14/08/2021 18:29

Lý giải về số ca mắc Covid-19 ở Bình Dương tăng mạnh

(NLĐO) - Số ca mắc của tỉnh Bình Dương đang tăng mạnh là vì hiện tỉnh tăng cường tách bốc F0 trong cộng đồng cùng với các biện pháp chống dịch quyết liệt và hiệu quả hơn

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Bình Dương, đợt dịch thứ 4 toàn tỉnh ghi nhận 39.592 ca mắc Covid-19; có 8.643 bệnh nhân đã điều trị khỏi bệnh và xuất viện.

Riêng ngày 13-8, Bình Dương ghi nhận 2.816 ca mắc Covid-19. Trong đó, những khu vực có số ca mắc tăng nhiều nhất là TP Dĩ An (tăng 174%), huyện Bàu Bàng (144%), Dầu Tiếng (114%) và TP Thủ Dầu Một (18%); các địa phương có số mắc giảm là: Bến Cát, Tân Uyên, Phú Giáo, Bắc Tân Uyên.

Hầu hết các ca mắc mới được phát hiện trong khu phong tỏa (60,6%), khu cách ly dành cho các trường hợp test nhanh dương tính (30,2%), còn tỉ lệ ca mắc được ghi nhận tại cộng đồng thấp (4,8%).

Trong ngày có 25 bệnh nhân tử vong, nâng tổng số tử vong trong toàn tỉnh lên 309 trường hợp. Mặc dù số ca trong ngày 13-8 giảm so với ngày 12-8 nhưng trong những ngày qua số ca mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bình Dương nói chung luôn đạt bốn con số.

Vì sao số ca mắc Covid-19 ở Bình Dương tăng kỷ lục? - Ảnh 1.

Công nhân KCN Sóng Thần III được chích vác-xin phòng Covid-19

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, số ca mắc Covid-19 của tỉnh Bình Dương đang tăng mạnh là vì tỉnh tăng cường tách bốc F0 trong cộng đồng cùng với các biện pháp chống dịch đã được tỉnh triển khai quyết liệt, hiệu quả hơn. 

Với hơn 37.000 ca mắc Covid-19 trong đợt dịch lần thứ 4, Bình Dương là tỉnh có số ca mắc cao, chỉ đứng sau TP HCM. Đặc biệt, những ngày gần đây số lượng ca bệnh liên tục tăng lên, cụ thể trong ngày 10-8 ghi nhận 1.954 ca, ngày 11-8 ghi nhận 1.268 ca, thậm chí trong ngày 12-8 con số này lên tới 3.028 ca. Số ca bệnh trong ngày tăng nhưng hầu hết được phát hiện trong các khu phong tỏa, khu cách ly dành cho các trường hợp test nhanh dương tính nên an toàn cho cộng đồng.

Điển hình trong ngày 12-8 ghi nhận 3.028 ca nhưng có tới 2.111 ca phát hiện trong khu phong tỏa, chiếm 69,7% tổng số ca bệnh phát hiện trong ngày; 565 ca phát hiện trong khu cách ly tạm thời cho người test nhanh dương tính chờ kết quả PCR, chiếm 18,6%.

Trong khi đó, tỉ lệ phát hiện trong cộng đồng rất thấp chỉ 169 ca, chiếm 5,6% số ca mắc trong ngày. Số lượng ca mắc được phát hiện tại khu cách ly tập trung đều được tỉnh quản lý chặt chẽ nên không có nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng.

Vì sao số ca mắc Covid-19 ở Bình Dương tăng kỷ lục? - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn và lãnh đạo tỉnh Bình Dương tại lễ đưa bệnh viễn giã chiến hồi sức cấp cứu vào sử dụng sáng 12-8

Thứ trưởng Thuấn khuyến cáo hiện biến thể Delta của SARS- CoV-2 tại Bình Dương có khả năng lây nhanh, những người nhiễm biến thể này có nồng độ virus cao ở ngày nhiễm bệnh thứ 2 đến ngày thứ 7 sau đó nồng độ vi rút giảm dần khiến cho độ chính xác của xét nghiệm nhanh kháng nguyên cũng giảm, thậm chí là không phát hiện được người nhiễm bệnh tại cộng đồng. Do đó, để tránh bỏ sót F0 trong cộng đồng thì phương pháp xét nghiệm PCR là giải pháp tốt nhất.

Vì vậy trong đợt 2 xét nghiệm diện rộng cộng đồng, tỉnh Bình Dương chủ trương thực hiện xét nghiệm PCR, làm đến đâu sạch đến đó. Với việc kiên trì thực hiện chiến lược xét nghiệm sẽ giúp tỉnh "vét" sạch F0 ra khỏi cộng đồng, tiến tới thu hẹp "vùng đỏ", xanh hóa "vùng vàng" và tiếp tục mở rộng, bảo vệ "vùng xanh" an toàn.

Tỉnh khuyến cao bất kỳ ai cũng có nguy cơ nhiễm Covid-19 nên ý thức người dân trong thực hiện 5K và các biện pháp phòng chống dịch là đặc biệt quan trọng. Khi người dân có các biểu hiện như sốt, ho, khó thở… cần phải khai báo ngay cho cán bộ y tế để được giám sát, lấy mẫu xét nghiệm kịp thời.

Bài-ảnh:THÀNH ĐỒNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Loại gia vị người Việt ưa dùng tác động lên nhiều bệnh nan y
2 giờ trước 548
(NLĐO) - Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện vai trò tiềm tàng của việc bổ sung gừng - một loại gia vị rất được ưa chuộng trong ẩm thực Á Đông - trong việc kiểm soát các bệnh tự miễn.
Hiểu đúng để chống đau mắt đỏ, sốt xuất huyết
4 giờ trước 548
Không tự mua thuốc trị đau mắt đỏ và truyền dịch khi mắc sốt xuất huyết là 2 lưu ý quan trọng để bệnh không diễn tiến nặng, nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng
Bé trai tử vong vì ong vò vẽ đốt hơn 100 nốt trên đường đi học
4 giờ trước 548
(NLĐO) - Trên đường đi học, bé trai 10 tuổi bị ong đốt hơn 100 nốt khắp cơ thể. Dù được bác sĩ nỗ lực cứu chữa, can thiệp ECMO nhưng bệnh nhi không qua khỏi
Liên tiếp 2 bé trai mắc bệnh dại nhập viện nguy kịch
22/9/2023 548
(NLĐO) – ChỈ trong 2 tuần, tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) tiếp nhận 2 trường hợp mắc bệnh dại nguy kịch. Đáng chú ý, trước đó, gia đình không biết nguyên nhân gây ra cơn dại của con.
Bệnh nhân vụ cháy tưởng niệm 56 nạn nhân tử vong trong vụ cháy chung cư mini

Bệnh nhân vụ cháy tưởng niệm 56 nạn nhân tử vong trong vụ cháy chung cư mini

(NLĐO) - Trước khi xuất viện, 10 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai đã dành 1 phút tưởng niệm 56 nạn nhân tử vong trong vụ cháy chung cư mini