17/12/2021 16:50

Lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành, công khai vi phạm an toàn thực phẩm dịp Tết

(NLĐO) - Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm sẽ thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố trước ngày 5-1-2022 về các mặt hàng phục vụ Tết Nguyên đán.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm, vừa ký ban hành "Kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Lễ hội xuân 2022".

Kế hoạch với mục tiêu nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Lễ hội xuân 2022.

Lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành, công khai vi phạm an toàn thực phẩm dịp Tết - Ảnh 1.

Đoàn kiểm tra liên ngành của TP Hà Nội lấy mẫu thực phẩm tại một kho hàng để xét nghiệm - Ảnh: Hà Linh

Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm sẽ thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố trước ngày 5-1-2022.

Tại địa phương, sẽ thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tại các cấp, từ cấp tỉnh đến quận/huyện, xã/phường từ 5-1-2022 đến 12-3-2022 .

Theo đó, sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành từ trung ương đến cấp xã tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các tỉnh có cửa khẩu, các thành phố lớn.

Đồng thời, tuyên truyền các mô hình sản xuất, kinh doanh, các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương nhằm quảng bá, khích lệ sản xuất sản phẩm thực phẩm an toàn, mang đậm nét truyền thống, đặc sản địa phương...

"Hàng tuần sẽ công khai các cơ sở, cá nhân bị phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật"- văn bản nêu.

Kế hoạch cũng nêu rõ việc đẩy mạnh tuyên truyền đến người tiêu dùng, không mua thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh không đảm bảo an toàn; không mua sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng.

Người dân không nên mua, tích trữ quá nhiều thực phẩm trong ngày Tết để tránh sử dụng sản phẩm không tươi, mất dinh dưỡng, hoặc mốc hỏng.

Truyền thông với người tiêu dùng về phòng ngừa ngộ độc rượu trong mùa lễ hội. Phòng ngừa ngộ độc nấm, như tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại kể cả nấm màu trắng...; không ăn thử nấm, không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo, khó nhận dạng nấm độc; không ăn nấm đã bị dập nát, hư hỏng.

D.Thu

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca nhiễm giảm sau 3 ngày liên tục tăng
27/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 27-1, Bộ Y tế cho biết số ca mắc giảm nhẹ trong 24 giờ qua. Cùng ngày, cả nước có thêm 7 người khỏi bệnh
TP HCM: 7 ngày nghỉ Tết, số ca cấp cứu do tai nạn giao thông tăng gần gấp đôi
27/1/2023 548 1k
(NLĐO) – Sở Y tế TP HCM cho biết trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2023, các bệnh viện đã thực hiện cấp cứu, khám, chữa bệnh cho 87.660 trường hợp (năm 2022 là 33.460 trường hợp).
Bác sĩ đưa "bí kíp" bảo vệ lá gan ngày Tết
27/1/2023 548 1k
(NLĐO)- Các bác sĩ lưu ý để có một dịp Tết vui vầy và khỏe mạnh, khi uống rượu bia không nên uống lúc bụng đói. Các quý ông nên uống nhiều nước vì rượu bia sẽ làm mất nước.
Số người nhập viện vì đánh nhau tiếp tục tăng
27/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Sau 6 ngày nghỉ Tết Quý Mão, các cơ sở y tế tiếp nhận hơn 3.000 ca khám, cấp cứu vì tai nạn đánh nhau, nhiều trường hợp tử vong
Cách giải rượu, bia bằng thực phẩm có sẵn trong nhà

Cách giải rượu, bia bằng thực phẩm có sẵn trong nhà

(NLĐO) – Trong không khí sum vầy, đoàn viên, việc uống rượu, bia là khó tránh khỏi trong các cuộc gặp mặt. Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, mất sức. Vậy làm sao để có thể...