25/05/2019 09:00

Lý do bất ngờ khiến đau dạ dày chữa hoài không hết

(NLĐO)- Một nghiên cứu lớn vừa chứng minh nếu đã cố gắng chữa viêm loét dạ dày mà bệnh vẫn tái phát nhiều lần, vấn đề có thể nằm ở cách bạn ngủ.

Nhóm khoa học gia đến từ Đại học Hồng Kông và Đại học Y khoa Shantou (Trung Quốc) đã thực hiện thí nghiệm trên 1.689 người (độ tuổi trung bình là 69) bị viêm loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori. Đây là nguyên nhân lớn gây ra đau dạ dày, một trong những vấn đề sức khỏe cộng đồng ảnh hưởng lớn và thường tồn tại dai dẳng ở nhóm bệnh nhân lớn tuổi.

Lý do bất ngờ khiến đau dạ dày chữa hoài không hết - Ảnh 1.

Viêm loét dạ dày có thể tái phát nhiều lần nếu chất lượng giấc ngủ của bạn kém - ảnh minh họa từ internet

Các bệnh nhân được điều trị chu đáo trong vòng 4 tuần và 1.538 bệnh nhân khỏi hẳn bệnh đã tham gia phần tiếp theo của cuộc thí nghiệm để xác định các nguyên nhân gây tái phát bệnh ngoài Helicobacter pylori.

Bệnh nhân sẽ sử dụng một thiết bị theo dõi nhằm cung cấp thông tin cho các nhà nghiên cứu về thời lượng và chất lượng giấc ngủ của họ. Kết quả cho thấy những người tái phát đầu tiên và tái phát nhiều lần sau đó thường rơi vào nhóm người thường phải trằn trọc lâu hơn người khác mới ngủ được, ngủ không ngon giấc, hay dở giấc – thức dậy trong đêm… dẫn đến chất lượng giấc ngủ kém.

Ngoài ra, người mắc bệnh tim, tiểu đường, uống rượu nhiều cũng dễ tái phát liên kết dạ dày.

Kết quả trên cung cấp một gợi ý quan trọng cho các bác sĩ trong việc điều trị viêm loét dạ dày ở người già: nên kết hợp điều trị rối loạn giấc ngủ. Giấc ngủ kém - rối loạn giấc ngủ, cũng như viêm loét dạ dày, được coi là vấn đề sức khỏe thường xuyên xảy ra ở cộng đồng người lớn tuổi nhưng trước đây người ta không biết rằng 2 vấn đề này có thể liên quan đến nhau.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Journal of the American Geriatrics Society.

A. Thư (Theo Science Daily, Nature, EurekAlert)

Tin liên quan

Viết bình luận

Dỡ bỏ phong tỏa một bệnh viện ở Hải Phòng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Chiều 8-3, UBND TP Hải Phòng công bố quyết định dỡ phong tỏa, cho phép Bệnh viện Giao thông vận tải Hải Phòng mở cửa hoạt động trở lại từ ngày 24 giờ ngày 8-3.
Thêm 12 ca mắc Covid-19 ở Hải Dương, TP HCM, Bình Dương và Ninh Thuận
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chiều 8-3, cả nước phát hiện thêm 12 ca mắc Covid-19, trong đó 11 trường hợp là ca bệnh nhập cảnh được cách ly ngay. Cũng trong hôm nay, 377 cán bộ, nhân viên y tế... được tiêm vắc-xin Covid-19 an toàn.
Buồn chuyện gia đình, người phụ nữ trẻ uống 200 viên thuốc
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Buồn phiền chuyện gia đình, một phụ nữ trẻ ở quận Tân Bình, TP HCM uống 200 viên thuốc các loại để tự tử nhưng được các bác sĩ cứu kịp.
Việt Nam sắp có thêm 4 triệu liều vắc-xin Covid-19
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) -Trong cuối tháng 3 và tháng 4-2021, Việt Nam sẽ có thêm 4 triệu liều vắc-xin Covid-19 thông qua chương trình COVAX. Hiện sức khoẻ 100 nhân viên y tế ở Hà Nội đều ổn định sau tiêm vắc-xin.
Tâm sự của các nhân viên y tế được tiêm vắc-xin Covid-19 đầu tiên

Tâm sự của các nhân viên y tế được tiêm vắc-xin Covid-19 đầu tiên

(NLĐO) - Những nhân viên y tế đầu tiên được tiêm vắc-xin Covid-19 ở TP HCM là các bác sĩ, điều dưỡng, hộ lý Khoa Nhiễm D và Khoa Hồi sức tích cực - chống độc người lớn của Bệnh viện Bệnh Nhiệt...