29/05/2015 15:15

Lợi ích bất ngờ của việc đi bộ 2 phút cho dân công sở

(NLĐO) – Theo nghiên cứu này, chỉ một vài phút đi bộ trong một giờ thay vì ngồi trên ghế cũng có thể làm giảm đáng kể tác hại của việc ngồi quá nhiều.

 

Lợi ích bất ngờ của việc đi bộ 2 phút cho dân công sở

Một nghiên cứu mới đây đã chứng minh rằng nếu bạn ngồi càng lâu thì sẽ càng ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ của mình. Cụ thể, ngồi một chỗ quá lâu sẽ làm bạn tăng nguy cơ bị mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim, béo phì, bệnh thận và thậm chí có thể tử vong sớm. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng mỗi giờ mà một người thừa cân xem truyền hình tại nhà có thể làm tăng nguy cơ gây ra bệnh tiểu đường lên đến 3,4% và hầu hết người tham gia cuộc khảo sát đều ngồi xem ít nhất 3 giờ một ngày.

Theo nghiên cứu này, chỉ một vài phút di chuyển trong một giờ thay vì ngồi trên ghế cũng có thể làm giảm đáng kể tác hại của việc ngồi quá nhiều. Tuy nhiên, bất chấp những lo ngại về sức khoẻ trên, việc khuyên mọi người phải từ bỏ thói quen ngồi quá lâu và đứng cả ngày là thiếu thực tế. Ngoài ra, cũng có một số ý kiến cho rằng có thể dùng máy chạy bộ để cải thiện thói quen này nhưng nó cũng có thể gây những tác hại đến vùng lưng của bạn trong một số trường hợp.

Vậy làm sao để chúng ta có thể giảm thời gian ngồi một cách hợp lý?

Để trả lời cho câu hỏi trên, các nhà nghiên cứu của Đại học Utah đã làm một cuộc khảo sát thực tế. Những gì họ tìm thấy rất bất ngờ, nếu chúng ta thay thế ít nhất 2 phút ngồi mỗi giờ bằng việc đi lại nhẹ nhàng có thể giảm nguy cơ tử vong sớm lên đến 33% so với những người ngồi liên tục. Và nếu bạn tiếp tục thay thế việc ngồi bằng cách đi dạo thêm 2 phút nữa, kết quả mang lại càng đáng khả quan hơn nữa.

Theo tiến sĩ Srinivasan Beddhu – giáo sư y khoa tại Đại học Utah, người đứng đầu cuộc nghiên cứu - cho biết: “Khám phá này có liên quan đến sự cân bằng năng lượng cơ thể. Theo đó, đi dạo thay cho việc ngồi một chỗ làm tăng số lượng calo cơ thể có thể đốt cháy, góp phần giảm cân và thay đổi các chuyển hoá khác cũng như ảnh hưởng đến nguy cơ tử vong.”

Vì đây chỉ là những nghiên cứu quan sát ban đầu nên không chứng minh rằng đi bộ có thể trực tiếp là giảm nguy cơ tử vong ở người. Tuy nhiên, những lợi ích của việc hoạt động cơ thể, đi bộ thường xuyên giúp nâng cao sức khoẻ con người là điều không thể phủ nhận được.

Nguyễn Thư (Theo The New York Times)

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM: Kiểm tra đột xuất 12 phòng khám đa khoa
6/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Sau khi bị phát hiện và xử lý vi phạm, nhiều phòng khám đa khoa trên địa bàn TP HCM vẫn tiếp tục vi phạm yêu cầu về cơ sở vật chất, chuyên môn.
Dịch COVID-19 hôm nay: Bệnh nhân nặng tăng, 1 ca tử vong ở Tây Ninh
6/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 6-12, Bộ Y tế cho biết số mắc giảm so với ngày trước đó nhưng bệnh nhân nặng lại tăng thêm 21 trường hợp.
Trung tâm thẩm mỹ ở Phú Nhuận khiến cô gái tử vong đã... biến mất!
6/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Sau khi xảy ra sự việc cô gái tử vong sau phẫu thuật thẩm mỹ tại một cơ sở trên địa bàn quận Phú Nhuận, Thanh tra Sở Y tế TP HCM đã cùng cơ quan chức năng quận kiểm tra ghi nhận cơ sở này đã chuyển đi nơi khác
Lời khuyên cần kíp cho người mắc bệnh xương khớp
6/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Thời tiết bắt đầu chuyển lạnh, đây cũng là điều kiện khiến tình trạng đau trầm trọng hơn ở những bệnh nhân mắc bệnh về xương khớp
Sức khỏe người chạy xe ôm bị cướp đâm thủng tim giờ ra sao ?

Sức khỏe người chạy xe ôm bị cướp đâm thủng tim giờ ra sao ?

(NLĐO) - Bệnh nhân bị thủng cả hai thùy phổi trái, trái và buồng tim, ê kip phẩu thuật đã trải qua phút giây căng thẳng để cứu sống ông.