07/08/2014 14:23

"Lên đỉnh" 5 lần/ngày khi dùng thuốc Parkinson

(NLĐO) – Một người phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ sau khi được chỉ định dùng thuốc chữa bệnh Parkinson đã phải chịu đựng tác dụng phụ kinh hoàng: đạt cực khoái tự phát 5 lần/ngày.

 

"Lên đỉnh" 5 lần/ngày khi dùng thuốc Parkinson

 

Thuốc Parkinson thường gây ra những tác dụng phụ phổ biến như đau đầu, phát ban, táo bón, khô miệng và có thể kèm các triệu chứng tương tự như cúm. Thế nhưng một phụ nữ 42 tuổi người Thổ Nhĩ Kỳ đã trải qua đợt tác dụng phụ trầm trọng hơn tưởng tượng. Cũng như nhiều bệnh nhân khác, cô đã được chỉ định uống thuốc rasagiline làm tăng nồng độ dopamine, giúp giảm các triệu chứng của Parkinson như run, cứng khớp và di chuyển chậm.

Nhưng sau 7 ngày dùng, người phụ nữ được giấu tên trên lại cảm thấy có những thay đổi khác thường hơn. Cụ thể, cô bắt đầu trải qua những ngày tăng ham muốn tình dục với trung bình 3-5 cơn cực khoái tự phát mỗi ngày, mỗi cơn kéo dài khoảng 20 giây. Đến ngày thứ 10, khi không thể chịu đựng được những tác dụng phụ nghiêm trọng này, người phụ nữ đã được đưa đến bệnh viện tìm sự can thiệp y tế.

Theo báo cáo của các bác sĩ khoa thần kinh học thuộc Trường Đại học Necmettin Erbakan tại Konya (Thổ Nhĩ Kỳ), người phụ nữ đã không dùng bất cứ loại thuốc nào khác trong khi sử dụng thuốc đặc trị Parkinson. Ngoài ra, cô cũng không có tiền sử phản ứng thuốc. Khi ngừng dùng thuốc, các triệu chứng dừng lại.

Hiện vẫn chưa rõ lý do tại sao cực khoái tự phát xảy ra. Nhưng một giả thuyết được nhiều người chấp nhận là do việc tăng nồng độ dopamine gây ra bởi thuốc rasagiline. Theo đó, dopamine hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh, kích hoạt phản ứng cơ thể trước những khoái cảm tình dục.

 

V. Nữ (Theo Daily Mail)

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM đầu tư cho y tế cơ sở
7 giờ trước 548 1k
Y tế cơ sở phải bảo đảm các vấn đề cơ bản: đủ thuốc cung ứng; cải thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị khám chữa bệnh; nhân viên y tế có năng lực và thu nhập tương xứng
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca nhiễm giảm, cả nước còn 1 bệnh nhân nặng
29/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 29-1, Bộ Y tế cho biết số bệnh nhân nặng tiếp tục giảm. Đặc biệt, từ đầu tháng 1 đến nay, cả nước không ghi nhận ca tử vong do COVID-19
Bất ngờ rối loạn thần kinh rồi chết vài năm sau nhiễm virus sởi: Phát hiện giật mình
29/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học vừa phát hiện ra cơ chế khiến virus sởi có thể gây ra một dạng rối loạn thần kinh hiếm gặp nhưng chết người, nhấn mạnh độ nguy hiểm của dịch bệnh được WHO cảnh báo có thể đe dọa nhân loại lần nữa trong năm nay.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca nhiễm tăng, bệnh nhân nặng giảm
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 28-1, Bộ Y tế cho biết số ca mắc tăng trong 24 giờ qua. Cùng ngày, cả nước có thêm 5 người khỏi bệnh
Đừng để "ngã ngựa" do tăng huyết áp

Đừng để "ngã ngựa" do tăng huyết áp

(NLĐO)-Với người cao huyết áp, những món ăn, thức uống ngày Tết nếu không được định lượng phù hợp sẽ ảnh hưởng lớn đến việc kiểm soát huyết áp và làm tăng nguy cơ đột quỵ.