08/11/2015 21:43

Mặt trái của dầu thực vật

Nghiên cứu của nhóm nhà khoa học hàng đầu ở Anh nêu khả năng chiên thực phẩm bằng dầu thực vật được chế biến từ hạt hướng dương hoặc bắp làm phóng thích hóa chất độc hại có thể gây ung thư hoặc các chứng bệnh khác, đồng thời khuyến cáo nên dùng dầu dừa, dầu ô liu, thậm chí có thể sử dụng bơ hoặc mỡ heo.

Khi đun ở nhiệt độ cao, một số loại dầu thực vật phóng thích nhiều chất độc aldehyde Ảnh THE TELEGRAPH
Khi đun ở nhiệt độ cao, một số loại dầu thực vật phóng thích nhiều chất độc aldehyde Ảnh THE TELEGRAPH

Theo báo Anh Telegraph, kết quả nghiên cứu nói trên trái ngược với khuyến cáo của Cơ quan Y tế quốc gia Anh (NHS) từng khuyên hạn chế thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa như bơ, mỡ và nên thay thế bằng dầu thực vật như dầu hướng dương, dầu bắp; cho rằng dùng chất béo bão hòa làm tăng cholesterol, có khả năng gây bệnh tim mạch.

Lần này, GS Martin Grooveld và cộng sự tại ĐH De Montfort công bố nghiên cứu cho thấy một bữa ăn với cá chiên hoặc khoai tây chiên bằng dầu thực vật có hàm lượng chất độc aldehyde cao hơn từ 100-200 lần mức giới hạn an toàn của Tổ chức Y tế thế giới.

Ngược lại, thực phẩm chiên bằng bơ, mỡ và dạng dầu thực vật như dầu ô liu, dầu dừa có lượng aldehyde thấp hơn rất nhiều.

Aldehyde có liên quan tới bệnh ung thư, bệnh tim và mất trí nhớ. Dầu thực vật còn gây nguy hại khác theo nghiên cứu của GS John Stein tại ĐH Oxford.

Ông giải thích vì dầu hướng dương và dầu bắp chứa nhiều omega-6, khi ăn nhiều sẽ đẩy lùi lượng omega-3 trong não và sự thay thế đó có thể làm tăng nguy cơ cho sức khỏe tâm thần. GS Stein cho biết đã loại bỏ hoàn toàn dạng dầu này trong bếp ăn của mình, chỉ sử dụng dầu ô liu.

Trúc Lâm

Viết bình luận

Cặp song sinh chào đời, 1 bé vẫn còn nguyên trong bọc ối
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cặp song sinh chào đời với 1 bé vẫn còn nằm nguyên trong bọc ối vừa được các bác sĩ phẫu thuật bắt thai thành công. Tỉ lệ những ca sinh như thế này là 1/80.000, khá hiếm gặp.
Chiều 1-3, thêm 13 ca mắc Covid-19 ở Hải Dương và Kiên Giang
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chiều 1-3, nước ta phát hiện thêm 13 ca mắc Covid-19, trong đó 8 ca ghi nhận tại Hải Dương và 5 ca nhập cảnh tại Kiên Giang.
5 trường hợp nhập cảnh mắc Covid-19 ở Kiên Giang
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chiều 1-3, Sở Y tế tỉnh Kiên Giang tổ chức họp báo thông tin tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
Bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12A xuống được chuyển khoa điều trị
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Kết quả chụp cắt lớp vi tính mới nhất cho thấy sọ não bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12A chung cư không có bất thường. Bệnh nhi hiện đã được chuyển khoa điều trị tiếp tục theo dõi.
Kết quả xét nghiệm Covid-19 của gần 4.000 thanh niên nhập ngũ ở TP HCM

Kết quả xét nghiệm Covid-19 của gần 4.000 thanh niên nhập ngũ ở TP HCM

(NLĐO) - TP HCM đã lấy 5.134 mẫu xét nghiệm Covid-19 thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự, trong đó 3.840 âm tính, 1.294 đang chờ kết quả.