01/05/2022 11:05

Mắc sốt xuất huyết sau bị nhiễm Covid-19, thiếu nữ nguy kịch

(NLĐO) - Thiếu nữ 17 tuổi, ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp bị sốt xuất huyết nguy kịch sau vài tuần nhiễm Covid-19.

Khoa Cấp Cứu Bệnh viện Xuyên Á Vĩnh Long vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nữ N.N.Q nhập viện trong tình trạng lừ đừ, mệt, sốt cao liên tục, các dấu hiệu sinh tồn không ổn định, mạch nhanh 150 lần/ph, huyết áp 100/90 mmHg, chỉ số cô đặc máu (Hct) tăng, tràn dịch màng phổi lượng vừa. 

Bác sĩ Nguyễn Thị Ngàn, Phó trưởng Khoa Nội tổng quát, cho biết bệnh nhân có tiền sử mắc Covid-19, tự theo dõi và điều trị tại nhà 7 ngày. 

Ba ngày trước khi đến khám tại bệnh viện địa phương, bệnh nhân sốt cao, đau nhức mình, nhức cơ, đau đầu, mệt và nổi các chấm xuất huyết ở chân. 

Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán sốc sốt xuất huyết Dengue, được chống sốc và chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á tiếp tục xử trí. Ngay khi tiếp nhận, các bác sĩ nhận định đây là tình trạng sốt xuất huyết Dengue nặng thể sốc, ngày vào sốc rất sớm và nguy cơ tái sốc cao. Các bác sĩ nhanh chóng hội chẩn và truyền dịch chống tái sốc theo phác đồ. Sau truyền dịch, bệnh nhân giảm mệt hơn, mạch giảm xuống và huyết áp ổn định. 

Mắc sốt xuất huyết sau bị nhiễm Covid-19, thiếu nữ nguy kịch - Ảnh 1.

Nữ bệnh nhân bị sốt xuất huyết hậu Covid-19 nguy kịch được điều trị kịp thời tại Bệnh viện Xuyên Á Vĩnh Long. Ảnh: BVCC

Tuy nhiên, 2 ngày tiếp theo tại khoa chăm sóc đặc biệt, bệnh nhân tiếp tục tái sốc thêm 3 lần, lượng dịch truyền chống sốc tiếp tục thoát ra các khoang màng bụng và màng phổi gây tình trạng khó thở. Các bác sĩ thực hiện song song vừa truyền dịch chống sốc vừa hỗ trợ thở máy không xâm lấn cho bệnh nhân. 

Sau 4 ngày điều trị bệnh nhân khỏe dần, mạch, huyết áp ổn định, và không còn cần hỗ trợ máy thở, chụp phim phổi kiểm tra thấy cải thiện rõ. Bệnh nhân được chuyển khoa thường, ổn định và xuất viện sau vài ngày. 

"Trường hợp này, bệnh nhân vừa bị Covid-19 xong và có các triệu chứng sốt, mệt nên cứ nghĩ là triệu chứng của covid nên đi khám trễ. Nếu đến bệnh viện trễ hoặc điều trị không đúng sẽ dẫn đến sốc kéo dài, tổn thương các cơ quan, suy đa tạng và có thể tử vong" - bác sĩ Ngàn nói.

Bác sĩ Ngàn khuyến cáo đang là mùa dịch của sốt xuất huyết và các triệu chứng của sốt xuất huyết cũng không rõ ràng nên người bệnh dễ nhầm với các bệnh khác. Do đó, khi sức khỏe có dấu hiệu bất thường, nên đi khám để chẩn đoán sớm và đúng bệnh từ đó có hướng điều trị, xử trí kịp thời.

Ng.Thuận

Tin liên quan

Viết bình luận

Miễn dịch - liệu pháp nhiều hứa hẹn trong điều trị ung thư
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Việt Nam có hơn 300.000 người đang sống chung với bệnh ung thư. Để mang lại hiệu quả điều trị tốt phải kết hợp nhiều phương pháp, trong đó miễn dịch là liệu pháp nhiều hứa hẹn
Một virus khỉ khác "đang sẵn sàng lây sang người"
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đó là cảnh báo của các nhà khoa học Mỹ về một virus ít được chú ý, vốn đã thành bệnh đặc hữu với triệu chứng giống Ebola ở các loài linh trưởng châu Phi. Chúng vừa "nuốt gọn" tế bào người trong phòng thí nghiệm, thoát miễn dịch thành thục.
VIDEO: Xem người từng bị đột quỵ, chấn thương não... vẽ tranh
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Lớp vẽ tranh đặc biệt dành cho các bệnh nhân sau đột quỵ, chấn thương não được mở vào thứ 6 hằng tuần tại Bệnh viện An Bình (TP HCM). Việc vẽ tranh giúp bệnh nhân phục hồi phần não bị tổn thương và cải thiện tâm lý sau chấn thương.
Bệnh viện tự chủ càng làm càng lỗ
3 giờ trước 548 1k
Bệnh viện tự chủ nhưng nguồn thu do nhà nước quy định; cơ chế đấu thầu, mua sắm thuốc nhiều vướng mắc; thanh toán BHYT không dễ dàng khiến các bệnh viện càng làm càng thâm hụt
40 người tử vong, Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ bệnh dại bùng phát

40 người tử vong, Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ bệnh dại bùng phát

(NLĐO) - Từ đầu năm đến nay, cả nước đã có 40 ca tử vong do bệnh dại, tập trung ở nhiều tỉnh phía Nam. Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ bùng phát bệnh dại.