04/03/2021 16:43

Lý do viên sỏi to bằng quả trứng gà 9 năm nằm trong cơ thể cụ bà

(NLĐO) – Sau 60 phút phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy ra viên sỏi bàng quang to bằng quả trứng gà trong cơ thể cụ bà.

Chiều 4-3, BS.CKII Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ - cho biết các bác sĩ của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công, lấy viên sỏi bàng quang to bằng quả trứng trên bệnh nhân bỏ quên sonde JJ 9 năm trong niệu quản.

Bệnh nhân là cụ bà 86 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Tháp, được tuyến trước chuyển đến Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ với chẩn đoán nhiễm trùng niệu, sỏi bàng quang còn sonde JJ đã bị đứt.

Lý do viên sỏi to bằng quả trứng gà 9 năm nằm trong cơ thể cụ bà - Ảnh 1.

Cuộc phẫu thuật diễn ra trong 60 phút

Bệnh nhân được tán sỏi niệu quản trái qua nội soi cách đây 9 năm tại một bệnh viện ở TPHCM, sau khi tán, bác sĩ đặt sonde JJ và yêu cầu trở lại bệnh viện tái khám để rút thông JJ.

Tuy nhiên, do ngại đi khám bệnh nên cụ bà không đi tái khám, sau đó quên mất vẫn còn 1 ống sonde trong cơ thể mình. Sau đó, cụ bà thường xuyên đau hạ vị, tiểu gắt nhiều năm...

Lý do viên sỏi to bằng quả trứng gà 9 năm nằm trong cơ thể cụ bà - Ảnh 2.

Viên sỏi to bằng quả trứng ga được lấy ra ngoài

Sau khi chụp cắt lớp vi tính hệ tiết niệu, ê-kíp bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ thực hiện phẫu thuật lấy thành công, lấy ra viên sỏi bàng quang kích thước 5x4x5cm có đầu sonde JJ nằm bên trong; đồng thời rút thành công sonde JJ. Thời gian phẫu thuật 60 phút. Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, vết mổ khô, sinh tồn ổn định.

Theo BS.CKII Nguyễn Phước Lộc, Trưởng Khoa Ngoại thận - Tiết niệu, ngày nay sonde JJ được sử dụng ngày càng rộng rãi, đặc biệt với sự phát triển mạnh mẽ của nội soi tiết niệu. Sonde JJ được đặt để dẫn lưu niệu quản trong nhiều trường hợp sau mổ sỏi đường tiết niệu, tán sỏi thận qua da, sau tán sỏi niệu quản qua nội soi....

Thời gian rút sonde do Bác sĩ chỉ định và thời gian đặt sonde JJ lưu trong niệu quản tùy theo loại (thường có loại chỉ lưu được tối đa 3-6 tháng hoặc 1 năm). Có trường hợp bệnh nhân được đặt JJ nhưng nhiều lý do khác nhau (bệnh nhân không đi tái khám, quên hoặc mất giấy ra viện..) nên ống thông bị "bỏ quên" trong cơ thể bệnh nhân nhiều tháng, thậm chí nhiều năm.

TÂM QUÂN

Tin liên quan

Viết bình luận

6 lọ thuốc giải độc botulinum đầu tiên đã về đến TP HCM
17/4/2021 548 1k
(NLĐO) - 6 lọ thuốc giải độc tố botulinum đầu tiên trong số 30 lọ thuốc để giải độc cho những bệnh nhân bị ngộ độc do dùng pate chay đã về đến TP HCM.
Chiều 17-4, thêm 8 ca mắc Covid-19 tại Kiên Giang, Khánh Hoà và Đà Nẵng
17/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Chiều 17-4, nước ta phát hiện thêm 8 ca mắc mới Covid-19 là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay tại Kiên Giang, Khánh Hoà và Đà Nẵng. Việt Nam hiện có 2.781 ca bệnh.
Đến bệnh viện khám, cô gái bàng hoàng khi biết mình là đàn ông
17/4/2021 548 1k
(NLĐO)- Sống trong hình hài của một cô gái suốt 29 năm nhưng kết quả xét nghiệm nhiễm sắc thể lại khẳng định giới tính thật lại là đàn ông. Sau khi cân nhắc, bệnh nhân đã được các bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn.
Hồ sơ nhập khẩu vắc-xin Covid-19 Moderna của Vimedimex chưa được Bộ Y tế phê duyệt
17/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Trước thông tin Công ty Cổ phần Y dược phẩm Vimedimex đề nghị nhập khẩu vắc-xin Covid-19 Moderna, Bộ Y tế khẳng định chưa nhận được hồ sơ, chưa phê duyệt cho công ty này.
Cách đơn giản để bớt đau lưng?

Cách đơn giản để bớt đau lưng?

Bạn đọc Trần Thụy (thuy14…@gmail.com), hỏi: Tôi rất hay bị đau lưng, có lẽ vì công việc văn phòng ngồi nhiều. Tôi nghe nói xoa bóp, đấm lưng sẽ đỡ nhưng không biết làm sao mới đúng?