05/10/2021 07:46

Làm gì để giảm lo âu thái quá?

Bạn đọc Nguyễn Ánh Hồng (quận 10, TP HCM): Tôi là nhân viên ngân hàng, công việc nhiều áp lực, gặp khách hàng thường xuyên.

Dịch bệnh khiến công việc bị trễ nãi cùng nỗi lo "không biết khách hàng nào có thể là F0" khiến gần đây tôi mất ngủ triền miên, buồn bực vô cớ, hay bị đau đầu, nhịp tim có lúc nhanh, ăn cơm cũng không thấy ngon. Tôi nên làm gì để cân bằng cảm xúc, giảm lo âu thái quá? Xin cám ơn.

- TS Lê Minh Công (Chương trình Vắc-xin tinh thần thuộc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG HCM): Chào bạn, thông qua các biểu hiện bạn mô tả, chúng tôi cho rằng có thể bạn đang trải qua giai đoạn khủng hoảng tâm lý, khó khăn trong việc thích ứng với các áp lực từ bối cảnh của đại dịch mang lại. Các dấu hiệu này là giai đoạn ban đầu và đang báo hiệu những vấn đề sức khỏe tâm thần nếu bạn không có chiến lược ứng phó với nó.

Đầu tiên, bạn nên xác định điều gì dẫn tới những khủng hoảng đó để có cách thức loại trừ. Phải chăng không phải lo lắng khách hàng là F0, mà có thể do bạn đọc quá nhiều tin tức về nguy cơ mắc bệnh nên đã có suy nghĩ tiêu cực và gia tăng căng thẳng? Do đó, chiến lược tập trung vào nhận thức tích cực cần phải được thực hiện ngay thông qua cách thức đọc tin tức tích cực, hay các cuốn sách ý nghĩa.

Thứ nữa, bạn cần xây dựng lối sống "không stress" thông qua cách thức ưu tiên cho bản thân, cảm xúc bản thân như việc dành thời gian thư giãn, thiền chánh niệm, nghỉ ngơi … Nếu các cách thức này vẫn chưa thể giải quyết tình trạng của bạn, hãy liên hệ với các tổ chức/ dự án chăm sóc sức khỏe tinh thần để được hỗ trợ bởi các chuyên gia, ví dụ chương trình "Vắc-xin tinh thần".

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc tăng mạnh, 2 ca tử vong ở Tây Ninh
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 29-11, Bộ Y tế cho biết số mắc và bệnh nhân nặng đều tăng mạnh, trong đó có 2 ca tử vong ở tỉnh Tây Ninh
Khánh Hòa: Dịch sốt xuất huyết bùng phát, 2 người tử vong
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tại Khoa Nội truyền nhiễm của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa, bình quân mỗi ngày có khoảng 50 bệnh nhân điều trị, trong đó một nửa là bệnh nhân mắc sốt xuất huyết.
Bình Định có thêm bệnh viện tư nhân thứ ba đi vào hoạt động
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Bệnh viện Đa khoa Thu Phúc là bệnh viện tư nhân thứ 3 trên địa bàn tỉnh Bình Định vừa được Bộ Y tế cấp phép đi vào hoạt động.
Bé trai sơ sinh có khối bướu khổng lồ
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Sau khi sinh, bé trai nặng 4kg nhưng mang khối bướu nặng 1,1kg. Khối bướu to, chèn ép đường thở, đẩy cổ và cột sống bé vẹo sang một bên.
Nhiễm vi khuẩn hiếm gặp, người đàn ông suýt cắt bỏ chân trái

Nhiễm vi khuẩn hiếm gặp, người đàn ông suýt cắt bỏ chân trái

(NLĐO) - Từ một vết thương nhỏ ở ngón chân trái, do tự điều trị tại nhà, một bệnh nhân tại Đà Nẵng bị một loại vi khuẩn hiếm gặp tấn công gây nhiễm trùng lan rộng, suýt phải cắt bỏ chân trái.