23/10/2021 10:04

Mắc Covid-19 tại Đồng Tháp, 1 bệnh nhân được cứu sống thần kỳ ở Cần Thơ

(NLĐO) – Nhờ sự hỗ trợ kịp thời từ Bệnh viện Chợ Rẫy, nam bệnh nhân mắc Covid-19 thoát chết thần kỳ sau gần một tháng tính mạng liên tục bị đe dọa.

Sáng 23-10, tin từ Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ cho biết các bác sĩ của Trung tâm Hồi sức quốc gia điều trị Covid-19 tại bệnh viện đã cứu sống bệnh nhân bị nhiễm SARS-CoV-2 có hội chứng nguy kịch hô hấp cấp, cần hỗ trợ ôxy qua màng ngoài cơ thể… Đây là ca bệnh can thiệp ECMO thứ 6 thực hiện tại trung tâm.

Mắc Covid-19 tại Đồng Tháp, 1 bệnh nhân được cứu sống thần kỳ ở Cần Thơ - Ảnh 1.

Nam bệnh nhân được cứu sống thần kỳ sau thời gian dài nguy kịch do mắc Covid-19

Bệnh nhân nam tên N.Đ.A. (34 tuổi; ngụ tỉnh Đồng Tháp) được tuyến trước chuyển đến vào ngày bệnh thứ 5 trong tình trạng hôn mê, khó thở nặng, phổi tổn thương lan tỏa và đông đặc 2 bên phế trường, phải hỗ trợ can thiệp thở máy thông số bảo vệ phổi nhưng vẫn không đảm bảo độ bão hòa ôxy máu cho bệnh nhân.

Ngay sau khi tiếp nhận, ê-kíp của trung tâm trực đã tiến hành hội chẩn thống nhất chẩn đoán: Viêm phổi nặng biến chứng ARDS do nhiễm Covid-19 mức độ nguy kịch với tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong đột ngột bất cứ lúc nào.

Suốt gần một tháng can thiệp ECMO, tình trạng bệnh nhân diễn tiến bất lợi liên tục, độ bão hòa ôxy máu kém, tiểu cầu giảm thấp kèm với tình trạng tăng đông liên tục làm tăng nguy cơ đột tử cho bệnh nhân và khiến quá trình duy trì kỹ thuật ECMO cho bệnh nhân trở nên vô cùng khó khăn vì phải thay đến 3 màng ôxy hóa máu để duy trì hiệu quả tối ưu cho bệnh nhân.

Nhận định đây là trường hợp bệnh lý phức tạp, trung tâm hồi sức Covid-19 của bệnh viện đã hội chẩn trực tuyến với các chuyên gia hồi sức tích cực từ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM).

Bệnh nhân có chỉ định ngưng Heparin ngay lập tức và tiến hành thay thế bằng Xarelto và tiếp theo bằng Argatropan.

Mắc Covid-19 tại Đồng Tháp, 1 bệnh nhân được cứu sống thần kỳ ở Cần Thơ - Ảnh 2.

Ê-kíp can thiệp ECMO tỏ ra rất vui mừng sau khi bệnh nhân được cứu sống thần kỳ

Được sự hỗ trợ tích cực từ Bệnh viện Chợ Rẫy trong việc cung cấp thuốc kháng đông Argatroban, tình trạng tăng đông của bệnh nhân nhanh chóng được khống chế và giúp hệ thống ECMO hoạt động thuận lợi hơn, góp phần vào việc tăng tỷ lệ sống còn cho bệnh nhân.

Trong suốt thời gian chạy ECMO, các y bác sĩ đã luôn túc trực ngày đêm để vận hành các thiết bị hồi sức tiên tiến có tại trung tâm, cũng như các phương pháp hồi sức nội khoa tích cực cho bệnh nhân theo đúng phác đồ điều trị của Bộ Y tế.

Đến thời điểm hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo, hiểu y lệnh của bác sĩ, rút hệ thống ECMO và ống trợ thở thành công, sinh hiệu ổn định, độ bão hòa ôxy máu trong giới hạn bình thường.

Theo BS.CKII Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ, việc cứu sống bệnh nhân không chỉ là niềm vui của gia đình, mà còn là niềm vui của cả ê-kíp. Cứu được bệnh nhân, ê-kíp tự tin sẽ tiếp tục cứu chữa thành công đối với những ca bệnh khó, phức tạp ngay tại bệnh viện.

TÂM QUÂN

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc giảm sâu
5/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 5-2, Bộ Y tế cho biết số ca mắc giảm mạnh trong 24 giờ qua. Hiện cả nước chỉ còn 3 bệnh nhân nặng
Chen nhau lễ hội, du xuân, làm sao để tránh mắc COVID-19?
5/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Trong bối cảnh dịch COVID-19 còn phức tạp, khi tham gia lễ và du xuân hội người dân cần chủ động các biện pháp dự phòng cá nhân
Dịch COVID-19 hôm nay: Số người khỏi bệnh tăng vọt ngày cuối tuần
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 4-2, Bộ Y tế cho biết số ca mắc giảm nhẹ, cùng đó tại báo cáo mới nhất được cập nhật trên hệ thống, số khỏi bệnh bất ngờ tăng lên gần 1.400 trường hợp, trong khi có 16 ca mắc mới
Mỹ: Từ chối điều trị lao phổi, tòa ban trát cưỡng chế
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Khi một người mắc bệnh lao phổi không chấp nhận dùng thuốc điều trị thì giới chức y tế cộng đồng tại Mỹ có thể thực hiện hành động pháp lý như là phương án cuối cùng.
Con bị nạn ở Côn Đảo, gia đình thuê trực thăng chở vào đất liền cấp cứu

Con bị nạn ở Côn Đảo, gia đình thuê trực thăng chở vào đất liền cấp cứu

(NLĐO)-Con bị tai nạn giao thông chấn thương sọ não nhưng không mua được vé máy bay, gia đình thuê riêng một trực thăng với chi phí hàng trăm triệu đồng để chở con vào đất liền cấp cứu.