07/08/2020 08:31

Mang suy nghĩ này về "chuyện ấy", quý ông dễ… mắc bệnh tâm thần

(NLĐO) - Nghiên cứu mới của Mỹ nêu ra 5 đặc điểm mà các "quý ông trong hộp" hay mắc phải, cho thấy họ dễ đối mặt với các vấn đề về sức khỏe tâm thần.

"Quý ông trong hộp" trong nghiên cứu này chính những người luôn cố thể hiện sự nam tính một cách tiêu cực trong quan hệ xã hội lẫn quan hệ nam nữ, ví dụ như sự cứng nhắc, gia trưởng, hay nỗi ám ảnh sợ mình không phải là trung tâm.

5 quan điểm thường gặp nhất ở những người đàn ông này là: suy nghĩ rằng một người đàn ông thực sự nên có nhiều đối tác tình dục để thể hiện "sức mạnh"; kỳ thị, xem thường người đồng tính nam; luôn lo lắng rằng quan điểm của mình không được tôn trọng; nghĩ rằng nên dùng sức mạnh, thậm chí là bạo lực để được tôn trọng; suy nghĩ "đàn ông không nên làm việc nhà".

Mang suy nghĩ này về chuyện ấy, quý ông dễ… mắc bệnh tâm thần - Ảnh 1.

Cố chứng tỏ sự nam tính bằng số bạn tình là một trong những đặc điểm của "quý ông trong hộp", thì sẽ có nguy cơ mắc bệnh tâm thần, trầm cảm và tự tử (hình chỉ mang tính minh họa)

Trong cuộc khảo sát 3.600 nam giới của Bệnh viện Nhi Đồng UPMC Pittsburgh và Promundo và Đại học Pittsburgh (Mỹ) những người đàn ông không may có thang điểm cao khi đánh giá 5 tiêu chí "quý ông trong hộp" nói trên cũng liên quan nhiều đến những hành vi như quấy rối tình dục, lạm dụng hay quấy rối người khác bằng lời nói, tấn công thể chất hay "ném đá" trực truyến, với mục đích chủ yếu là cố thể hiện sự nam tính.

Đáng tiếc, những hành vi cố thể hiện này lại liên kết chặt chẽ đến nguy cơ trầm cảm và ý nghĩ tự tử cao gấp đôi so với người bình thường. Các chuyên gia cảnh báo rằng một người cũng có thể thay đổi tính tình, và khi một người đàn ông trở nên bạo lực, có nhiều khả năng họ đang phát triển vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Theo tiến sĩ Amber Hill, nếu không được can thiệp đúng, những "quý ông trong hộp" có mức điểm cao không những có nguy cơ phát triển nặng hơn các vấn đề tâm thần, mà còn gây hại cho gia đình, đồng nghiệp và người xung quanh họ.

Nghiên cứu này vừa công bố trên tạp chí khoa học Preventive Medicine.

Thu Anh (Theo EurekAlert, The Sun)

Tin liên quan

Viết bình luận

2 bệnh nhân tại Bệnh viện Phổi Thái Bình dương tính với SARS-CoV-2
11/5/2021 548 1k
(NLĐO)- Đây là 2 trường hợp F1, cùng phòng với bệnh nhân số 3.042 và bệnh nhân số 3.044 (đã được Bộ Y tế công bố trước đó) trong quá trình điều trị tại Khoa Lão khoa, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.
Phát hiện 1 cán bộ tư pháp dương tính SARS-CoV-2
11/5/2021 548 1k
(NLĐO)- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội vừa thông tin về 1 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 mới, người này là 1 cán bộ tư pháp.
Đà Nẵng công bố lịch trình nữ công nhân dương tính SARS-CoV-2 chưa rõ nguồn lây
11/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Nữ công nhân này làm việc tại KCN An Đồn, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng, có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 nhưng hiện chưa tìm ra nguồn lây. Trong khi đó, một F2 thành F0, tỉnh Thừa Thiên - Huế có ca dương tính với SARS-CoV-2 thứ 4.
Chiều 11-5, thêm 30 ca mắc Covid-19, trong nước có 27 ca
11/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Chiều 11-5, nước ta có thêm 30 ca mắc Covid-19, trong đó 3 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 27 ca trong nước được phát hiện trong khu cách ly, khu vực được phong tỏa, khu vực thực hiện giãn cách.
Khẩn cấp tìm người uống rượu cùng 1 chủ quán xăm hình đi đám cưới mắc Covid-19

Khẩn cấp tìm người uống rượu cùng 1 chủ quán xăm hình đi đám cưới mắc Covid-19

(NLĐO)- Cơ quan y tế Hải Dương khẩn cấp tìm người ngồi cùng bàn, đến bàn mời rượu anh N.V.V., ca bệnh mắc Covid-19 được công bố trưa 11-5, là chủ một quán xăm hình ở Hải Dương, có lịch trình di...