29/05/2015 15:15

Lợi ích bất ngờ của việc đi bộ 2 phút cho dân công sở

(NLĐO) – Theo nghiên cứu này, chỉ một vài phút đi bộ trong một giờ thay vì ngồi trên ghế cũng có thể làm giảm đáng kể tác hại của việc ngồi quá nhiều.

 

Lợi ích bất ngờ của việc đi bộ 2 phút cho dân công sở

Một nghiên cứu mới đây đã chứng minh rằng nếu bạn ngồi càng lâu thì sẽ càng ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ của mình. Cụ thể, ngồi một chỗ quá lâu sẽ làm bạn tăng nguy cơ bị mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim, béo phì, bệnh thận và thậm chí có thể tử vong sớm. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng mỗi giờ mà một người thừa cân xem truyền hình tại nhà có thể làm tăng nguy cơ gây ra bệnh tiểu đường lên đến 3,4% và hầu hết người tham gia cuộc khảo sát đều ngồi xem ít nhất 3 giờ một ngày.

Theo nghiên cứu này, chỉ một vài phút di chuyển trong một giờ thay vì ngồi trên ghế cũng có thể làm giảm đáng kể tác hại của việc ngồi quá nhiều. Tuy nhiên, bất chấp những lo ngại về sức khoẻ trên, việc khuyên mọi người phải từ bỏ thói quen ngồi quá lâu và đứng cả ngày là thiếu thực tế. Ngoài ra, cũng có một số ý kiến cho rằng có thể dùng máy chạy bộ để cải thiện thói quen này nhưng nó cũng có thể gây những tác hại đến vùng lưng của bạn trong một số trường hợp.

Vậy làm sao để chúng ta có thể giảm thời gian ngồi một cách hợp lý?

Để trả lời cho câu hỏi trên, các nhà nghiên cứu của Đại học Utah đã làm một cuộc khảo sát thực tế. Những gì họ tìm thấy rất bất ngờ, nếu chúng ta thay thế ít nhất 2 phút ngồi mỗi giờ bằng việc đi lại nhẹ nhàng có thể giảm nguy cơ tử vong sớm lên đến 33% so với những người ngồi liên tục. Và nếu bạn tiếp tục thay thế việc ngồi bằng cách đi dạo thêm 2 phút nữa, kết quả mang lại càng đáng khả quan hơn nữa.

Theo tiến sĩ Srinivasan Beddhu – giáo sư y khoa tại Đại học Utah, người đứng đầu cuộc nghiên cứu - cho biết: “Khám phá này có liên quan đến sự cân bằng năng lượng cơ thể. Theo đó, đi dạo thay cho việc ngồi một chỗ làm tăng số lượng calo cơ thể có thể đốt cháy, góp phần giảm cân và thay đổi các chuyển hoá khác cũng như ảnh hưởng đến nguy cơ tử vong.”

Vì đây chỉ là những nghiên cứu quan sát ban đầu nên không chứng minh rằng đi bộ có thể trực tiếp là giảm nguy cơ tử vong ở người. Tuy nhiên, những lợi ích của việc hoạt động cơ thể, đi bộ thường xuyên giúp nâng cao sức khoẻ con người là điều không thể phủ nhận được.

Nguyễn Thư (Theo The New York Times)

Tin liên quan

Viết bình luận

Thêm 2 người ngộ độc sau khi ăn cá chép ủ chua ở Quảng Nam
14 phút trước 548 1k
(NLĐO) – 2 người ở 2 xã khác nhau trên địa bàn huyện vùng cao của tỉnh Quảng Nam nhập viện cấp cứu sau khi ăn món cá chép ủ chua.
VIDEO: Thành công cứu sống bệnh nhân bị 5 vết dao đâm thấu ngực, bụng
15 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Sau 3 tuần điều trị, bệnh nhân V.V.T bị 5 vết thương đâm thấu ngực bụng đã dần hồi phục, sẵn sàng xuất viện. “Ca mổ thành công, bệnh nhân như được tái sinh và trở về cuộc sống bình thường”- Đại tá, TS.BS Trần Văn Thảo - Chủ nhiệm Khoa Ngoại Bụng, bệnh viện Quân y 175 cho biết.
Lập bảo tàng Carlo Urbani - bác sĩ hy sinh sau khi tìm ra SARS ở Việt Nam
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bác sĩ Carlo Urbani, người nhiều năm làm việc tại Việt Nam, đã đáp lại lời kêu gọi của Bệnh viện Việt Pháp (Hà Nội) và có công đầu trong việc xác định bệnh dịch mới năm 2003 - SARS; sau đó phát bệnh trên đường bay đến Thái Lan, hy sinh khi mới 46 tuổi.
Báo động đỏ để cứu sống người đàn ông bị 5 vết đâm
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Bệnh nhân được chuyển vào cấp cứu trong trạng thái sốc nặng, tri giác lơ mơ với 5 vết thương vùng thành ngực trái, bụng phải do dao đâm, ruột lòi ra ngoài.
Một nông dân ở Sóc Trăng gặp nạn vì nhỏ nhầm dầu gió vào mắt

Một nông dân ở Sóc Trăng gặp nạn vì nhỏ nhầm dầu gió vào mắt

(NLĐO) – Thay vì dùng thuốc nhỏ mắt, một nông dân ở tỉnh Sóc Trăng đã nhỏ nhầm dầu gió khiến tình trạng đau nhức chuyển nặng, mắt bị tổn thương.