thầm trở thành ứng viên hàng đầu của bệnh trầm uất dù đang thành đạt, dù không gặp trắc trở trong tình duyên gia đạo!

Éo le chính ở mối liên hệ qua lại giữa tuyến thượng thận và nội tiết tố nam tính. Do phản ứng cường điệu của tuyến thượng thận vì stress liên tục chào hàng, nội tiết tố corticosteroid được phóng thích với lượng cao hơn nhu cầu trên thực tế. Lượng corticosteroid thặng dư là nguyên nhân khiến cho:

- Tiến trình tổng hợp nội tiết tố nam tính testosterone bị phong bế một cách oan uổng. Mức độ suy giảm tất nhiên càng nhanh chân hơn nữa nếu nạn nhân phần nào cũng là thủ phạm vì tự tay đầu độc cơ thể bằng rượu bia, thuốc lá...

- Các sinh tố và khoáng tố cần thiết cho khả năng ham muốn như C, kẽm, magiê... hao hụt rất nhanh vì tuyến thượng thận cần các chất này để xúc tác phản ứng tổng hợp nội tiết tố chống stress.

Tình trạng thiếu thứ này dẫn đến thiếu thứ kia càng nhanh chân đến độ không ngờ nếu nạn nhân đã là miếng mồi ngon của bệnh tiểu đường, cao huyết áp, viêm gan nhiễm mỡ...

Đó là lý do tại sao các đối tượng hài lòng với thuốc cường dương, theo hàng chục báo cáo y học của nhiều viện nghiên cứu, vẫn là... thiểu số! Nếu không giải quyết rốt ráo, nghĩa là chọn phương tiện an toàn và lâu dài bằng hoạt chất sinh học, theo hướng điều chỉnh để tái lập cân bằng trong trục nội tiết, tình trạng mệt nhoài nên mỏi bắp thịt, cơ nào cũng mỏi, chắc chắn là lý do khiến nhiều đàn ông mất chất lượng cuộc sống trước tuổi về hưu. Đó cũng là lời giải thích về hiệu quả đã được xác minh qua nghiên cứu lâm sàng của việc áp dụng cây thuốc có tác dụng hạ corticosteroid để nâng testosterone nội sinh cho người vì quá căng đầu này nên đầu kia xụi lơ.

 

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc tăng mạnh, 2 ca tử vong ở Tây Ninh
29/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 29-11, Bộ Y tế cho biết số mắc và bệnh nhân nặng đều tăng mạnh, trong đó có 2 ca tử vong ở tỉnh Tây Ninh
Khánh Hòa: Dịch sốt xuất huyết bùng phát, 2 người tử vong
29/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Tại Khoa Nội truyền nhiễm của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa, bình quân mỗi ngày có khoảng 50 bệnh nhân điều trị, trong đó một nửa là bệnh nhân mắc sốt xuất huyết.
Bình Định có thêm bệnh viện tư nhân thứ ba đi vào hoạt động
29/11/2022 548 1k
(NLĐO) – Bệnh viện Đa khoa Thu Phúc là bệnh viện tư nhân thứ 3 trên địa bàn tỉnh Bình Định vừa được Bộ Y tế cấp phép đi vào hoạt động.
Bé trai sơ sinh có khối bướu khổng lồ
29/11/2022 548 1k
(NLĐO) – Sau khi sinh, bé trai nặng 4kg nhưng mang khối bướu nặng 1,1kg. Khối bướu to, chèn ép đường thở, đẩy cổ và cột sống bé vẹo sang một bên.
Nhiễm vi khuẩn hiếm gặp, người đàn ông suýt cắt bỏ chân trái

Nhiễm vi khuẩn hiếm gặp, người đàn ông suýt cắt bỏ chân trái

(NLĐO) - Từ một vết thương nhỏ ở ngón chân trái, do tự điều trị tại nhà, một bệnh nhân tại Đà Nẵng bị một loại vi khuẩn hiếm gặp tấn công gây nhiễm trùng lan rộng, suýt phải cắt bỏ chân trái.