04/06/2015 14:53

Làm gì khi bị dị ứng mỹ phẩm?

*Tôi năm nay 30 tuổi, hai năm nay chỉ dùng một dòng sản phẩm của một thương hiệu duy nhất, nguồn gốc thiên nhiên và không thấy triệu chứng dị ứng gì.

Vừa rồi tôi có tham gia buổi soi da của một nhãn hàng mỹ phẩm khác thì được báo là da bị teo, khô, giãn mạch do dị ứng mỹ phẩm. Đúng là thời gian gần đây tôi cũng cảm thấy da xấu đi nhưng vẫn lo lắng liệu đây có phải chiêu trò cạnh tranh không lành mạnh giữa các hãng mỹ phẩm? Ngọc Hoàng (quận 2)

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Toàn, chuyên khoa Da Liễu, Phòng khám Victoria Healthcare Mỹ Mỹ: Mỹ phẩm (cosmedic) là tên gọi chung của tất cả các sản phẩm chăm sóc, nuôi dưỡng và bảo vệ da, lông, tóc, móng.

Dị ứng mỹ phẩm là tên gọi chung khi tình trạng da, lông, tóc, móng bị tác động theo chiều hướng bất lợi cho người dùng mỹ phẩm với các phản ứng như: Kích ứng, dị ứng miễn dịch và một số trường hợp bị sốc phản ứng (rất hiếm). Dựa theo triệu chứng được cung cấp, dự đoán ban đầu có thể bạn bị dị ứng miễn dịch mạn tính.

Trong trường hợp này, bạn nên tạm ngưng sử dụng mỹ phẩm và đến gặp bác sĩ da liễu nhằm kiểm tra sang thương da và mức độ lan của nó. Ví dụ: Bôi tại gò má nhưng da cổ cũng có triệu chứng tương tự. Sau đó, bác sĩ sẽ tư vấn bạn làm xét nghiệm dị ứng (patch test) để xác định chính xác nguyên nhân. Phương thức điều trị và phục hồi da sẽ phụ thuộc vào kết quả chẩn đoán sang thương của da, tính chất của da (yếu, khỏe, mỏng…) và bệnh lý nội khoa đi kèm (huyết áp, nội tiết…)

Trên thực tế, nguy cơ dị ứng giữa người dùng sản phẩm của thương hiệu uy tín, sản phẩm có nguồn gốc thảo dược hoặc các sản phẩm thực vật (dưa leo, nha dam, chanh…) là ngang nhau vì mỗi người có cơ địa dị ứng khác nhau. Có người dị ứng chất hóa học (chất bảo quản, chất tẩy làm trắng…), ngược lại có người mẫn cảm với thực vật (axit trái cây, nhựa/mủ cây…). Giải pháp an toàn là bạn nên lựa chọn các sản phẩm càng ít thành phần càng tốt và điều này cũng giúp bác sĩ nhanh chóng tìm ra nguyên nhân gây dị ứng (nếu có).

Chúc da bạn hồi phục tốt!

Tin liên quan

Viết bình luận

Đồng Nai: Vừa có kết quả xét nghiệm 266 F2 của nữ quản lý quán bar New Phương Đông
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Chiều 9-5, bác sĩ Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, cho biết qua xét nghiệm, tất cả 266 mẫu xét nghiệm là F2 của ca bệnh 2999 ở Long Khánh (nữ quán lý quán bar New Phương Đông, Đà Nẵng) đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.
NÓNG: TP HCM truy tìm người liên quan ca Covid-19 đi Nha Trang, Đà Lạt
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)-Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM thông báo khẩn truy tìm người liên quan ca bệnh 3141 từng đến 24 địa điểm tại Nha Trang, Đà Lạt và một chuyến bay từ Hà Nội đến Đà Lạt.
Thêm ca nghi dương tính SARS-CoV-2 làm việc tại thẩm mỹ viện Amida Đà Nẵng
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) -Tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phát hiện thêm trường hợp thứ 3 nghi nhiễm SARS-CoV-2 là nữ nhân viên làm việc tại thẩm mỹ viện Amida và tiếp xúc gần với ca bệnh 3131.
Thừa Thiên - Huế: Phong tỏa xã Phong Hiền vì có ca nghi dương tính SARS-CoV-2
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau khi phát hiện ca nghi dương tính SARS-CoV-2 từng làm việc ở thẩm mỹ viện Amida, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã quyết định phong tỏa toàn xã Phong Hiền, huyện Phong Điền.
TP HCM: Gỡ phong tỏa hẻm liên quan ca tái dương tính Covid-19 ở quận 3

TP HCM: Gỡ phong tỏa hẻm liên quan ca tái dương tính Covid-19 ở quận 3

(NLĐO) - Liên quan ca tái dương tính Covid-19 ở quận 3, TP HCM đã truy vết được 64 trường hợp F1 chuyển cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm, trong đó 59 trường hợp âm tính, còn lại đang chờ...