13/07/2016 15:12

Mất hàm, cô gái suốt 3 năm chỉ biết... húp cháo

(NLĐO)-Một cô gái Tây Nguyên đã phải bỏ dở ước mơ làm cô giáo do bị mất hàm, sống đời khổ hạnh, vừa được các bác sĩ phẫu thuật thay đổi cuộc đời

Ngày 13-7, Bệnh viện Thẩm mỹ Hàn Quốc JW vừa phẫu thuật ghép xương thành công cho chị H Nanh Niê (26 tuổi, ngụ Đắk Lắk) bị mất hàm dưới khiến gần 3 năm qua chỉ biết húp cháo. Trước đó, chị Niê nhập viện trong tình trạng gầy gò, gương mặt biến dạng, trông quá già so với lứa tuổi của chị. Các bác sĩ đã chờ bệnh nhân nâng tổng trạng lên từ 36 kg đến 40 kg trong vòng 1 tháng, sau đó hội chẩn cùng các chuyên khoa hàm mặt, ung bướu..., dựng mô hình 3D để đặt nẹp cố định hàm ghép xương. Sau gần 6 giờ thực hiện, ca phẫu thuật ban đầu thành công, bệnh nhân còn phải đợi phục hình răng trong vòng 3 đến 6 tháng tới.

Bất hạnh ập đến khiến ước mơ thành cô giáo của cô gái trẻ bị dở dang.
Bất hạnh ập đến khiến ước mơ thành cô giáo của cô gái trẻ bị dở dang.

Theo TS-BS Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc Bệnh viện Thẩm mỹ Hàn Quốc JW, việc phẫu thuật ghép xương cho trường hợp này là một quyết định khó bởi nguy cơ thất bại không thấp và mất cả tháng chuẩn bị cho ca mổ. “Bệnh nhân đã cầu cứu làm chúng tôi xúc động. Mong sao sức khỏe, ngoại hình cô gái người Tây Nguyên này sớm phục hồi để tiếp tục thực hiện ước mơ đang còn dở dang”, bác sĩ Dung nói.


Cô gái đã được các bác sĩ phẫu thuật ghép xương miễn phí.

Cô gái đã được các bác sĩ phẫu thuật ghép xương miễn phí.

Chị H Nanh Niê bị u xương hàm (dạng u men giáp biên, đa phần lành tính), đã được phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn xương hàm dưới tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương cách đây 3 năm và kể từ đó, cuộc sống sinh hoạt của chị hết sức khó khăn. Ngoài chuyệnăn uống khó nhọc (chỉ húp được cháo, uống nước, không nhai được), chị gần như mất hết tự tin trong giao tiếp, giấc mơ trở thành cô giáo thôn bản cũng tan vỡ từ đó. “Nhớ lại năm đầu tiên sau khi bị cắt mất hàm, tinh thần suy sụp hoàn toàn, dù tốt nghiệp cao đẳng sư phạm nhưng mọi dự định của em đều tiêu tan. Điều em sợ nhất là không dám đối mặt với mọi người xung quanh và có lúc đã nghĩ quẩn.”- H Nanh Niê chia sẻ.

Được biết, chi phí cho ca ghép xương khoảng 300 triệu đồng được Bệnh viện Thẩm mỹ Hàn Quốc JW tài trợ hoàn toàn.

Nguyễn Thạnh

Viết bình luận

Mỹ: Hướng dẫn đầu tiên về COVID-19 kéo dài ở trẻ, nhiều điều rất dễ phụ huynh tự làm được
54 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Một nhóm bác sĩ y khoa đến từ nhiều đơn vị nghiên cứu, dẫn đầu bởi Học viện Y học và phục hồi chức năng (AAPM&R - Mỹ) đã ban hành bộ hướng dẫn đầu tiên liên quan đến chẩn đoán và điều trị COVID-19 kéo dài ở trẻ em.
Hy vọng mới cho bệnh nhân Alzheimer
1 giờ trước 548 1k
Hãng dược Eisai (Nhật Bản) và Công ty Công nghệ sinh học đa quốc gia Biogen (Mỹ) hôm 28-9 cho biết lecanemab - thuốc thử nghiệm nhằm điều trị bệnh Alzheimer mà họ phối hợp phát triển - đã làm chậm tiến trình của bệnh tới 27%.
Chia sẻ "rút ruột" của Bệnh viện Lê Văn Thịnh về đấu thầu thuốc
29/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Tổng kinh phí dành cho đấu thầu thuốc rất lớn, chiếm hơn 55% nên bệnh viện phải tập trung nguồn lực trả nợ cho công ty.
Ớn lạnh người đàn ông bị cây gỗ đâm xuyên từ trước ngực ra sau lưng
29/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Các bác sĩ đã thực hiện ca phẫu thuật kéo dài hơn 2 giờ lấy khúc gỗ keo đâm xuyên qua người một bệnh nhân.
Tác động không ngờ của COVID-19 với tính cách con người

Tác động không ngờ của COVID-19 với tính cách con người

(NLĐO) - Một nghiên cứu mới cho biết những người từng mắc COVID-19 không chỉ bị ảnh hưởng về thể chất mà còn có thay đổi lớn về tính cách