24/10/2022 12:42

Loại thuốc rẻ, quen thuộc bất ngờ ngừa được COVID-19 nặng

(NLĐO) - Nghiên cứu dựa trên gần 39.000 bệnh nhân nhập viện vì COVID-19 từ 185 bệnh viện ở Mỹ chỉ ra thêm một phương án dễ dàng để bảo vệ những người thuộc nhóm nguy cơ.

Theo Medical Xpress, nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi bác sĩ Ettore Crimi từ Trường Đại học Trung tâm Florida ở Orlando - Mỹ chứng minh rằng thói quen uống thuốc trị cholesterol cao đều đặn khi được chỉ định có thể giúp giảm nguy cơ tử vong đến 37% cho dù phải đối diện với chủng COVID-19 nguy hiểm hay bản thân người bệnh thuộc đối tượng nguy cơ.

Ngoài ra thuốc cũng có lợi nếu ứng dụng như biện pháp dự phòng cho người không bị cholesterol cao nhưng có hệ miễn dịch dễ "nổi loạn" vì các bệnh lý hay vấn đề sức khỏe khác, vốn gây nguy hiểm khi mắc COVID-19.

Loại thuốc rẻ, quen thuộc bất ngờ ngừa được COVID-19 nặng - Ảnh 1.

Virus SARS-CoV-2 gây COVID-19 - Ảnh: MEDICAL XPRESS

Các nhà nghiên cứu đã phân tích hồ sơ y tế của gần 39.000 bệnh nhân nhập viện vì COVID-19 để đi đến kết quả trên. Nhiều người trong số họ từng dùng statin thường xuyên, một loại thuốc rấ phổ biến được chỉ định cho người có cholesterol cao.

Phân tích cho thấy dù thuộc đối tượng nguy cơ, những người có dùng statin này giảm mạnh rủi ro bị chuyển đến phòng chăm sóc đặc biệt (do bệnh trở nặng) hoặc hình thành huyết khối, hoặc phải điều trị lâu dài vì những di chứng sau cơn bệnh cấp tính.

Phát hiện một lần nữa khẳng định cơ sở khoa học của lời khuyên rằng ngoài các biện pháp tấn công trực tiếp vào COVID-19 như vắc-xin, thuốc kháng virus, đừng quên các thuốc điều trị bệnh nền.

Ngoài ra, thuốc cũng phát huy một tác dụng ngoài dự tính đó là "hạ hỏa" hệ miễn dịch đối với các bệnh nhân gặp biến chứng hiếm nhưng nguy hiểm: Hệ miễn dịch hoạt động thái quá và gây hại ngược lại cho cơ thể, có thể gây khó thở, tổn thương phổi, thận, tim, não, mạch máu...

Trong tình huống này, statin dường như giúp hệ miễn dịch tự kiểm soát lại, đưa hoạt động trở về quỹ đạo, từ đó không làm hại các hệ cơ quan nữa. Do đó đó cũng có thể được kê cho người không bị cholesterol cao nhưng có vấn đề với hệ miễn dịch.

"Nghiên cứu này cho thấy tầm quan trọng của việc đánh giá các loại thuốc có thể được sử dụng lại để giúp bệnh nhân theo những cách khác với mục đích sử dụng ban đầu" - bác sĩ Crimi nói

Ông cho biết kết quả này cũng chỉ ra statin là một giải pháp bổ sung hiệu quả về chi phí nhằm chống lại mức độ nghiêm trọng của COVID-19 ở một số đối tượng nguy cơ, nhất là những người có vấn đề ở hệ tim mạch hay hệ miễn dịch, nên là mục tiêu của các nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng sắp tới.

Nghiên cứu vừa được trình bày tại hội nghị thường niên Anesthesiology 2022 vừa diễn ra tại Mỹ.

Thu Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: 8 ca mắc
25/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 25-3, Bộ Y tế cho biết số mắc tương đương ngày trước đó. Những ngày qua, bệnh nhân nặng tiếp tục giảm sâu
VIDEO: Lớp học đặc biệt dành cho bệnh nhân ung thư
25/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Đúng 6 giờ, tại dãy hành lang nhỏ của Khoa Ung bướu phụ khoa, Bệnh viện Từ Dũ ( TP HCM), các nữ bệnh nhân ung thư cùng nhau trải thảm để tập yoga. Những tiếng cười nói trong lớp học giúp bệnh nhân vơi bớt đau đớn, mệt mỏi trong quá trình điều trị.
Uống thêm 1 ly cà phê mỗi ngày, tác động bất ngờ lên bệnh tiểu đường
25/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học Hà Lan đã tìm ra mối liên hệ đầy bất ngờ giữa thói quen uống cà phê hàng ngày với bệnh tiểu đường type 2. Tác động mạnh cỡ nào phụ thuộc vào số ly cà phê bạn uống.
Dinh dưỡng hợp lý để có một hệ xương khớp khỏe mạnh
25/3/2023 548 1k
Dinh dưỡng đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe hệ xương khớp. Cùng với việc vận động thường xuyên, việc bổ sung dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp bạn luôn có một hệ xương khớp khỏe mạnh, vững chắc.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc giảm, Bộ Y tế sẽ điều chỉnh biện pháp phòng chống dịch

Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc giảm, Bộ Y tế sẽ điều chỉnh biện pháp phòng chống dịch

(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 24-3, Bộ Y tế cho biết trường hợp dịch diễn biến ổn định, các biện pháp phòng chống dịch sẽ được kịp thời điều chỉnh nhằm chủ động đáp ứng với dịch COVID-19