30/08/2014 21:56

Lợi ích của khoai lang

Một số nghiên cứu gần đây được trang tin y tế MNT tổng hợp, nêu thêm phát hiện mới về dinh dưỡng và khả năng phòng và chữa bệnh của khoai lang.

Theo dữ liệu về dinh dưỡng của Bộ Nông nghiệp Mỹ, một củ khoai lang nặng 114 g cung cấp162 calo, 37 g carbohydrate (trong đó có 6 g chất xơ, 12 g đường) và 3,6 g protein. Một khẩu phần ăn khoai lang trung bình cung cấp 100% vitamin A, 37% vitamin C, 16% vitamin B-6, 10% axít phantothenic, 15% kali và 28% magan cho nhu cầu hằng ngày của cơ thể. Trong khoai lang cũng có một lượng nhỏ canxi, sắt, magiê, phốt-pho, kẽm, vitamin E, thiamin, riboflavin và folate.

Khoai lang chứa nguồn beta-carotene dồi dào và nhiều chất dinh dưỡng khác. Ảnh MNT
Khoai lang chứa nguồn beta-carotene dồi dào và nhiều chất dinh dưỡng khác. Ảnh MNT

Khoai lang hàm chứa lượng beta-carotene dồi dào, vốn là chất chống ôxy hóa mạnh sẽ chuyển thành vitamin A khi vào cơ thể. Dùng thực phẩm giàu beta-carotene có thể kéo giảm nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đại tràng, bệnh suyễn và bệnh tim cũng như có thể làm chậm quá trình lão hóa. Chất xơ trong khoai lang giúp cải thiện lượng đường trong máu, mức độ lipid và insulin ở bệnh nhân bị đái tháo đường. Kali trong khoai lang giúp hạ huyết áp; giúp điều hòa tiêu hóa và chống táo bón. Chất sắt trong khoai lang có thể giúp tăng cường khả năng sinh sản ở phụ nữ cũng như vitamin A là chất thiết yếu trong quá trình mang thai, tạo sữa cho bà mẹ và tổng hợp các hormone. Hai vitamin A và C trong khoai lang giúp tăng cường khả năng hoạt động của hệ miễn dịch. Nhờ vào các vitamin A, C và E, khoai lang giúp bảo vệ mắt trước nguy cơ thoái hóa do tuổi già.

Ngoài ra, chất choline chứa trong khoai lang có tác dụng kháng viêm, giúp ngủ ngon; tăng cường sự vận động của cơ, khả năng học tập và ghi nhớ, đồng thời giúp duy trì cấu trúc màng tế bào, giúp cho sự dẫn truyền các xung thần kinh.

Trúc Lâm
từ khóa :

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc tăng ngày thứ 3 liên tiếp
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 5-10, Bộ Y tế cho biết đây là ngày thứ 3 liên tiếp số mắc tăng liên tục sau những ngày giảm sâu. Hiện cả nước còn 75 bệnh nhân nặng.
Quan niệm sai lầm gây nên nhiều ca tử vong do bệnh dại
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO- Ở nước ta, từ đầu năm đến nay đã ghi nhận 40 người tử vong do bệnh dại, trong đó Bến Tre là địa phương đứng đầu với 11 ca tử vong.
Chất chống gỉ sét làm yếu tinh trùng
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Việc người mẹ tiếp xúc với các loại “hóa chất tồn tại vĩnh viễn” trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ khiến con trai của họ bị yếu tinh trùng.
Đột phá: Dự đoán nguy cơ bệnh tim mạch bằng AI
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Dự đoán nguy cơ bệnh tim mạch trong vòng chưa đầy phút bằng AI mở ra tương lai xét nghiệm không xâm lấn đột phá, đạt hiệu quả cao mà không cần thực hiện tại phòng khám.
TP HCM: Vì sao Sở Y tế đề nghị cung cấp danh sách nhân viên y tế chưa tiêm vắc-xin cho con?

TP HCM: Vì sao Sở Y tế đề nghị cung cấp danh sách nhân viên y tế chưa tiêm vắc-xin cho con?

(NLĐO) - Sở Y tế mong muốn được sự phối hợp từ Sở GD-ĐT hỗ trợ danh sách cụ thể để ngành y tế thuận lợi cho việc thuyết phục phụ huynh đồng thuận tiêm vắc-xin cho trẻ.